Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Biến thách thức thành cơ hội, xây dựng đất nước ta ngày càng phồn vinh, hạnh phúc

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Biến thách thức thành cơ hội, xây dựng đất nước ta ngày càng phồn vinh, hạnh phúc

Nhân dịp đón Xuân mới Quý Mão-2023, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dành cho Báo Nhân Dân cuộc phỏng vấn đầu năm. Những chia sẻ của Tổng Bí thư là thông điệp gửi đến toàn Đảng, toàn dân, toàn quân: Hãy tranh thủ thời cơ, biến thách thức thành cơ hội, chung tay xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh, hạnh phúc.
Dòng người, xe tiếp tục đổ về khu du lịch quốc gia Núi Sam trong ngày đầu năm mới.

Du khách đổ về khu du lịch Núi Sam ngày đầu năm mới

Khu du lịch quốc gia Núi Sam mở rộng “cửa” đón khách từ sau thời khắc giao thừa. Đến sáng nay (mùng 1 Tết), dòng người tiếp tục đổ về đây viếng Bà Chúa xứ, viếng chùa, vãn cảnh và thưởng lãm vẻ đẹp của đỉnh Núi Sam bằng cáp treo với những trải nghiệm thú vị.
Hoa thủy tiên chưng ban thờ ngày Tết. (Ảnh: KHIẾU MINH)

Thủy tiên đón năm mới

Mỗi năm vào dịp Tết, nhiều người lại có thói quen gọt và ngóng chờ những mầm hoa thủy tiên vươn mình mỗi ngày, kịp bung sắc vào đúng thời khắc giao thừa hoặc sáng mùng 1 Tết.
Các loại trái cây bày bán trong dịp Tết Nguyên đán 2023. (Ảnh: TTXVN)

Giá cả ổn định, sức mua không tăng đột biến

Bộ Tài chính cho biết, lượng hàng hóa phục vụ Tết dồi dào, chủng loại đa dạng, hình thức mẫu mã đẹp, hàng hóa được tổ chức lưu thông thông suốt trên địa bàn cả nước, đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết của người dân.
Tàu Việt Thuận Star vào "xông" cảng Cẩm Phả nhận tấn than đầu tiên của năm mới đi thị trường nội địa.

Xuất tấn than đầu tiên của năm mới Quý Mão 2023

Ngày 22/1 (tức mồng 1 Tết âm lịch), tại cảng Cẩm Phả (Quảng Ninh), Công ty kho vận và Cảng Cẩm Phả-Vinacomin phối hợp Công ty Tuyển than Cửa Ông và các đơn vị liên quan tổ chức rót tấn than đầu tiên của năm mới Quý Mão 2023 đi thị trường nội địa cho tàu Việt Thuận Star có trọng tải 41.300 tấn đến “xông” cảng Cẩm Phả.
Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hiệp hội Du lịch tỉnh Đắk Lắk cùng đại diện các đơn vị liên quan ra tận sân bay đón đoàn du khách đầu tiên đến với tỉnh.

Đắk Lắk đón các đoàn khách du lịch đầu tiên đến tỉnh nhân dịp Tết Quý Mão 2023

Sáng 22/1 (tức ngày mồng 1 Tết Nguyên đán Quý Mão 2023), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Công an tỉnh, Chi nhánh Vietnam Airlines tại Buôn Ma Thuột, Hiệp hội Du lịch tỉnh và Cảng Hàng không Buôn Ma Thuột tổ chức đón các đoàn khách du lịch đầu tiên đến tỉnh Đắk Lắk nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.
Đông đảo người dân Hải Phòng và du khách tham dự chương trình nghệ thuật đón giao thừa tại quảng trường Nhà hát thành phố.

“Hải Phòng mừng Xuân Quý Mão”

Trong đêm giao thừa đón Xuân Quý Mão, hàng nghìn người dân thành phố Cảng và du khách đã có mặt tại quảng trường Nhà hát thành phố Hải Phòng để thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Hải Phòng mừng Xuân Quý Mão” và màn bắn pháo hoa rực rỡ trong niềm hân hoan, phấn khởi.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với thầy và trò Trường THPT Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.

