Việc VinFast xuất khẩu lô ô-tô điện đầu tiên đánh dấu bước tiến của ngành công nghiệp xe hơi Việt Nam. Ảnh: Phương Linh

Tôn bồi bản lĩnh điều hành nền kinh tế

Nền kinh tế Việt Nam bước sang năm 2023 với một vị thế và tâm thế khác hơn nhiều so năm 2022, đó là một nền kinh tế tăng trưởng phục hồi sau đại dịch với tốc độ tăng trưởng xấp xỉ 8% nhưng cũng phải đối mặt vô vàn thách thức mới từ bên ngoài và bên trong.
Đồng chí Nguyễn Hải Ninh (bên trái) thăm huyện đảo Trường Sa tháng 4/2022. Nguồn: Báo Khánh Hòa

Kỳ vọng 2023

Đến Khánh Hòa vào những ngày đầu năm mới 2023 sẽ cảm nhận rõ nét không khí rộn ràng đón Xuân mới và niềm tin, khí thế mới của mỗi cán bộ, đảng viên và người dân của xứ Trầm, biển Yến khi tỉnh nhà đón nhận Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị về Xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và đạt được kết quả tích cực về kinh tế-xã hội sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Phóng viên Báo Nhân Dân đã có cuộc trao đổi ý kiến cởi mở với đồng chí Nguyễn Hải Ninh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa về vấn đề này.
Yếu tố tâm lý của nhà đầu tư cá nhân tác động mạnh đến thị trường. Ảnh: Thanh Hà

Tỉnh táo khi tham gia thị trường

Với mức điểm thấp nhất ghi nhận trong tháng 11/2022, VN-Index giảm xấp xỉ 40% từ đỉnh 1.530 điểm thiết lập cuối quý I/2022. Mức giảm 40% quả thật gây bất ngờ cho gần như tất cả các nhà đầu tư. Một lần nữa, tính bền vững của thị trường được nhắc nhở. Điều quan trọng rút ra từ đợt sụt giảm điểm lần này là nhà đầu tư cần luôn tỉnh táo để có thể bảo toàn được nguồn vốn cho kế hoạch đầu tư trong tương lai.
Giàn CTC-2 mỏ Cá Tầm được đưa vào khai thác năm 2022.

Ấn tượng phát triển dầu khí

Với phương châm “quản trị biến động, đón đầu xu hướng, kết nối nguồn lực, phát huy công nghệ, thúc đẩy đầu tư, phát triển bền vững”, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và các đơn vị thành viên đã hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu được giao, “cán đích” của năm 2022 một cách ấn tượng.
Trao sổ BHXH, thẻ BHYT đến bà con xã Biển Hồ (thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai). Ảnh: Như Nguyện

Chuyển đổi số tạo nền tảng an sinh xã hội

Nắm bắt xu thế chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu và định hướng, chiến lược chuyển đổi số quốc gia, cũng như sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, trong những năm qua, ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã quyết tâm đầu tư xây dựng hệ thống công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu bảo đảm an sinh xã hội quốc gia.
Agribank luôn đồng hành với khách hàng trong quá trình cơ giới hóa ngành nông nghiệp.

Giải cơn khát vốn

Ngay trong tháng đầu tiên của năm 2022, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 11/NQ-CP về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình. Ngân hàng thương mại nhà nước đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ dòng tiền đưa quyết sách này vào đời sống.
Trải nghiệm với những sản phẩm tái chế ở Green Life Hạ Long.

Sống xanh vì một tương lai xanh

Dọc chiều dài đất nước, nhiều mô hình sống xanh từng ngày lan tỏa, góp phần tạo sự thay đổi tích cực trong nhận thức, ý thức cộng đồng về lối sống xanh. Điều này mang đến hy vọng về cuộc sống bền vững trong tương lai không xa.
Huế xác lập vị thế thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam.

Thừa Thiên Huế với bốn mùa lễ hội

Thừa Thiên Huế đón năm mới bằng một lễ hội truyền thống cung đình: Lễ Ban Sóc (còn gọi là lễ Phát lịch). Tiếp sau lễ hội mùa xuân là mùa hè, mùa thu và cả mùa đông, lễ hội suốt bốn mùa đã tạo nên sức hút rất riêng đối với du khách khi lựa chọn cố đô tìm về.
Cảng Đà Nẵng - cửa ngõ giao thương hàng hải cho miền trung-Tây Nguyên và quốc tế.

Vươn ra biển lớn

Với vị trí trọng yếu về kinh tế, chính trị và quốc phòng-an ninh, thành phố Đà Nẵng được xác định là hạt nhân của chuỗi đô thị và cực tăng trưởng của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung-Tây Nguyên, một trong những trung tâm kinh tế-xã hội lớn của cả nước.
Những lễ hội đặc sắc giúp lan tỏa giá trị của Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An.Ảnh: Trường Huy

Linh thiêng Tràng An

Cảnh quan hùng vĩ, núi non điệp trùng, hang động huyền bí, Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An thuộc tỉnh Ninh Bình là viên ngọc xanh giữa đất trời, làm “say lòng” hàng triệu lượt khách du lịch trong nước, quốc tế.
Du lịch Cà Mau có sự khởi sắc rõ rệt trong năm 2022 .

Cà Mau lấy lại đà tăng trưởng

Bất chấp các tác động bất lợi từ dịch bệnh, thiên tai và một số ảnh hưởng về nguồn cung và giá nhiên liệu…, kinh tế Cà Mau trong năm 2022 tiếp tục đà tăng trưởng khá. Trong 22 chỉ tiêu kinh tế-xã hội đề ra trong năm theo Nghị quyết số 47/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh Cà Mau, có đến 21 chỉ tiêu thực hiện đạt và vượt kế hoạch…
back to top