GIÁM ĐỐC LIÊN ĐOÀN XIẾC VIỆT NAM:

“Xiếc không chỉ dành cho trẻ em”

“Tôi rất may mắn là người được đi nước ngoài nhiều và có cơ hội học không mất tiền. Mình học và chuyển hóa những cái hay để thành Việt hóa. Rồi mình từ truyền thống lại quốc tế hóa và mang sang giới thiệu với các nước bạn”.

“Xiếc không chỉ dành cho trẻ em”

Đó là chia sẻ của NSND Tống Toàn Thắng (ảnh nhỏ) với biệt danh “Thắng trăn” nổi tiếng một thời. Hiện ở vai trò Giám đốc Liên đoàn xiếc Việt Nam, nghệ sĩ đang cùng đồng nghiệp tích cực đổi mới sân khấu xiếc, thu hút và làm thay đổi cái nhìn của khán giả với môn nghệ thuật nhiều năm được xem là “thuần giải trí” này.

Phóng viên (PV): Thưa NSND Tống Toàn Thắng, thời gian qua nhiều sân khấu nghệ thuật, đặc biệt là mảng tạp kỹ, ca khúc có nhiều nét mới đặc sắc. Trong lĩnh vực sân khấu cũng có những bước đi mới của múa rối và biểu diễn xiếc với không chỉ các tiết mục mà là các “vở xiếc”, các chương trình xiếc có tính chính luận. Anh có thể lý giải về những đổi mới này cho nghề nghiệp của mình?

NSND Tống Toàn Thắng: Bắt nguồn từ yêu cầu thay đổi về tư duy trong biểu diễn, dàn dựng, nhiều năm qua chúng tôi đã có các vở diễn gây ấn tượng, tạo nên diện mạo mới cho nghệ thuật xiếc như “Thạch Sanh đánh trăn tinh cứu công chúa”, “Sơn Tinh, Thủy Tinh”, “Đám cưới chuột”, “Alibaba và 40 tên cướp”, “Huyền thoại xứ Ai Cập”, “Sông Trăng”, “Tấm Cám”.

Từng có những lo ngại, băn khoăn, nhưng chúng tôi đã bước qua và được chấp nhận. Trước kia, nhà hát nào chỉ biết nhà hát ấy với bộ môn nghệ thuật ấy thôi, nhưng tại sao không có lúc ta thử xóa ranh giới? Đặc thù của các loại hình nghệ thuật như tuồng, chèo, cải lương… thì chúng ta cần giữ gìn, bảo tồn. Nhưng bối cảnh mới cũng đòi hỏi chúng ta sáng tạo và thay đổi tư duy để cho nghệ thuật có hơi thở của ngày hôm nay. Một thí dụ là chương trình “Anh trai vượt ngàn chông gai” đã có cách thổi cái mới vào các bài hát quen thuộc, nên kéo được lượng người xem rất đông. Cũng qua đó, càng thấy khán giả trẻ hiện nay là đối tượng rất lớn, rất rộng, đòi hỏi chúng ta phải nắm bắt, khai thác được họ.

Chúng tôi muốn bằng ngôn ngữ của nghệ thuật xiếc truyền tải những thông điệp lịch sử, các giá trị nhân văn. Khi đó, ngôn ngữ xiếc trở thành công cụ truyền tải. Chúng tôi đưa xiếc lùi xuống một chút để đưa vào đó giá trị của các loại hình nghệ thuật khác. Xiếc từng giao thoa với cải lương, từng phối hợp với nhạc rock. Liên đoàn xiếc Việt Nam cũng từng hợp tác với các nghệ sĩ ảo thuật Nhật Bản dàn dựng chương trình “Ninja Magic Show”. Sắp tới tôi sẽ làm việc với bên tuồng với mục tiêu xiếc đưa tuồng ra quốc tế. Và gợi mở với khán giả nước ngoài, rằng muốn xem tuồng truyền thống, xin mời đến Việt Nam. Một cách khái quát, đó là cách tạo dựng một hệ sinh thái nghệ thuật.

