Thư viện di động ở Jakarta

Là người thực hiện sáng kiến biến chiếc xe tải nhỏ thành một thư viện di động, ông Sutino Hadi được ví như “người thủ thư đường phố”. Ông đã khuyến khích hàng trăm trẻ em nghèo tiếp cận kho sách của mình ở Thủ đô Jakarta (Indonesia) trong nhiều năm qua.
0:00 / 0:00
0:00
Thư viện di động của ông Sutino được trẻ em đón nhận. Ảnh: JP
Thư viện di động của ông Sutino được trẻ em đón nhận. Ảnh: JP

Theo Jakarta Post, ý tưởng đưa sách đến những khu dân cư nghèo và trẻ em đường phố đã được chọn là một trong những hình mẫu được khuyến khích trong ngành giáo dục nước này. Đây là sáng kiến của ông Sutino, vốn là một người lái xe tải đã nghỉ việc từ khi loại xe tải nhỏ có tên là Bemo bị cấm tham gia giao thông trên đường phố của Jakarta. Năm 2017, một người bạn làm giảng viên đại học đã gợi ý cho ông Sutino biến chiếc xe Bemo cũ của mình thành một thư viện di động nhỏ. Phải nghỉ học từ năm lớp 5 do gia đình không có điều kiện, nên ông Sutino nhanh chóng triển khai ý tưởng với mong muốn đưa sách đến cho những trẻ em đường phố.

Chiếc xe Bemo chở sách của “thủ thư” Sutino đã được chính quyền cho phép lưu hành trên đường phố. Gần như mỗi buổi sáng, ông đến thăm các trường học ở khu dân cư nghèo của Jakarta, giúp trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận với sách. Ông nhớ lại: “Khi tôi đến gần một trường tiểu học ở khu vực Karet của Jakarta, bọn trẻ đã chạy từ quầy bán đồ chơi và tò mò đứng trước thư viện. Sau đó chúng đã chúi đầu vào lấy sách đọc”. Ý tưởng của Sutino đã đưa ông đến nhiều nơi và gặp gỡ nhiều người. Việc làm đầy ý nghĩa của ông cũng nhanh chóng được lan tỏa và vào năm 2017, ông là một trong những nhân vật tiêu biểu được gặp gỡ Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Tổng thống còn tặng ông 50 cuốn sách và chúc ông phát huy tốt công việc.

Dần dà, bạn bè, gia đình và những người quen đã quyên góp cho ông Sutino thêm các đầu sách để bổ sung vào “thư viện di động”. Sutino lái xe vòng quanh các ngôi làng nhỏ chung quanh thành phố, hy vọng thu hút sự chú ý của trẻ em trên đường đi và truyền bá nhận thức về lợi ích của việc đọc sách.