Bạc Liêu với thành tựu mới, kỳ vọng mới

Những ngày giáp Tết nguyên đán Quý Mão, chúng tôi có dịp trò chuyện với đồng chí LÊ THỊ ÁI NAM, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu (ảnh dưới) về sự nỗ lực, những thành tựu Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh đạt được năm qua, Đồng thời về những khát vọng mới của tỉnh, nhằm quyết tâm đưa Bạc Liêu vươn lên mạnh mẽ hơn, đáp ứng yêu cầu và sự kỳ vọng của nhân dân.
0:00 / 0:00
0:00
Bạc Liêu với thành tựu mới, kỳ vọng mới

Năm 2022 đã khép lại. Một mùa Xuân mới lại về. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy có thể cho biết một số thông tin vui về những thành tựu nổi bật nhất của tỉnh năm qua?

Đồng chí LÊ THỊ ÁI NAM: Hơn 2 năm, vượt qua những thách thức từ tình hình thực tiễn khách quan, nhất là đại dịch Covid-19 và những biến động phức tạp, khó lường từ tình hình thế giới; đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bạc Liêu đã nhanh chóng triển khai thực hiện và sớm đưa Nghị quyết Đại hội Đảng vào cuộc sống, với quyết tâm chính trị cao nhất và ghi những dấu ấn tích cực, nhất là năm 2022 kinh tế, xã hội của tỉnh phục hồi khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Kinh tế - xã hội tiếp tục có bước phát triển khá; bộ mặt từ thành phố Bạc Liêu đến các vùng nông thôn sâu, vùng ven biển tiếp tục khởi sắc. Tăng trưởng kinh tế đạt kế hoạch đề ra, với mức tăng hơn 9,6%, đứng thứ 4/13 tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Cửu Long, đứng thứ 15/63 cả nước. Tổng sản phẩm (GRDP) bình quân đầu người đạt 60,53 triệu đồng/người/năm; thu ngân sách đạt 4.100 tỷ đồng, vượt 25,65% dự toán.

Về cơ cấu kinh tế tiếp tục có sự chuyển dịch đúng hướng; các ngành, lĩnh vực chủ yếu đều có sự tăng trưởng. Công nghiệp tiếp tục tăng trưởng khá, tăng hơn 17% so cùng kỳ; kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 853 triệu USD, tăng gần 10% so cùng kỳ; Sản lượng lúa đạt gần 1,2 triệu tấn; tổng sản lượng thủy sản đạt gần 461 nghìn tấn, tăng 14,55% so cùng kỳ. Các dự án động lực được triển khai quyết liệt, nhất là đã hoàn thành đưa vào hoạt động 8 dự án điện gió, với tổng công suất 469,2 MW.

Thu hút đầu tư được chú trọng; đã chấp thuận, quyết định chủ trương và cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 15 dự án, với tổng vốn đăng ký đầu tư 12.906 tỷ đồng. Đặc biệt, mới đây tỉnh đã tổ chức rất thành công Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2022, đã trao chủ trương đầu tư cho 13 dự án mới, với tổng vốn gần 17.000 tỷ đồng. Ngoài ra, tỉnh mời gọi đầu tư 195 dự án trên hầu hết các lĩnh vực trọng tâm của địa phương…

Các lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ. Chất lượng giáo dục và đào tạo, chăm sóc sức khỏe nhân dân được nâng lên, năm nay là năm thứ 6 liên tiếp Bạc Liêu trong tốp 10 các tỉnh có điểm trung bình các môn thi trung học phổ thông cao; công tác an sinh xã hội được bảo đảm; đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao diễn ra sôi nổi, thể thao thành tích cao và nghệ thuật của tỉnh năm nay bội thu về huy chương.

Đặc biệt, vào những ngày cuối năm, tỉnh đã tổ chức Ngày hội Văn hóa - Du lịch và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022, với 14 sự kiện thành công, được Trung ương, các tỉnh, thành phố và du khách khen ngợi, đánh giá cao… Ngày hội đã được đánh giá là rất thành công, tạo tiếng vang tốt trong cả nước, gây ấn tượng đẹp trong lòng du khách và các nhà đầu tư; thành công này đã góp thêm sinh khí mới, kỳ vọng và niềm tin mới, sẽ là nền tảng để tạo sức bật cho Bạc Liêu vươn lên trong năm mới.