132.jpg
Sắc màu 3 miền bắc-trung-nam trong chương trình “Non sông ngày thống nhất”. Ảnh: HOÀI PHƯƠNG

PV: Xiếc khi mang thêm khái niệm chính luận, cũng gợi đến những thách thức nhất định trong cách truyền tải. Anh có thể nói rõ thêm về điều này?

NSND Tống Toàn Thắng: Đưa đề tài chính luận vào nghệ thuật xiếc. Mọi người nghe có thể thấy lạ. Nhưng chúng tôi đã làm được các chương trình với chủ đề “Sống mãi với Điện Biên”, “Hà Nội của những giấc mơ”, “Mừng Đảng, mừng Xuân”… thu hút đông khán giả. Gần đây nhất, chào mừng kỷ niệm 30/4 giải phóng miền nam thống nhất đất nước, mọi năm chúng tôi có gala xiếc 3 miền, tạo nên không khí 3 miền thống nhất. Nhưng năm nay chúng tôi làm chương trình “Non sông ngày thống nhất” với những câu chuyện kể về lịch sử bằng ngôn ngữ xiếc. Và rất mừng là đã phát sóng truyền hình nhưng sau đó vẫn bán hết vé cho 10 buổi diễn với tổng số hơn 10 nghìn khán giả. Đó là cách dàn dựng theo chủ đề xuyên suốt, lồng ghép khéo léo để kể câu chuyện lịch sử hào hùng.

PV: Có thể thấy rằng anh rất quan tâm đến công chúng để hiểu và tìm cách đáp ứng nhu cầu của họ?

NSND Tống Toàn Thắng: Xin chia sẻ là một phần nào đó chúng tôi đã thay đổi được góc nhìn của khán giả về nghệ thuật xiếc. Mọi người vẫn mặc định qua nhiều thế hệ là xiếc chỉ dành cho trẻ em. Phải nói là chạnh lòng lắm! Tôi nhớ khi đi biểu diễn ở Liên bang Nga, thấy khán giả xếp hàng dài hàng cây số trên đồi Lê-nin để mua vé vào nhà hát xem xiếc. Và như hiện nay, không đặt trước trên online sẽ không có vé. Điều đó cho thấy nét văn hóa của nước bạn. Và có thể thấy khi đã thành văn hóa của người dân một thành phố hay một đất nước, thì sẽ là nền tảng cho sự phát triển bền vững.

Chúng tôi đã tìm được cách tiếp cận khán giả thuộc nhiều đối tượng. Ở Liên đoàn xiếc, chúng tôi đã mở rộng phân khúc khán giả, căn cứ từ việc nghiên cứu, “tra soát” các đối tượng khán giả chứ không nhìn chung chung một cách tổng hợp quá. Kết quả là, trước kia cho con vào rạp, nhiều phụ huynh ngồi đợi ở ngoài uống cà-phê, uống bia. Nhưng giờ đây cả bố mẹ, cả ông bà cùng vào rạp xem xiếc. Thậm chí, trước kia thì có khi đang xem, người đi ra đi vào nhốn nháo, nhưng nay khán giả vào rạp xiếc im lặng theo dõi, như xem một vở kịch. Khi hết chương trình, mọi người đứng dậy vỗ tay trong tiếng nhạc. Đó thật là điều hạnh phúc!

PV: Qua những cách thức thu hút người xem đó, phải chăng anh và các đồng nghiệp đã rút ra được những “bí quyết” nhất định. Xin anh chia sẻ!

NSND Tống Toàn Thắng: Để thay đổi góc nhìn của khán giả về môn nghệ thuật xiếc, một kinh nghiệm là, cùng với nhiệm vụ phát triển chuyên môn, kỹ năng, kỹ xảo như một điều chắc chắn, một nền tảng cơ bản, thì phải có cách tiếp cận mới phù hợp ngày hôm nay. Chúng tôi phải phát triển nghệ sĩ ở tầm cỡ đi thi quốc tế, đạt giải cao. Cùng với đó, phải khiến cho mọi người đến rạp không phải để xem các trò diễn, mà đến xem bằng cảm xúc. Khi khán giả ngồi trong rạp xiếc thậm chí có thể khóc, thì đó là thành công mà các nghệ sĩ đã chạm được vào cảm xúc của họ bằng nghệ thuật của mình.

