“Ô nhiễm tiếng ồn” ở chùa Hương

Tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần, chúng tôi hành hương về chùa Hương (Mỹ Đức, Hà Nội). Đã tháng 3 âm lịch, những tưởng người hành hương về chùa Hương đã vãn, nhưng không, vẫn rất đông du khách thập phương về chùa Hương lễ Phật, vãn cảnh…
0:00 / 0:00
0:00

“Đông đông mới vui”, bà Xuyên, 68 tuổi, quê Thái Bình đi cùng chuyến đò trở ra bến Đục nói. Bà bảo, trừ những năm dịch Covid-19, còn năm nào bà cũng về chùa Hương lễ Phật. “Năm nay tôi cũng không dám đi vào đầu năm, vì sợ đông quá. Già rồi sợ chen lấn bác ạ”, bà Xuyên nói thêm.

Chùa Hương năm nay, phải ghi nhận đã có nhiều cải tiến tích cực. Trong đó, đã không còn cảnh chèo kéo, dẫn khách như nhiều năm nay. Việc quản lý được thực hiện bài bản, quy củ nên từ việc gửi xe, đi xe điện vào bến đò, rồi mua vé, xuống đò cũng thoải mái, không bị gây khó dễ cốt để “làm tiền” du khách.

Nhưng vẫn còn điều này thì cần phải quản lý, phải điều chỉnh ngay - bà Xuyên nói, và không đợi tôi hỏi đó là chuyện gì, bà nói ngay: “Đó là sự ô nhiễm âm thanh bác ạ. Trên dòng suối Yến này, có hàng chục chiếc đò mang theo loa kéo. Lúc thì khách hát karaoke để “giết thời gian” khi ngồi đò; lúc thì những chiếc thuyền “tạp hóa” của những người bán hàng dọc suối Yến bật lên để mời chào khách mua nước, mua cà-phê…”.

Điều bà cụ gần 70 tuổi cảm nhận và nói ra cũng là điều tôi đã để ý. Không chỉ trên dòng suối Yến, ô nhiễm âm thanh còn ở mức báo động ngay khi du khách đặt chân đến đất Phật. Hàng chục cửa hàng bánh kẹo, bánh củ mài, kẹo lạc, hàng đồng giá “chỉ ba mươi chín nghìn đồng một món, một món chỉ ba mươi chín nghìn đồng”… đều bật loa công suất lớn để quảng cáo “mua mười tặng một”, “năm mươi nghìn mười ba gói, không đâu rẻ hơn…”. Những âm thanh mời chào được phóng to qua thiết bị điện tử, cứ chỏi nhau khiến đoạn đường hành hương của du khách như bị tra tấn.

Để du khách về chùa Hương có những trải nghiệm tốt hơn, bên cạnh việc thay đổi cách vận hành như hiện tại thì rất cần quan tâm đến vấn đề tiếng ồn ở nơi đi chùa, đi hội. Việc các quán hàng đua nhau mở loa công suất lớn, rồi việc dùng loa kéo trên dòng suối Yến ở chùa Hương nói riêng và một số lễ hội nói chung là việc làm cần quản lý. Điều đó sẽ góp phần giúp cho lễ hội ngày càng văn minh, an toàn, thân thiện.