Trường đại học Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long và khát vọng vươn tầm thế giới

63 năm một chặng đường phát triển, với nội lực, khát vọng và ý chí quyết tâm, Trường đại học Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long đã khẳng định được vị thế quan trọng trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam, sẵn sàng chinh phục những đỉnh cao của thế giới về khoa học, công nghệ và kỹ năng nghề.
0:00 / 0:00
0:00
Đại diện Việt Nam tham dự kỳ thi kỹ năng nghề thế giới 2022.
Đại diện Việt Nam tham dự kỳ thi kỹ năng nghề thế giới 2022.

Trường đại học Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long được thành lập từ năm 1960. Là trường của Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long, trường đào tạo đa ngành, định hướng ứng dụng cùng với triết lý "Là nơi không có ranh giới giữa nhà trường và thực tế" - chú trọng nguồn nhân lực với kỹ năng tư duy, thái độ chuyên nghiệp.

Với tâm thế và khát vọng vươn lên, góp phần rạng danh giáo dục đại học và kỹ năng lao động Việt Nam trên trường quốc tế, Trường đại học Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long ngày càng bứt tốc vươn lên trước xu thế hội nhập và toàn cầu hóa giáo dục. Có được kết quả thành công như vậy chính là sự kết nối, hợp tác toàn diện và phát triển với các đối tác, các trường đại học uy tín, hàng đầu về khoa học-công nghệ trên thế giới.

Để không ngừng đổi mới và ứng dụng khoa học-công nghệ hiện đại, chuyển đổi số trong công tác quản lý và quản trị nhà trường, do đó đầu tư cho đội ngũ qua việc đưa đi học tập, nghiên cứu trình độ tiến sĩ và thạc sĩ ngoài nước là ưu tiên hàng đầu, cụ thể: Cộng hòa Pháp, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan (tiến sĩ Công nghệ thông tin, Công nghệ ô-tô và Công nghệ Thực phẩm), Cộng hòa Liên bang Nga (tiến sĩ Kỹ thuật điện tử và thạc sĩ Công nghệ thông tin). Thúc đẩy đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn về Quản lý giáo dục, Kỹ thuật hóa học cũng như trao đổi giảng viên, sinh viên tại Nhật Bản và Hàn Quốc. Đây hứa hẹn sẽ là đội ngũ chiến lược trong phát triển đào tạo chất lượng cao, tạo ra những sự đột phá trong nghiên cứu ứng dụng các khoa học-kỹ thuật.

Bên cạnh đó, các nội dung hợp tác với tổ chức Skills International (New Zealand) trong đánh giá cấp chứng chỉ chuẩn kỹ năng nghề thế giới, Seneca (Canada) hướng đến đào tạo đội ngũ sinh viên chuyên ngành Du lịch - nền kinh tế xanh trở nên chuyên nghiệp với tác phong chuẩn quốc tế. Các đối tác trao đổi sinh viên, giảng viên trên khắp các châu lục: từ châu Á (Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan…), châu Âu (Pháp, Đức, Nga, Bulgaria, Hungary…), châu Úc (New Zealand, Australia), châu Mỹ (Canada).

Hình thức liên kết đào tạo theo phương thức 2+2 với Trường đại học Tongmyong. Chương trình hợp tác trao đổi sinh với Trường Đại học KoreaTech (Hàn Quốc), đến nay đã có gần 20 lượt sinh viên học tập tại. Hoạt động hợp tác với Trường đại học Aix-Marseille - Cộng hòa Pháp được kết nối, nhà trường sẽ cử giảng viên tiếp tục sang Pháp nghiên cứu trình độ tiến sĩ, thạc sĩ và Trường đại học Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long sẽ tiếp nhận các nghiên cứu sinh của Cộng hòa Pháp sang học tập. Đây là một bước đi đột phá, tạo ra một đội ngũ trí tuệ và tinh hoa, không chỉ giỏi kiến thức, năng lực ngoại ngữ mà còn là khả năng tiếp cận công nghệ tiên phong và đỉnh cao của thế giới.

Một trong những hợp tác không thể thiếu là kết nối với các tập đoàn công nghiệp hàng đầu thế giới, đầu tư những thiết bị thực hành hiện đại nhất cho sinh viên. Đặc biệt, thông qua nguồn vốn của dự án SKIEG với tổng kinh phí đầu tư 8,4 triệu USD cho 3 ngành: Điện-Điện tử, Cơ khí và Công nghệ thực phẩm. Chính nhờ được học tập với những trang thiết bị, công nghệ tiên tiến của thế giới, bên cạnh sự hợp tác và hỗ trợ của Tập đoàn Toyota, TOWA, Honda, Isuzu trong ưu tiên tiếp nhận sinh viên Trường đại học Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long đến thực tập và tuyển dụng sau khi tốt nghiệp.

Với tầm nhìn chiến lược, đón đầu công nghệ. Với kiến thức của giảng viên, sự đầu tư thiết bị trọng điểm kết hợp với năng lực tư duy và bản lĩnh của sinh viên, Trường đại học Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long thường xuyên góp mặt trong thành phần đội tuyển quốc gia tham dự kỳ thi kỹ năng nghề thế giới. Trong năm 2022, với những nghề giữ vai trò cốt lõi và nền tảng trong tất cả quá trình sản xuất như Điện toán đám mây, Lắp cáp mạng thông tin, Cơ Điện tử, các thí sinh của Trường đại học Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long đại diện cho Đội tuyển Việt Nam tham dự kỳ thi Kỹ năng nghề thế giới-WorldSkills 2022, đây không chỉ là niềm vinh dự, tự hào cho mỗi cá nhân sinh viên dự thi mà điều đó còn khẳng định rằng, Trường đại học Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long đang có những bước tiến vững chắc trên con đường chinh phục đỉnh cao công nghệ, vươn tầm ra thế giới.