Hồ nước ngọt bất ngờ “hồi sinh”

Hồ Tullare ở bang California (Mỹ) từng biến mất hoàn toàn vào khoảng năm 1890, nhưng đã “hồi sinh” trở lại vào năm ngoái do lượng mưa tăng và tuyết tan.
0:00 / 0:00
0:00
Cảnh quan vùng ngập nước ở hồ Tulare. Ảnh: CNN
Cảnh quan vùng ngập nước ở hồ Tulare. Ảnh: CNN

Hồ Tulare nằm ở thung lũng San Joaquin của bang California, từng là một trong những vùng nước ngọt lớn ở Mỹ. Tuy nhiên, khoảng 130 năm trước, hồ nước ngọt rộng lớn này đã biến mất do quá trình đô thị hóa ở thị trấn Fresno gần đó. Nhà nghiên cứu chuyên về sinh thái, Tiến sĩ Vivian Underhill của Trường đại học Đông Bắc California giải thích, hồ Tulare trước đây được bộ lạc bản địa Tachi Yokut đặt tên là “Pa'ashi”, được cung cấp nước chủ yếu nhờ tuyết tan từ dãy núi Sierra Nevada.

Nhà nghiên cứu cho biết, hồ Tulare đã dần thu hẹp lại từ cuối những năm 1850 và đầu những năm 1860, do quá trình quy hoạch ở địa phương. Bà nói: “Quá trình khai hoang đã khiến người ta phải rút cạn vùng đất ngập nước và chuyển thành đất nông nghiệp có thể canh tác”. Cho đến cuối những năm 90 của thế kỷ 19, hồ cơ bản đã không còn nước.

Tuy nhiên, năm 2023, do lượng mưa bất thường tăng cao và tuyết tan chảy xuống, hồ Tulare đã “sống lại”, mang theo những cảnh quan và hệ sinh thái của vùng đất ngập nước trước đây cũng trở lại. Tiến sĩ Underhill giải thích: “California ngập trong tuyết vào mùa đông và có mưa vào mùa xuân. Khi gặp mưa, tuyết sẽ tan rất nhanh, tất cả những điều này dẫn đến vùng trũng ngập nước tại nơi hồ Tulare từng tọa lạc tái xuất hiện”.

Theo CNN, nhiều tháng sau khi hồ hồi sinh, đến nay đã có những tác động có thể được nhìn thấy đối với hệ sinh thái và đặc biệt là với động vật hoang dã địa phương. Ông Underhill cũng cho biết, các loại chim như bồ nông, diều hâu, một số loài chim nước đang quay trở lại, do hồ nước làm phục hồi môi trường sống của các loài cá, động vật thủy sinh và lưỡng cư, chúng lại làm thức ăn cho chim và động vật hoang dã khác. Tất cả chúng có liên hệ với nhau và tạo ra cảnh quan mới mẻ cho toàn bộ khu vực.

Mặc dù vậy, việc hồ ngập nước trở lại do mưa lớn và tuyết tan đã khiến nhiều người bị mất nhà cửa. Chính quyền địa phương đang cân nhắc những phương án phù hợp, trong khi các nhà khoa học dự đoán tình trạng ngập nước sẽ còn duy trì trong khoảng hai năm tới.