Hình ảnh Moscow mới năng động

Trung tâm kinh doanh quốc tế Moscow hay được gọi bằng tên tiếng Anh “Moscow City”, là khu phức hợp đa chức năng bao gồm một quần thể các tòa nhà cao chọc trời ở phía tây Thủ đô Moscow, cách Quảng trường Đỏ lịch sử chừng 4 km.
0:00 / 0:00
0:00
Khu phức hợp Moscow City nổi bật giữa thủ đô của Nga. Ảnh: THE MOSCOW TIMES
Khu phức hợp Moscow City nổi bật giữa thủ đô của Nga. Ảnh: THE MOSCOW TIMES

Đứng từ bất cứ đâu trong thành phố cũng có thể nhìn thấy quần thể hiện đại này mọc lên trong lòng Moscow. Những tòa nhà cao chọc trời hiện đại tương phản với kiến trúc những mái vòm thời trung cổ và những tòa nhà cao tầng của Moscow trước đây. “Moscow City” lần đầu hình thành vào năm 1991 khi chính quyền thành phố Moscow quy hoạch xây dựng một trung tâm thương mại với những tòa nhà chọc trời lấp lánh cạnh tranh với thành phố New York (Mỹ) và London (Anh), để phản ánh cuộc sống mới và đầy tham vọng của nước Nga thời hậu Xô Viết.

Đối với nhiều người Việt Nam sang học tập, làm việc hay sinh sống ở Nga vào thời kỳ trước năm 2000 sẽ không thể hình dung được sự thay đổi và bứt tốc nhanh chóng về kiến trúc của Moscow sau này. Trải qua rất nhiều thăng trầm, tòa nhà đầu tiên của dự án này vẫn được bắt đầu xây dựng từ năm 1996 và hoàn thành vào năm 2001. Đến nay, khu phức hợp này có tổng cộng 15 tòa nhà cao tầng, trong tổng số 23 công trình được lập kế hoạch, bốn tòa nhà đang xây dựng dở và một số đang trong quá trình lập lại dự án. Năm 2023 vừa qua, một tòa nhà nữa cũng đã được khởi công và dự kiến đến năm 2027 xây dựng xong.

Địa điểm để xây dựng khu phức hợp này trước đây là một mỏ đá, những nhà máy cũ, hoặc bị bỏ hoang ở phía tây Moscow, giữa đường vành đai 3, nằm bên bờ kè Presnenskaya của sông Moscow. Kiến trúc sư Gennady Sirota, người đã đóng góp các dự án mang tính biểu tượng như Khu liên hợp thể thao Olympic Prospekt Mira đã được mời làm kiến trúc sư trưởng và nhiều kiến trúc sư nổi tiếng khác trên thế giới đã được quy tụ về dự án để hiện thực hóa tầm nhìn của thành phố Moscow.

Khu phức hợp được thiết kế chia thành hơn 20 tổ hợp sắp xếp theo hình móng ngựa chung quanh khu vực trung tâm, để các tòa nhà cao tầng sẽ tăng chiều cao khi chúng xoắn ốc quanh phần trung tâm và nhìn từ xa quần thể này sẽ gắn kết thành một khối hài hòa. Các khu xây dựng thấp hơn được xây dựng trên bờ sông giúp cho các tòa nhà cao hơn phía sau có tầm nhìn hướng ra dòng sông Moscow.

Mỗi tòa nhà chọc trời của “Moscow City” sẽ do một kiến trúc sư đảm nhận, tạo cho cụm nhà chọc trời một diện mạo độc đáo. Như Tòa tháp Evolution có hình dạng ADN tương lai, cao 246 m với 55 tầng, hay tòa Liên Bang gồm hai tòa nhà chọc trời cao 374 m, hoàn thành vào năm 2016 và là địa điểm mới cho chính quyền thành phố Moscow. Tòa One Tower sẽ là tòa nhà cao nhất trong khu vực và cao thứ hai ở châu Âu với độ cao 442 m và các tòa Imperia, Naberezhnaya, Eurasia, Mercury City, OKO, NEVA đều là những công trình độc đáo ấn tượng.

Hiện khu phức hợp này lấp đầy trụ sở của các ngân hàng lớn, các trung tâm giải trí, nhà hàng, khách sạn sang trọng như Novotel có một tòa riêng. Nhiều tiện ích của một thành phố mới hiện đại bao gồm các tiện ích về giao thông như các hầm đỗ xe, bốn ga tàu điện ngầm mới kết nối với các khu vực trung tâm tiện lợi. Các tiện ích về giải trí mua sắm như trung tâm thương mại, khu nhà hàng, rạp chiếu phim, công viên nước, đài quan sát, bảo tàng…

Hiện nay, đây cũng là khu vực được bảo vệ cẩn thận nhất của Moscow, sau khi một vụ tấn công máy bay không người lái (UAV) vào hồi tháng 7/2023, khiến cho một người bị thương và tòa nhà OKO 2 bị hư hại nhẹ. Tuy nhiên, sự nhộn nhịp của “Moscow City” không lúc nào giảm nhiệt. Đây là một trong những địa bàn năng động nhất khi tập trung giới tài chính, giới trẻ đến làm việc và giải trí.

Cảnh quan thành phố Moscow từ trên cao trước đây được thống trị bởi bảy “tòa nhà chị em” giờ đây không còn nữa. Moscow City là nơi có tám trong số 10 tòa nhà cao nhất nước Nga, trong đó có sáu tòa có chiều cao vượt hơn 300 m và hiện nay một số tòa nhà vẫn tiếp tục xây dựng. Sau khi hoàn thành, Moscow City sẽ bao gồm hơn 20 công trình kiến trúc sáng tạo - một dấu ấn mới cho sự phát triển của Moscow thế kỷ 21.