Làm đẹp “cấp tốc”, hậu quả lâu dài

Giáp Tết với những lời quảng cáo “có cánh” làm đẹp thần tốc kèm khuyến mãi hấp dẫn, nhiều chị em đã “sa” phải bẫy lừa tại các spa, thẩm mỹ viện “chui” để rồi tiền mất, tật mang.
0:00 / 0:00
0:00
Một số khách hàng đến cơ sở thẩm mỹ (chưa có giấy phép) chờ đợi tư vấn. Ảnh: TTXVN
Một số khách hàng đến cơ sở thẩm mỹ (chưa có giấy phép) chờ đợi tư vấn. Ảnh: TTXVN

1/Sau khi xem quảng cáo về một phương pháp hút mỡ bụng nhanh, giá rẻ và giảm được hơn 10 cm, bệnh nhân Nguyễn Thị A. (Nghệ An) đã đến một cơ sở làm đẹp tại Hà Nội để thực hiện. Bệnh nhân cho biết, cơ sở này chỉ được chăm sóc da và người thực hiện không có bằng cấp hay liên quan đến y tế. “Tôi không tìm hiểu rõ nên khi thấy họ quảng cáo làm được hút mỡ bụng nên tìm đến luôn. Khi họ thao tác hút mỡ không phải gây mê, chỉ tiêm giảm đau. Họ dùng ống hút như một cái que chọc vào để hút mỡ ra. Dù quảng cáo được khuyến mãi nhưng tôi vẫn mất 30 triệu đồng”, chị A. kể lại.

Một tuần sau khi hút mỡ bụng, bệnh nhân thấy trên bụng xuất hiện nhiều nốt sần, sưng đỏ nên đã đến Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 để khám. Bác sĩ Nguyễn Thị Hòa, Khoa Phẫu thuật tạo hình và Vi phẫu, Bệnh viện 108 cho biết: “Ổ áp-xe rải rác khắp trên thành bụng của bệnh nhân. Chúng tôi đã chích rạch các khu vực viêm nhiễm cho bệnh nhân. Bằng những phương pháp nuôi cấy, đã xác định bệnh nhân này nhiễm vi khuẩn Myco bacteria không phải lao (tác nhân gây ra các bệnh về phổi). Nếu bệnh nhân phẫu thuật thẩm mỹ ở những cơ sở không bảo đảm về môi trường, phòng mổ như trang thiết bị y tế không bảo đảm khử khuẩn thì rất dễ nhiễm khuẩn”.

Thời gian gần đây, Bệnh viện Da liễu T.Ư cũng thường xuyên tiếp nhận các trường hợp biến chứng làm đẹp sau tiêm chất làm đầy. Mới đây là trường hợp đặc biệt, bệnh nhân 31 tuổi tiêm chất làm đầy không rõ nguồn gốc và khi quay lại thì spa này đã đóng cửa. Bác sĩ Nguyễn Hữu Quang, Phó Trưởng Khoa Phẫu thuật thẩm mỹ và phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu T.Ư cho biết: “Ở bệnh nhân này, tình trạng biến chứng sau tiêm filler đã tạo thành ổ áp-xe. Không chỉ một ổ mà là đa ổ, đa lớp ở nhiều các tổ chức mô sống khác nhau nên việc khắc phục, việc loại bỏ nó gặp rất nhiều khó khăn và có thể phải kéo dài thời gian điều trị”.

2/Đại tá, PGS, TS Nguyễn Quang Đức, Giám đốc phụ trách Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và Tạo hình, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 cho biết, với hai trường hợp trên rất khó khăn để điều trị triệt để bởi vì những tổn thương này đã lan rộng và nằm ở đa khu vực và đa lớp. Ở những khu vực đã can thiệp vào thì đều có nguy cơ xuất hiện những ổ viêm nhiễm, hình thành các ổ mủ. Cái khó ở đây là các ổ viêm nhiễm này do nguyên nhân nào, loại vi khuẩn gì thì chúng ta phải định dạng nó để điều trị. Thực tế, không phải cứ điều trị là khỏi ngay mà quá trình điều trị toàn thân thường kéo dài. Ngoài ra vì tính đặc thù của những ổ viêm nhiễm này nằm ở đa tầng, đa lớp, đa khu vực mà diễn biến của nó không phải ngay lập tức xuất hiện mà có thể vài tuần, vài tháng… Thậm chí đã có những trường hợp bệnh nhân vẫn bị tái lại những ổ nhiễm khuẩn cả một năm sau. Do đó, có thể nói, quá trình điều trị tai biến, biến chứng mức độ nặng rất phức tạp, thời gian kéo dài, ảnh hưởng đến tâm lý rồi thời gian của người bệnh, tốn kém chi phí điều trị mà mình không biết đến khi nào sẽ kết thúc”.

Với chiêu trò quảng cáo làm đẹp thần tốc bằng công nghệ mới kèm theo hình ảnh những bác sĩ tên tuổi, các bệnh viện lớn, cơ sở thẩm mỹ không phép đã xuất hiện trên mạng xã hội nhan nhản. Nhiều khách hàng đã nhẹ dạ, cả tin lại có tâm lý muốn làm đẹp nhưng giá rẻ, không sưng, không đau, có kết quả ngay lập tức. Còn các cơ sở làm đẹp chạy theo lợi nhuận tiền đã tạo nên những quảng cáo lố, quảng cáo sai sự thật để thu hút khách hàng.

Đại tá, PGS, TS Nguyễn Quang Đức khuyến cáo: Những người có nhu cầu làm dịch vụ thẩm mỹ có liên quan đến can thiệp xâm lấn như tiêm chất làm đầy, tiêm filler rồi hút mỡ, bơm mỡ hay một số can thiệp khác có gây chảy máu thì nên lưu ý ba điều: Người làm cho mình là ai (có chứng chỉ hành nghề hay không), nơi làm cho mình như thế nào (có được giấy phép của Bộ Y tế hay không) và các vật liệu thẩm mỹ khi đưa vào cơ thể mình có được cấp phép của Bộ Y tế hay không.