Phim dài bao nhiêu thì vừa?

Cuối tuần qua, siêu phẩm điện ảnh Avatar: The Way of Water (Avatar 2) đã chính thức được chiếu tại các cụm rạp trên toàn quốc.
0:00 / 0:00
0:00

Các “mọt phim” có thể rất háo hức chờ đón bộ phim, đồng thời nhiều cụm rạp rơi vào trạng thái cháy vé, nhưng điều này không đồng nghĩa với việc doanh thu được tối ưu. Lý do khá đơn giản: Avatar 2 có thời lượng lên đến 3 giờ đồng hồ.

Một bộ phim với thời lượng vừa phải, sẽ giúp cho các rạp chiếu xoay vòng các suất chiếu nhanh hơn, nhiều hơn, qua đó doanh thu sẽ cao hơn. Anh Trần Thanh Tuấn, một người có hơn 10 năm làm việc trong ngành rạp chiếu phim phân tích: Thời lượng phim lý tưởng cho các rạp chiếu để tối ưu doanh thu sẽ nằm trong khoảng 1,5-2 giờ đồng hồ. Với thời lượng này, trung bình mỗi rạp trong một cụm rạp có thể chiếu được khoảng 6-7 suất/ngày và có thể “thâm canh” thêm 1 suất nữa tùy vào điều kiện khách quan. Đó là lý do vì sao, phần lớn các phim Việt thường có thời lượng trong khoảng này, vì ai cũng biết áp lực trong việc thu hồi vốn là cực lớn.

Với Avatar 2, mỗi rạp chỉ có thể chiếu được nhiều nhất 4 suất/ngày, như vậy thách thức sẽ đặt ra ở đây là phải tối đa công suất trong mỗi rạp và duy trì sự chú ý của khán giả trong nhiều ngày. Một chi tiết cũng đáng lưu ý là phần lớn khán giả xem Avatar sẽ lựa chọn định dạng 3D, 4D hoặc Imax, tức là những định dạng trình chiếu để tối ưu hóa trải nghiệm, khiến các rạp 2D khó khai thác cao nhất công suất, ảnh hưởng đến doanh thu chung.

Như vậy, với Avatar 2, có thể khán giả sẽ vui, sẽ choáng ngợp trước độ hoành tráng về hình ảnh, kỹ xảo của phim nhưng các “nhà rạp” cũng sẽ phải đau đầu trong việc bảo đảm nguồn thu của mình với những thách thức khác xa với phần 1 xuất hiện cách đây 13 năm. Còn nhớ tại thời điểm đó, Avatar như một kỳ quan mới của điện ảnh, với định dạng 3D đã phá vỡ mọi thông lệ trong ngành chiếu bóng, khán giả xếp hàng rồng rắn trong nhiều ngày để mua vé.

Câu chuyện thời lượng của Avatar cũng chỉ ra mối liên hệ chặt chẽ giữa những nhà làm phim và cụm rạp. Rõ ràng là với tầm ảnh hưởng của mình, Avatar 2 hay các bom tấn Hollywood khác sẽ buộc các nhà rạp phải “đau đầu” trong việc sắp xếp các suất chiếu. Nhưng trong thực tế, nếu các phim chưa có tầm vóc như vậy, mối quan hệ với các cụm rạp sẽ phức tạp hơn rất nhiều. Hiểu một cách đơn giản thì phim dài quá, hay chưa hay lắm, các rạp chiếu không ưng thì các nhà làm phim có thể sẽ “mệt” từ khi chưa ra rạp.