Bên cạnh đó, hiện nay nghệ thuật cần thúc đẩy ứng dụng công nghệ. Mà muốn vậy thì cần có sự đầu tư. Đảng và Nhà nước đang khích lệ phát triển mạnh kinh tế tư nhân. Đó là một thuận lợi cho chúng ta đẩy mạnh hợp tác, tiếp nhận đầu tư, qua đó tiếp cận được các thành tựu công nghệ để làm nghệ thuật, vượt qua sự lạc hậu với những gì đã có, tiến nhanh đến phát triển công nghiệp văn hóa.

PV: Xin cảm ơn NSND Tống Toàn Thắng!

Có thể bạn quan tâm

Cần sớm xây dựng hành lang pháp lý về sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực công nghệ mới. Ảnh: VOV

Nuôi dưỡng văn hóa sáng tạo bằng pháp luật

Sự phát triển mạnh mẽ công nghệ số cùng sự lan tỏa các nền tảng mạng xã hội đặt ra thách thức lớn trong việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, kiểm soát thông tin và duy trì môi trường văn hóa lành mạnh.

Phòng vẽ của thầy Đỗ Kỳ Huy. Ảnh: NVCC

Vào trường nghệ thuật phải học tư duy và sáng tạo

Nhắc đến Đỗ Kỳ Huy, công chúng yêu nghệ thuật thường hình dung về một nghệ sĩ tài năng. Nhưng bên cạnh đó, anh còn là một giảng viên, một nhà giáo dục nghệ thuật, người dành nhiều tâm huyết cho việc phát triển giáo dục nghệ thuật đương đại của Huế.

Một cuốn sách đã được nhóm ra mắt công chúng.

Kiến trúc dân dụng, ký ức người dân vẫn là khoảng trống lớn

“Tản mạn kiến trúc” là nhóm các bạn trẻ hoạt động trong lĩnh vực di sản, kiến trúc ra đời năm 2019. Ngoài việc xuất bản, tổ chức dịch thuật một số công trình quan trọng, nhóm đang ngày càng chứng tỏ sự dấn thân và tình yêu của người trẻ đối với di sản văn hóa của đất nước thông qua nhiều dự án thu hút cộng đồng, giới nghiên cứu.

Nhà thơ Vũ Quần Phương trong một buổi trò chuyện văn chương. Ảnh: KHIẾU MINH

Tự học nhiều nhất khi gắn bó với sóng nhà đài

Thành lập ngay sau ngày Độc lập 2/9/1945, làn sóng Đài Tiếng nói Việt Nam đã đồng hành cùng đất nước. Với nhà thơ Vũ Quần Phương, 12 năm công tác tại Ban Văn nghệ của Đài đã cho ông nhiều bài học về cuộc sống, về nghệ thuật, càng cho ông nhận chân và theo đuổi đến cùng con đường thơ ca.

Ninh Đức Hoàng Long biểu diễn cùng các nghệ sĩ quốc tế.

“Muốn về gần hơn với khán giả quê hương”

Ở tuổi 34, anh được khán giả và truyền thông châu Âu ưu ái gọi là “sứ giả văn hóa Việt” bởi ngoài kỹ thuật chuẩn mực anh còn luôn tự hào mang theo tinh thần, bản sắc quê hương trong từng vai diễn.

NSƯT Bạch Vân trong một chương trình biểu diễn.

Một đời giữ nhịp ca trù

Ở ngưỡng tuổi 70, NSƯT Bạch Vân vẫn ngày ngày ngồi chỉnh dây đàn đáy, tay gõ phách, luyện thanh trong căn gác nhỏ ở Hà Nội.

Tác phẩm trong sách ảnh của kỹ sư Trần Thành.

"Mỗi bức ảnh đều là dấu mốc của yêu thương"

Hơn một thập kỷ rong ruổi Trường Sa và Nhà giàn DK1, kỹ sư - nhiếp ảnh gia Trần Thành mang theo trái tim lay động trước biển và người. Cuốn sách ảnh “Biển của lòng người” vừa được NXB Thông tin và Truyền thông chính thức ra mắt bạn đọc là kết tinh của những hành trình đầy xúc cảm ấy.

