Từ cơ sở 2 của Trường đại học Khánh Hòa (số 52 Phạm Văn Đồng, phường Bắc Nha Trang), thạc sĩ, họa sĩ Đinh Thanh Hải là người tích cực tham gia các hoạt động của nghệ sĩ trẻ liên tục khắp trong và ngoài nước từ năm 2013 đến nay.
Hơn một thập kỷ rong ruổi Trường Sa và Nhà giàn DK1, kỹ sư - nhiếp ảnh gia Trần Thành mang theo trái tim lay động trước biển và người. Cuốn sách ảnh “Biển của lòng người” vừa được NXB Thông tin và Truyền thông chính thức ra mắt bạn đọc là kết tinh của những hành trình đầy xúc cảm ấy.
“Tôi rất may mắn là người được đi nước ngoài nhiều và có cơ hội học không mất tiền. Mình học và chuyển hóa những cái hay để thành Việt hóa. Rồi mình từ truyền thống lại quốc tế hóa và mang sang giới thiệu với các nước bạn”.
Vẫn là cậu bé người Tày sinh năm 2012 đến từ Lạng Sơn từng gây ấn tượng với giải thưởng Khát vọng Dế Mèn năm 2023. Hoàng Nhật Quang tiếp tục khẳng định cá tính sáng tạo trong triển lãm cá nhân thứ hai tại TP Hồ Chí Minh mang tên “Những linh hồn ẩn giấu 2”.
Việc bảo tồn và phát huy di sản tư liệu của Việt Nam, đặc biệt là những tài liệu cá nhân và gia đình của các nghệ sĩ, nhà khoa học, nhà văn, nhà báo… ngày càng nhận được sự quan tâm.
Nhà báo Lương Ái Vân đã hơn 20 năm công tác tại báo Phụ nữ Thủ đô, nhưng khi chị chuyển sang văn chương với bút danh Hồ Điệp Thanh Thanh thì độc giả vẫn có phần ngạc nhiên. Hai cuốn tiểu thuyết “Tìm em giữa ngàn sao lấp lánh” và “Mùa hè năm ấy bên em là mãi mãi” được chị cho ra mắt liên tiếp trong hai năm liền (2023, 2024).
Nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), tác phẩm “Trang sử vàng” của Bùi Văn Tự được trưng bày trang trọng tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên. Thời Nay đã có cuộc trò chuyện cùng nghệ nhân.
Ca sĩ, NSƯT Hoàng Tùng là cái tên đã quen thuộc với khán giả. So các đồng nghiệp, Hoàng Tùng là nghệ sĩ kín tiếng. Tuy nhiên gần đây Hoàng Tùng liên tục xuất hiện với những sản phẩm mới giàu tính nghệ thuật và chiêm nghiệm. Anh chia sẻ với Thời Nay.
Phụ san đặc biệt của Báo Nhân Dân, kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước đang thu hút sự quan tâm của đông đảo bạn đọc trên cả nước. Họa sĩ Kim Duẩn (ảnh), người tham gia thiết kế, vẽ phụ san chia sẻ với Thời Nay về sức hút đặc biệt này.
Trịnh Việt A là kiến trúc sư trưởng, nhóm thiết kế Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, vừa đoạt Giải thưởng lớn, Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2024-2025. Anh chia sẻ, có lẽ bởi là người Việt Nam nên luôn có một khao khát tạo nên một công trình hiện đại, là dấu mốc của một thời đại, nhưng đồng thời phải có yếu tố truyền thống lồng ghép bên trong, để mỗi người khi bước chân vào cảm thấy sự thân thuộc, thoải mái, là kiến trúc của người Việt.
Họa sĩ, nhà điêu khắc Đinh Gia Thắng là tác giả của nhiều công trình tượng đài nổi tiếng, trong đó quần thể tượng đài “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng” được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật năm 2022. Khao khát thực hiện những tác phẩm mang đề tài gắn với lịch sử, dân tộc, ông chia sẻ với Thời Nay.
Viết như ngày nào cũng là ngày cuối cùng của mình, tác giả “Đất nước tình yêu” khiến công chúng kinh ngạc về số lượng tác phẩm chị đã sáng tác trong mấy năm trở lại đây. Dù sống xa Tổ quốc nhưng chị luôn hướng về quê nhà và muốn đóng góp ngày càng nhiều hơn cho đời sống âm nhạc.
Tâm huyết dấn thân cho văn chương, nhà văn Trầm Hương đã gặt hái được nhiều thành công với những tác phẩm về đề tài chiến tranh cách mạng. Bà chia sẻ với Thời Nay về hành trình sáng tạo cũng như sự thôi thúc từ thực tiễn cuộc sống.
Kể về Bảo tàng gốm Bát Tràng (Trung tâm tinh hoa Làng nghề Việt), không thể không nhắc tới người phụ nữ chân chất mà kiên cường, giàu khát vọng: Nghệ nhân Hà Thị Vinh. Gắn bó máu thịt với nghề, bà trở thành một nhân tố truyền cảm hứng về tinh thần mạnh mẽ, luôn sẵn sàng đón nhận sự đổi mới để đưa tinh hoa gốm sứ Bát Tràng vươn xa. Bà đã góp phần quan trọng trong cải tiến công nghệ, tạo dựng thương hiệu, phát triển du lịch sinh thái làng nghề… Thời Nay đã có cuộc trò chuyện cùng nghệ nhân Hà Thị Vinh.
Phim “1982” của đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp đang làm hậu kỳ và dự kiến ra rạp vào mùa thu năm nay. Không đơn thuần là một con số, tên phim còn mang tính biểu tượng, đánh dấu một thời điểm đặc biệt. Phóng viên Thời Nay vừa có cuộc trò chuyện riêng với đạo diễn khi tác phẩm lần này của chị vừa hé lộ những “rung cảm” đầu tiên.
