Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội

Điểm tựa cho gia đình bình an, xã hội hạnh phúc

“Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” thông điệp này của Đảng, Nhà nước chính là chủ trương xuyên suốt được BHXH Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện thông qua nhiều chương trình an sinh xã hội ý nghĩa và thiết thực trong năm 2022 cũng như thời gian vừa qua.
Bà Nguyễn Thị Mỹ Dung, Phó Giám đốc BHXH Thành phố Hồ Chí Minh trao thẻ BHYT tự nguyện cho người có hoàn cảnh khó khăn.
Bà Nguyễn Thị Mỹ Dung, Phó Giám đốc BHXH Thành phố Hồ Chí Minh trao thẻ BHYT tự nguyện cho người có hoàn cảnh khó khăn.

Đặc biệt trong hơn 2 năm qua, nhằm chia sẻ với những khó khăn mà người dân gặp phải trong đại dịch Covid-19, BHXH Thành phố Hồ Chí Minh đã trao hàng nghìn sổ BHXH, thẻ BHYT, kịp thời động viên, cổ vũ cả tinh thần, vật chất với người lao động và nhân dân. Trong năm 2022, BHXH Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai các đợt tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn, người chưa có thẻ BHYT thuộc diện mới thoát nghèo, hộ cận nghèo, người có mức sống trung bình chưa tham gia BHYT và những người yếu thế khác, qua đó góp tay cùng Đảng, Nhà nước chăm chăm sóc y tế cho họ khi ốm đau, được bảo đảm thu nhập khi hết tuổi lao động.

Cầm trên tay những cuốn sổ BHXH tự nguyện, thẻ BHYTdo BHXH thành phố trao tặng, niềm vui xen lẫn xúc động thể hiện mồn một trên gương mặt của cụ bà không có người thân chăm sóc hay bác xe ôm nhiều năm không biết đến tên gọi “sổ BHXH”… Điều đó như tiếp thêm nguồn động lực để nhân viên của ngành, các nhà hảo tâm đã và sẽ tiếp tục cùng chung tay làm những việc tốt, ý nghĩa và thiết thực. Cứ như thế, hành động tốt đẹp này ngày càng lan tỏa hơn nữa đến cộng đồng và xã hội.

Sự sẻ chia thầm lặng, nhân văn của chính sách BHYT đã mang lại niềm vui, niềm hy vọng cho nhiều, rất nhiều gia đình kém may mắn. Có thẻ BHYT, người dân sẽ được quỹ BHYT chi trả khi không may ốm đau, bệnh tật, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội. Đối với hộ nghèo và cận nghèo, việc khám, điều trị bệnh tốn hàng chục triệu đồng có khi lên đến hàng tỷ đồng thì tấm thẻ BHYT giúp san sẻ gánh nặng chi phí y tế, nhất là rủi ro khi bị bệnh nặng như suy thận mãn, bệnh tim, ung thư... có chi phí điều trị cao, thời gian điều trị kéo dài.

Ông Nguyễn Quốc Thanh, Phó Giám đốc BHXH Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: “Những cuốn sổ BHXH, thẻ BHYT được trao tặng sẽ là sự khích lệ, động viên để người có hoàn cảnh khó khăn nỗ lực hơn nữa, vượt qua những khó khăn trước mắt, từng bước ổn định tài chính để tiếp tục tự tham gia BHXH, BHYT cho bản thân, giúp đỡ những người khác cùng tham gia. Ý nghĩa hơn nữa, nguồn kinh phí đóng góp để hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn được trích từ lương của công chức, viên chức, người lao động trong toàn Ngành và các nguồn hỗ trợ khác”.

Chương trình tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn năm 2022 và mang Tết ấm đến với người nghèo - Xuân Quý Mão của ngành BHXH Việt Nam sẽ được tổ chức với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Dự kiến, trong Chương trình sẽ phấn đấu trao tặng 30.000 sổ BHXH, 120.000 thẻ BHYT đến người dân có hoàn cảnh khó khăn trong cả nước và trao tặng hàng nghìn suất quà, góp phần mang Tết ấm đến với người nghèo nhân dịp Xuân Quý Mão.

Riêng tại Thành phố Hồ Chí Minh từ năm 2022 đến nay, các doanh nghiệp và nhà hảo tâm đã tặng 1.249 sổ BHXH và gần 5.272 thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn với số tiền ủng hộ hơn 5 tỷ đồng.