Đặc biệt, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên được nâng lên; chỉ đạo tăng cường xây dựng nội bộ đoàn kết, thống nhất; chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương, nâng cao tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu; tác phong, lề lối làm việc có nhiều đổi mới; tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân của cán bộ, công chức, viên chức ngày càng tốt hơn.

Có thể nói, những kết quả đạt được năm 2022 đã tạo cho Bạc Liêu một diện mạo tươi sáng hơn; bộ mặt từ thành thị đến các vùng nông thôn sâu, vùng ven biển có nhiều khởi sắc; tiếp thêm sinh khí mới, niềm tin cho Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh đón Xuân mới Quý Mão với nhiều vui tươi, kỳ vọng mới…

Tuy nhiên, cũng thẳng thắn nhìn nhận rằng, Bạc Liêu vẫn còn không ít khó khăn, thách thức như: Kết cầu hạ tầng kinh tế-xã hội còn yếu, chưa đồng bộ; chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh thấp; nguồn nhân lực chất lượng cao chưa đáp ứng yêu cầu phát triển; đời sống của một bộ phận người dân còn khó khăn. Đáng lưu ý, Bạc Liêu hiện là một trong những tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long chịu tác động biến đổi khí hậu khá nặng nề, ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất, đời sống của nhân dân... Trước những khó khăn, thách thức đó, đòi hỏi trong thời gian tới Đảng bộ, quân và dân Bạc Liêu phải tiếp tục đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vượt qua, đưa kinh tế của tỉnh phát triển nhanh, bền vững hơn.

Bạc Liêu với thành tựu mới, kỳ vọng mới ảnh 1
Một gócthành phố Bạc Liêu.

Xin đồng chí cho biết một vài định hướng lớn, khát vọng đổi mới, sáng tạo, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bạc Liêu trong năm mới Quý Mão như thế nào?

Đồng chí LÊ THỊ ÁI NAM: Phát huy thành tựu năm 2022, bước sang Xuân Quý Mão này, với quan điểm “Phát triển kinh tế là trung tâm, xây dựng Đảng là then chốt, văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội”, Tỉnh ủy Bạc Liêu sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, quyết tâm chính trị cao, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt một số định hướng lớn sau:

Một là, tăng cường xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh toàn diện, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ; xem đây là nhiệm vụ thường xuyên, nhất là xây dựng nội bộ đoàn kết thống nhất từ tư tưởng đến hành động; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức từ tỉnh đến cơ sở ngang tầm nhiệm vụ, bảo đảm yêu cầu phát triển tỉnh nhà trong giai đoạn mới.

Hai là, tiếp tục phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết, ý chí và khát vọng phát triển của toàn dân; huy động mọi nguồn lực; tập trung thực hiện có hiệu quả 5 trụ cột phát triển kinh tế, xã hội và ba đột phá đã xác định; phấn đấu xây dựng Bạc Liêu trở thành ba trung tâm (Trung tâm ngành công nghiệp tôm của cả nước; là một trong những trung tâm năng lượng sạch, năng lượng tái tạo của quốc gia và trung tâm du lịch của vùng đồng bằng sông Cửu Long), để thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển nhanh và bền vững, bảo đảm vững chắc quốc phòng-an ninh, nhằm hiện thực hóa mục tiêu mà Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đề ra.

Ba là, quan tâm chỉ đạo phát triển văn hóa tương xứng với kinh tế và chính trị; huy động tối đa các nguồn lực để phát triển văn hóa. Trong phát triển văn hóa, phải bảo đảm sự toàn diện và đồng bộ: Bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống; nâng cao chất lượng, hiệu quả sáng tạo các giá trị văn hóa mới, nhất là phải xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, văn minh. Khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, nhất là thế hệ trẻ, ý chí tự lực, tự cường, tinh thần đoàn kết và khát vọng phát triển quê hương; phát huy cao độ sức mạnh, tạo nguồn lực nội sinh và động lực đột phá để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 16.

Đã qua gần nửa chặng đường của nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 16, vẫn còn nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ cần phải đẩy nhanh tiến độ hơn nữa mới hoàn thành, nhất là mục tiêu “tiếp tục là tỉnh khá trong khu vực”. Vì vậy, từng cấp ủy, chính quyền, mỗi cán bộ, đảng viên phải có quyết tâm chính trị cao, nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thách thức, nêu cao tinh thần trách nhiệm, chung sức, đồng lòng cùng với cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 16, góp phần đưa Bạc Liêu phát triển nhanh và bền vững hơn đáp ứng sự trông đợi và kỳ vọng của cán bộ, nhân dân.

Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!