Điểm sáng ấn tượng về Quốc hội hành động và đồng hành

Bối cảnh kinh tế toàn cầu và đất nước đối mặt những thách thức chưa từng có, khó dự liệu đặt Quốc hội khóa XV vào một nhiệm kỳ với nhiều điều đặc biệt. Trong gian khó, Quốc hội, các đại biểu Quốc hội với trách nhiệm cao nhất cùng Chính phủ đưa ra những quyết sách kịp thời, góp phần xoay chuyển tình hình, thể hiện rõ nét Quốc hội năng động, đổi mới, hành động quyết liệt vì đất nước, vì nhân dân.
Cơ chế vượt trội cho vùng đồng bằng sông Hồng

Cơ chế vượt trội cho vùng đồng bằng sông Hồng

Để Hà Nội đảm đương được sứ mệnh trở thành “động lực thúc đẩy phát triển Vùng đồng bằng sông Hồng” như Nghị quyết số 30-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa XIII về phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh Vùng đồng bằng sông Hồng, đã đề ra, sẽ cần đến những khuôn khổ chính sách đổi mới, mang tính vượt trội.
Thành phố Hồ Chí Minh đã hồi phục mạnh mẽ, tràn đầy sức sống. Ảnh: MẠNH HẢO

Nghị quyết của khát vọng!

Nghị quyết 24 của Bộ Chính trị Khóa XIII về phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Nghị quyết 24) mở ra cơ hội mới cho vùng đất Đông Nam Bộ phát triển. Một lần nữa, Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục được trao sứ mệnh đóng vai trò là hạt nhân, tạo động lực bứt phá cho cả vùng.
Ổn định kinh tế-xã hội, vững vàng vượt thách thức

Ổn định kinh tế-xã hội, vững vàng vượt thách thức

Nền kinh tế của Việt Nam đã được phục hồi mạnh mẽ ở hầu hết lĩnh vực, địa phương là yếu tố thuận lợi tạo nguồn lực cho điều hành chính sách năm 2023. Cơ hội còn nhiều, song thách thức cũng đang hiện hữu, đòi hỏi các vị tư lệnh ngành, những người đứng đầu chính quyền địa phương cần có quyết tâm cao, dám chịu trách nhiệm trong điều hành để khơi thông nguồn lực phát triển.
Việt Nam đã khẳng định được vị thế có thể làm ra được gạo có phẩm cấp cao. Ảnh: Lê Hoàng Thái

Nông sản Việt “phủ sóng” toàn cầu

Việt Nam hiện đứng thứ 15 trên thế giới và đứng thứ hai Đông Nam Á về kim ngạch xuất khẩu hàng nông, lâm, thủy sản. Các sản phẩm nông nghiệp đã xuất hiện tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Từ nay đến năm 2030 không còn nhiều thời gian để Việt Nam bứt tốc hoàn thành mục tiêu đưa ngành chế biến nông sản đứng trong top 10 nước hàng đầu thế giới.
Đồng chí Nguyễn Hải Ninh (bên trái) thăm huyện đảo Trường Sa tháng 4/2022. Nguồn: Báo Khánh Hòa

Kỳ vọng 2023

Đến Khánh Hòa vào những ngày đầu năm mới 2023 sẽ cảm nhận rõ nét không khí rộn ràng đón Xuân mới và niềm tin, khí thế mới của mỗi cán bộ, đảng viên và người dân của xứ Trầm, biển Yến khi tỉnh nhà đón nhận Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị về Xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và đạt được kết quả tích cực về kinh tế-xã hội sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Phóng viên Báo Nhân Dân đã có cuộc trao đổi ý kiến cởi mở với đồng chí Nguyễn Hải Ninh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa về vấn đề này.
Chiều cao trung bình của Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam là 1m80. Ảnh: AVC

Nâng cao tầm vóc giống nòi

Chiều cao trung bình của nam thanh niên Việt Nam 18 tuổi năm 2020 đạt 168,1cm, tăng 3,7cm sau 10 năm, trong khi của nữ là 156,2cm tăng 2,6cm. Đây là thành tựu kết đọng của những nỗ lực phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam, với mục tiêu nâng cao chất lượng sức khỏe nguồn nhân lực, giống nòi, cũng như khả năng hội nhập và vị thế quốc tế.
Nguyễn Thanh Tùng thực hiện bài thi nghề phay CNC tại Đức.

Hoa tay người thợ

Hai tấm huy chương bạc giành được tại kỳ thi Kỹ năng nghề thế giới lần thứ 46 (tháng 10/2022) là thành tích tốt nhất mà các thí sinh Việt Nam từng đạt được qua tám lần tham dự.
Đoàn Việt Nam tham dự phiên họp bỏ phiếu và công bố kết quả thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc. Ảnh: Nguyễn Huy

Trông ở thực lực!

Trước những căng thẳng, rối ren trên thế giới, Việt Nam luôn giương cao ngọn cờ hòa bình và hợp tác vì phát triển, bảo vệ lẽ phải của thời đại là độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, quyền tự quyết và nguyên tắc không can thiệp công việc nội bộ của các quốc gia.
back to top