Giáo dục trẻ em giao tiếp văn minh

Người viết bài này không khỏi giật mình khi dừng chân ở cổng một trường học.
0:00 / 0:00
0:00

Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, liên tục là những câu nói tục, chửi bậy thốt ra từ những cái miệng xinh xắn của các cháu học sinh ăn mặc sạch đẹp, nhiều cháu trông khỏe đẹp, cao ráo rất đáng yêu.

Đời sống phát triển, mức sống sung túc hơn, không gian gia đình thêm tiện nghi. Không gian công cộng được chỉnh trang văn minh, sạch đẹp. Các phương tiện truyền thông, báo chí cũng truyền tải nhiều nội dung văn hóa, giải trí, xã hội… với ngôn ngữ đa dạng, mới mẻ. Bản thân nhiều ngôi trường cũng phát huy việc sử dụng lời hay ý đẹp trong văn bản, giao tiếp, các câu khẩu hiệu… Tiếc rằng nhiều khi đi ngược lại xu hướng ấy, là những câu nói tục, chửi bậy rất bừa bãi của các em, các cháu học sinh. Nhớ lại nhiều năm trước, hiện tượng học sinh nói bậy không phải không có, nhưng có thể nói là thiểu số trong môi trường học đường của lớp, của trường, của những nhóm, những tốp học sinh nói chung mà ta có thể gặp trên đường.

Tất nhiên cũng không thể có con số nào khảo sát, thống kê cụ thể, nhưng nay, đi qua nhiều cổng trường, hay đứng đó một lát, hoặc cả khi đi trên đường có những nhóm học sinh đi xe đạp, xe máy gần mình, thì những câu nói bậy, nói thô tục, những câu chửi ở rất nhiều kiểu dạng “rót” vào tai mình khá nhiều. Đây thật là thực trạng đáng lo, đáng suy nghĩ đối với các phụ huynh, thầy cô, những người nghiên cứu, quản lý về văn hóa và rộng ra là toàn xã hội.

Cuộc sống có thể phát triển với nhiều quan điểm mới lạ, khác biệt, nhưng từ xưa đến nay, trong sự ăn nói, trò chuyện, có những từ ngữ vốn được hạn chế, tránh nhắc đến nhiều, bị cho là tục, là bậy, thì điều này vẫn cần tôn trọng, tuân thủ, từ góc độ đạo đức lẫn quy tắc ứng xử xã hội. Với tình trạng học sinh nói tục, chửi bậy khá phổ biến, dễ gặp như hiện nay, cần lắm những giải pháp bằng văn hóa, tâm lý, bằng nội dung giáo dục trên lớp học, và những quy định ứng xử được áp dụng trong trường, lớp… với những cách thức đánh giá, bình xét cụ thể, công khai. Như vậy sẽ phần nào can thiệp được vào những điều tưởng chuyện nhỏ mà đáng lo hiện nay.