Thanh xuân rực rỡ của chàng Bí thư Đoàn

Có một bộ ảnh cưới độc đáo đang lan truyền “gây bão” trên mạng xã hội: Chú rể mặc sắc phục công an bên cô dâu, đẹp như “tiên đồng ngọc nữ” với bối cảnh là núi rừng và những đứa trẻ vùng Tây Bắc. Không lạ lẫm ngại ngùng, bọn trẻ đứng cạnh cô dâu chú rể hồn nhiên chất phác, có nhiều nét tinh nghịch trong những bộ trang phục ngày thường, như không hề có sự sắp đặt nào... Chú rể là người bạn lớn của trẻ em Sơn La - Trung úy Dương Hải Anh (ảnh bên), Chủ nhiệm Dự án Nuôi em Mộc Châu và Hạnh phúc cho em...
0:00 / 0:00
0:00
Thanh xuân rực rỡ của chàng Bí thư Đoàn

“Đâu cần thanh niên có...”

Năm ngoái, Trung úy Dương Hải Anh (26 tuổi) được tín nhiệm bầu làm Bí thư Đoàn Công an tỉnh Sơn La, là Bí thư Đoàn trẻ nhất của ngành công an lúc đó. Ngoài đảm nhiệm công tác chuyên môn, anh còn là thủ lĩnh các hoạt động xã hội: Chủ nhiệm Dự án Nuôi em Mộc Châu, chủ nhiệm Dự án Hạnh phúc cho em với mục tiêu gây quỹ xây trường học. Tích lũy được nhiều kinh nghiệm qua công việc thực tế và sự cọ xát nhiều với cuộc sống, Trung úy Dương Hải Anh luôn chú trọng tính thiết thực, hữu ích với đời sống của các phong trào hoạt động.

Ước mơ tất cả trẻ em được học trong những ngôi trường an toàn, chắc chắn luôn cháy bỏng trong anh. Công cuộc xóa bỏ lớp học mái tranh vách gỗ được anh và cộng sự thực hiện quyết liệt nhờ sự trợ giúp của cộng đồng. Trong khoảng thời gian ngắn, bằng sức trẻ và nhiệt huyết cống hiến, Trung úy Dương Hải Anh đã hoàn thành tốt một khối lượng công việc lớn đến khó tin.

Tốt nghiệp với thành tích học viên xuất sắc toàn khóa, Trung úy Dương Hải Anh được phân công về công tác tại Đội Cảnh sát giao thông-trật tự, Công an huyện Mộc Châu (Sơn La). Đó là địa bàn đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, người sĩ quan trẻ phải đối mặt giải quyết các vấn nạn xã hội phức tạp.

Dương Hải Anh luôn trăn trở trước những khó khăn, những vấn nạn mà người dân vùng cao đang đối mặt. Anh cảm thấy không thể ngồi yên khi thấy hầu hết trẻ em đến trường trong tình trạng bị đói. Phải làm gì giúp trẻ em nghèo nơi đây không ngừng thôi thúc anh... Dương Hải Anh bàn bạc, phối hợp giữa Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Công an huyện Mộc Châu cho ra đời dự án Nuôi em Mộc Châu.

Ban đầu, dự án giúp 57 em nhỏ khó khăn ở lứa tuổi mầm non có những bữa cơm có thịt. Họ cũng song song tiến hành các dự án bổ trợ, các chương trình thiện nguyện khác như quyên góp áo ấm, sách vở, dụng cụ học tập. Dương Hải Anh trải lòng: Không ít lần nghe những ý kiến ngờ vực, rằng tôi và đồng đội liệu có làm được gì không, tôi chỉ nghĩ hãy để những việc làm cụ thể của chúng tôi trả lời. Đó là chuyện của ba năm về trước, khi anh mới bước chân vào nghề...

Mỗi ngày làm một việc tốt

Đến nay, đã có gần 4.000 em nhỏ vùng cao với hơn 2 triệu bữa cơm trưa đủ dinh dưỡng được hỗ trợ, 14 điểm trường được xây dựng mới tại khắp các huyện khó khăn trên địa bàn tỉnh, 5 nhà hạnh phúc được xây dựng cho các em nhỏ mồ côi, anh hồ hởi nói, đó là thành công chung, là sự lan tỏa của cộng đồng đến với những người yếu thế trong xã hội.

Chị Thu Huyền, một giáo viên dạy tiếng Nhật ở Hà Nội, tình cờ biết đến dự án Nuôi em Mộc Châu. Sau một thời gian quan sát cách dự án hoạt động, chị cảm nhận được sự ấm áp, nhiệt thành từ tâm những người thanh niên và quyết định đóng góp một phần công sức. Nhờ kết nối của dự án, gia đình chị Huyền đã xây tặng hai điểm trường cho trẻ vùng cao, hỗ trợ cơm trưa cho 70 trẻ.

Nuôi em Mộc Châu giờ đây đã thành một thương hiệu có sức lan tỏa mạnh mẽ, được nhiều người biết đến và chung tay trợ sức. Cô giáo người Mông Hà Thu Thảo hiện là giáo viên Trường mầm non Lóng Sập, ngôi trường từng được dự án Nuôi em Mộc Châu hỗ trợ bữa trưa từ những ngày đầu. Nhắc đến Hải Anh, giọng cô đầy xúc động: Những cháu nhỏ bản Lóng Sập được chú Hải Anh cũng như các chú công an đỡ đầu, nuôi ăn cho nên đứa nào cũng khỏe mạnh, ngoan ngoãn. Tôi thật vui vì biết rằng, dự án Nuôi em khởi nguồn từ bản nhỏ hẻo lánh như Lóng Sập, giờ đã có hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ.