Những năm gần đây, múa rối nước không chỉ hấp dẫn người xem trong nước mà còn chinh phục được khán giả quốc tế. Trong bối cảnh hiện đại, khi nhu cầu thưởng thức nghệ thuật, giải trí ngày càng đa dạng, việc làm mới nghệ thuật múa rối nước đã đặt ra thách thức không nhỏ. Thời Nay đã có cuộc trò chuyện cùng NSND Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Nhà hát Múa rối Việt Nam.
Đang diễn ra tại Thăng Long Art Gallery, 41 Hàng Gai, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Triển lãm “Phương Đông xa xôi” của họa sĩ Ngô Văn Sắc bày gần 50 tác phẩm được tạo nên hầu hết từ việc khò lửa trên gỗ, có sự kết hợp đa dạng của bề mặt vân gỗ với các chất liệu khác nhau. Họa sĩ chia sẻ về những kết hợp khác lạ của mình.
Trung tá, nhà văn Bùi Tuấn Minh vừa ra mắt bạn đọc tập truyện ngắn “Đỉnh kinh” (NXB Hội Nhà văn) với chủ đề sâu sắc về lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng. Trong đó có những tác phẩm được giải thưởng như truyện ngắn “Phía khuất” giải A cuộc thi sáng tác văn học nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập lực lượng Cảnh vệ. Thời Nay đã có cuộc trò chuyện cùng anh.
Những ngày đầu tiên của năm mới 2025, ca sĩ Phạm Thu Hà phát hành “Đi qua miền nhớ” - album nhạc trữ tình với các sáng tác nghiêng về các chủ đề quê nhà, tình thân, thiên nhiên tươi đẹp và những ký ức mùa xuân còn sống mãi. Chị chia sẻ với Thời Nay.
Tỉ mỉ ghi lại những khoảnh khắc đẹp trong đời sống, kết nối từng câu chuyện của quá khứ, văn hóa và con người, nhiếp ảnh gia Lê Bích đã tích lũy cho mình bao cảm xúc thiết tha. Hằng năm, trước và sau Tết, anh đều có kế hoạch cho năm mới để mỗi bức ảnh không chỉ là một tác phẩm mà còn mang đến câu chuyện sống động về văn hóa.
Tại Diễn đàn Quốc tế của Liên hiệp Hội Kiến trúc sư (KTS) thế giới (UIA) năm 2024 tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia cuối tháng 11 vừa qua, kiến trúc sư Đoàn Thanh Hà (Sáng lập H&P Architects) là đại diện duy nhất của Việt Nam tham gia trong vai trò diễn giả chính, cùng với 20 kiến trúc sư uy tín đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.
Triển lãm sơn mài đầu tiên của họa sĩ Đặng Hữu là những chắt lọc của cảm xúc trên hành trình đơn độc để trải nghiệm cuộc sống. Thời Nay có dịp nghe những chia sẻ của anh về “Chuyện đường”.
Video art “Thăng đường nhập thất” trong đại triển lãm “Cảm thức Đông Dương” tại giảng đường Đại học Tổng hợp Hà Nội là sự kết hợp của công nghệ, trí tuệ nhân tạo với những phân tích dữ liệu nghệ thuật, sử học, xã hội…, “đánh thức” bức tranh 100 tuổi của họa sĩ Victor Tardieu. Thời Nay đã có dịp trò chuyện với TS Trần Hậu Yên Thế (giảng viên Trường Khoa học Liên ngành và Nghệ thuật, Đại học Quốc gia Hà Nội), người khởi đầu cho dự án đầy ý nghĩa này.
Video art “Thăng đường nhập thất” trong đại triển lãm “Cảm thức Đông Dương” tại giảng đường Đại học Tổng hợp Hà Nội là sự kết hợp của công nghệ, trí tuệ nhân tạo với những phân tích dữ liệu nghệ thuật, sử học, xã hội…, “đánh thức” bức tranh 100 tuổi của họa sĩ Victor Tardieu. Thời Nay đã có dịp trò chuyện với TS Trần Hậu Yên Thế (giảng viên Trường Khoa học Liên ngành và Nghệ thuật, Đại học Quốc gia Hà Nội), người khởi đầu cho dự án đầy ý nghĩa này.
Miệt mài với phim hoạt hình, đạo diễn - NSƯT Trịnh Lâm Tùng (trong ảnh) dành nhiều khát khao, nhiệt huyết và cũng bắt nhịp đổi mới, sáng tạo không ngừng. Những năm qua, anh đã quy tụ được đội ngũ các nhà làm phim, nghệ sĩ trẻ cùng chinh phục khán giả và ghi dấu ấn chuyên môn, giải thưởng.
Với bộ tiểu thuyết 5 tập “Lục Địa Rồng” (NXB Kim Đồng) dài hơn nghìn trang vừa ra mắt bạn đọc, Cao Việt Quỳnh tiếp tục con đường khám phá chiều sâu vẻ đẹp sáng tạo từ trí tưởng tượng phong phú khi kết hợp yếu tố kỳ ảo - siêu nhiên (Fantasy) và khoa học viễn tưởng (Sci-fi).
Đào Tố Loan, cái tên không còn xa lạ với khán giả yêu âm nhạc. Là nghệ sĩ opera được đánh giá là gương mặt số 1 của dòng nhạc này. Nữ ca sĩ còn say mê nhạc trữ tình. Đầu tháng 11 này, Đào Tố Loan trình làng album mới “Tiếng sáo lưng đồi” gồm 10 ca khúc của nhạc sĩ Trần Lệ Giang.