Hoàng Nhật Quang bên tác phẩm của mình.

Vẽ tranh, nghe những điều vô hình

Vẫn là cậu bé người Tày sinh năm 2012 đến từ Lạng Sơn từng gây ấn tượng với giải thưởng Khát vọng Dế Mèn năm 2023. Hoàng Nhật Quang tiếp tục khẳng định cá tính sáng tạo trong triển lãm cá nhân thứ hai tại TP Hồ Chí Minh mang tên “Những linh hồn ẩn giấu 2”.

Cửa mở cho di sản tư liệu Việt Nam

Cửa mở cho di sản tư liệu Việt Nam

Việc bảo tồn và phát huy di sản tư liệu của Việt Nam, đặc biệt là những tài liệu cá nhân và gia đình của các nghệ sĩ, nhà khoa học, nhà văn, nhà báo… ngày càng nhận được sự quan tâm.

Nhà báo Lương Ái Vân.

“Thích những cái tên sách đọc lên mềm mại”

Nhà báo Lương Ái Vân đã hơn 20 năm công tác tại báo Phụ nữ Thủ đô, nhưng khi chị chuyển sang văn chương với bút danh Hồ Điệp Thanh Thanh thì độc giả vẫn có phần ngạc nhiên. Hai cuốn tiểu thuyết “Tìm em giữa ngàn sao lấp lánh” và “Mùa hè năm ấy bên em là mãi mãi” được chị cho ra mắt liên tiếp trong hai năm liền (2023, 2024).

Nghệ nhân Bùi Minh Tự bên tác phẩm “Trang sử vàng”.

“Điêu khắc ánh sáng là nghệ thuật của niềm tin”

Nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), tác phẩm “Trang sử vàng” của Bùi Văn Tự được trưng bày trang trọng tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên. Thời Nay đã có cuộc trò chuyện cùng nghệ nhân.
“Trong nghệ thuật, sợ nhất dễ dãi”

“Trong nghệ thuật, sợ nhất dễ dãi”

Ca sĩ, NSƯT Hoàng Tùng là cái tên đã quen thuộc với khán giả. So các đồng nghiệp, Hoàng Tùng là nghệ sĩ kín tiếng. Tuy nhiên gần đây Hoàng Tùng liên tục xuất hiện với những sản phẩm mới giàu tính nghệ thuật và chiêm nghiệm. Anh chia sẻ với Thời Nay.
Báo chí kết hợp công nghệ có thể “chinh phục” bạn đọc

Báo chí kết hợp công nghệ có thể “chinh phục” bạn đọc

Phụ san đặc biệt của Báo Nhân Dân, kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước đang thu hút sự quan tâm của đông đảo bạn đọc trên cả nước. Họa sĩ Kim Duẩn (ảnh), người tham gia thiết kế, vẽ phụ san chia sẻ với Thời Nay về sức hút đặc biệt này.
Kiến trúc sư Trịnh Việt A bên công trình đồ sộ do anh và cộng sự thiết kế.

Thiết kế bảo tàng quân sự là vinh dự lớn

Trịnh Việt A là kiến trúc sư trưởng, nhóm thiết kế Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, vừa đoạt Giải thưởng lớn, Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2024-2025. Anh chia sẻ, có lẽ bởi là người Việt Nam nên luôn có một khao khát tạo nên một công trình hiện đại, là dấu mốc của một thời đại, nhưng đồng thời phải có yếu tố truyền thống lồng ghép bên trong, để mỗi người khi bước chân vào cảm thấy sự thân thuộc, thoải mái, là kiến trúc của người Việt.
Họa sĩ, nhà điêu khắc Đinh Gia Thắng bên tác phẩm điêu khắc “Cội nguồn hạnh phúc”.