Chìa khóa nào giúp Hải Anh thực hiện được khối lượng công việc lớn trong khoảng thời gian ngắn? Người sĩ quan trẻ chân thành: Nhận thấy bản thân còn non nớt cả tuổi đời cũng như trải nghiệm cuộc sống, tôi luôn thận trọng, kỹ lưỡng trong mọi việc, đặc biệt trong các công việc liên quan đến cộng đồng.

Vừa làm vừa rút kinh nghiệm, thấy đủ điều kiện, mùa xuân năm ngoái, dự án Nuôi em Mộc Châu mới mở rộng quy mô hoạt động ra toàn tỉnh. Đó là thời điểm thủ lĩnh dự án Dương Hải Anh được điều động về Phòng Công tác Đảng, công tác chính trị Công an tỉnh Sơn La. Ở cương vị mới, Dương Hải Anh thường xuyên đi công tác ở các địa bàn biên giới. Mường Lang, xã vùng 3 đặc biệt khó khăn của huyện Phù Yên, nơi có điểm trường được quây tạm bằng tranh tre nứa lá, mưa xuống cô trò ngồi trong lớp vẫn phải kiếm bạt che chắn, nơi trẻ phải vượt qua suối dữ vào mùa mưa; nơi các em đến trường còn mang theo bụng đói... Những hình ấy cứ ám ảnh anh.

Với cương vị Bí thư Đoàn Thanh niên, Trung úy Dương Hải Anh đã làm báo cáo đề xuất chi tiết về chủ trương xây dựng các điểm trường và nhận được sự đồng ý của lãnh đạo. Vì đã được chuẩn bị kỹ, huy động cơ bản đủ nguồn lực từ trước, cho nên ngay khi đề xuất được chấp thuận, Dự án Hạnh phúc cho em đã tiến hành khởi công đồng thời tại ba điểm trường trong tháng tám năm ngoái để kịp vận hành dịp năm học mới.

Thanh xuân rực rỡ của chàng Bí thư Đoàn ảnh 1

Hạnh phúc bên những đứa trẻ vùng cao. Ảnh | NVCC

Ba công trình Trường đẹp cho em do Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Sơn La đứng ra kêu gọi tại huyện Mường La gồm Trường tiểu học Mường Bú tại bản Bó Cốp, xã Mường Bú; điểm trường mầm non Chiềng Hoa tại bản Lứa Xe, xã Chiềng Hoa và điểm trường mầm non Hoa Hồng tại bản Púng Quài, xã Chiềng San đều là những điểm được khảo sát kỹ, là nơi đi lại khó khăn, xa trung tâm và trường thô sơ không đủ điều kiện dạy và học.

Các điểm trường sau thời gian ngắn đã hoàn thành theo đúng thiết kế với hệ thống chiếu sáng đủ tiêu chuẩn, đổ trụ bê-tông chắc chắn, an toàn, tường xây gạch đông ấm, hè mát, mái đổ trần lợp tôn chống nóng cho mùa hè. Mỗi điểm trường tuy thiết kế tiết kiệm nhưng đều bảo đảm ngoài phòng học còn bố trí thêm phòng đa năng, nhà vệ sinh...

Hiện nay, khi các điểm trường đã đi vào hoạt động, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Sơn La phối hợp cùng Đoàn Thanh niên Học viện Cảnh sát đều đặn gửi tài liệu tuyên truyền pháp luật bằng đồ họa gắn trực tiếp tại trường để dễ tiếp cận với bà con địa phương. Cùng với bàn tay chăm chút vun vén của các cô giáo và học sinh, giờ đây, những ngôi trường chắc chắn, xanh sạch đã đi vào cuộc sống, thực sự là những ngôi nhà ấm êm của cô trò nơi đây.

Mục tiêu Mỗi ngày làm một việc tốt vì nhân dân rõ ràng không phải là khẩu hiệu mà bằng sự quyết liệt trong hành động, đang hiển hiện mỗi ngày trong đời sống của chàng trai trẻ. Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Công an tỉnh Sơn La lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2022-2027, Trung úy Dương Hải Anh đã được tín nhiệm bầu chọn là Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh, trở thành Bí thư Đoàn trẻ nhất của ngành công an. Anh chia sẻ, ở vai trò mới, sự kết nối, lan tỏa các chương trình, các hoạt động cộng đồng sẽ mạnh mẽ hơn.

Năm 2023 có lẽ là một năm đáng nhớ đối với Trung úy công an Dương Hải Anh khi những nỗ lực cống hiến vì cộng đồng của anh được ghi nhận, biểu dương: Là một trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022 ở hạng mục Hoạt động xã hội.

Trước đó không lâu, anh vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì thành tích tiêu biểu trong học tập, tu dưỡng và cống hiến năm 2022; giải thưởng Thanh niên Sống đẹp năm 2022; giải thưởng Tình nguyện Quốc gia, Chiến sĩ thi đua cơ sở, 6 bằng khen của T.Ư Đoàn, 2 bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an, cùng nhiều bằng khen, giấy khen các cấp khác. Đó là sự khích lệ to lớn trên con đường anh đã chọn, bằng những công việc đầy ý nghĩa, tạo dấu ấn và truyền cảm hứng cho cộng đồng...