Nguy cơ hồi tố giá FIT

Mới đây, hàng chục doanh nghiệp trong nước và nước ngoài vừa có kiến nghị Chính phủ và các lãnh đạo cấp cao liên quan đến các dự án năng lượng tái tạo vận hành thương mại (COD) khi chưa có văn bản chấp thuận nghiệm thu.
0:00 / 0:00
0:00
Nguy cơ hồi tố giá FIT

Nhóm này gồm 13 nhà đầu tư nước ngoài, 14 doanh nghiệp trong nước và 1 hiệp hội ngành năng lượng, sở hữu 50 dự án năng lượng tái tạo.

Theo ước tính của doanh nghiệp, việc này có thể dẫn đến thiệt hại gần 100% vốn chủ sở hữu của các dự án, tương ứng hơn 13 tỷ USD. Nguy cơ doanh nghiệp vỡ nợ hàng loạt là có thật. Không chỉ sự ổn định của thị trường tài chính bị đe dọa, niềm tin vào môi trường đầu tư ở Việt Nam của các nhà đầu tư cũng suy giảm.

Hiện các dự án này đang được hưởng giá bán điện ưu đãi 9,35 cent/ kWh (FIT1) hay 7,09 cents/kWh (FIT2). Nếu bị rút lại ưu đãi, giá mua thậm chí không vượt quá giá trần 1.184,9 đồng một kWh, tương đương khoảng 4 cents/kWh.