Lớp trẻ đừng bao giờ lãng quên

Họa sĩ, nhà điêu khắc Đinh Gia Thắng là tác giả của nhiều công trình tượng đài nổi tiếng, trong đó quần thể tượng đài “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng” được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật năm 2022. Khao khát thực hiện những tác phẩm mang đề tài gắn với lịch sử, dân tộc, ông chia sẻ với Thời Nay.
Xa Tổ quốc, càng cống hiến nhiều hơn

Xa Tổ quốc, càng cống hiến nhiều hơn

Viết như ngày nào cũng là ngày cuối cùng của mình, tác giả “Đất nước tình yêu” khiến công chúng kinh ngạc về số lượng tác phẩm chị đã sáng tác trong mấy năm trở lại đây. Dù sống xa Tổ quốc nhưng chị luôn hướng về quê nhà và muốn đóng góp ngày càng nhiều hơn cho đời sống âm nhạc.
Nhà văn Trầm Hương (cầm sách) gặp GS, dịch giả Fred Marchant (thứ hai từ trái sang) trong chuyến sang Mỹ năm 2024 để viết sách và làm phim “Giá của hòa bình”. Ảnh: NVCC

Tiền viết văn cũng ở trái tim mà ra

Tâm huyết dấn thân cho văn chương, nhà văn Trầm Hương đã gặt hái được nhiều thành công với những tác phẩm về đề tài chiến tranh cách mạng. Bà chia sẻ với Thời Nay về hành trình sáng tạo cũng như sự thôi thúc từ thực tiễn cuộc sống.
Nghệ nhân Hà Thị Vinh đón du khách nước ngoài thăm ngõ làng Bát Tràng.

“Yêu gốm, xin hãy dấn thân”

Kể về Bảo tàng gốm Bát Tràng (Trung tâm tinh hoa Làng nghề Việt), không thể không nhắc tới người phụ nữ chân chất mà kiên cường, giàu khát vọng: Nghệ nhân Hà Thị Vinh. Gắn bó máu thịt với nghề, bà trở thành một nhân tố truyền cảm hứng về tinh thần mạnh mẽ, luôn sẵn sàng đón nhận sự đổi mới để đưa tinh hoa gốm sứ Bát Tràng vươn xa. Bà đã góp phần quan trọng trong cải tiến công nghệ, tạo dựng thương hiệu, phát triển du lịch sinh thái làng nghề… Thời Nay đã có cuộc trò chuyện cùng nghệ nhân Hà Thị Vinh.
Một cảnh trong phim “1982”. Ảnh: MINH LÊ

Đi tìm hiện thực của cảm giác

Phim “1982” của đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp đang làm hậu kỳ và dự kiến ra rạp vào mùa thu năm nay. Không đơn thuần là một con số, tên phim còn mang tính biểu tượng, đánh dấu một thời điểm đặc biệt. Phóng viên Thời Nay vừa có cuộc trò chuyện riêng với đạo diễn khi tác phẩm lần này của chị vừa hé lộ những “rung cảm” đầu tiên.
Các nghệ sĩ Nhà hát Múa rối Việt Nam sau một màn diễn.

Cứ “ăn mày dĩ vãng” thì không được

Những năm gần đây, múa rối nước không chỉ hấp dẫn người xem trong nước mà còn chinh phục được khán giả quốc tế. Trong bối cảnh hiện đại, khi nhu cầu thưởng thức nghệ thuật, giải trí ngày càng đa dạng, việc làm mới nghệ thuật múa rối nước đã đặt ra thách thức không nhỏ. Thời Nay đã có cuộc trò chuyện cùng NSND Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Nhà hát Múa rối Việt Nam.
Họa sĩ Ngô Văn Sắc bên tác phẩm của mình.

Kéo cổ xưa về gần đương đại

Đang diễn ra tại Thăng Long Art Gallery, 41 Hàng Gai, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Triển lãm “Phương Đông xa xôi” của họa sĩ Ngô Văn Sắc bày gần 50 tác phẩm được tạo nên hầu hết từ việc khò lửa trên gỗ, có sự kết hợp đa dạng của bề mặt vân gỗ với các chất liệu khác nhau. Họa sĩ chia sẻ về những kết hợp khác lạ của mình.