Chất lượng làm nên thương hiệu bộ sách giáo khoa Cánh Diều

Công ty CP Đầu tư Xuất bản - Thiết bị Giáo dục Việt Nam (VEPIC) là đơn vị tổ chức biên soạn, liên kết xuất bản, phát hành bộ sách giáo khoa (SGK) Cánh Diều - bộ SGK xã hội hóa đầu tiên của cả nước, thực hiện đầy đủ các đầu sách, góp phần đa dạng hóa tài liệu dạy và học, minh chứng cho chủ trương lớn và đúng đắn của Đảng và Nhà nước về xã hội hóa giáo dục. Bộ SGK Cánh Diều được xã hội, giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh đánh giá có chất lượng cao, bảo đảm các tiêu chí về nội dung, hình thức, đáp ứng các yêu cầu về tính thẩm mỹ, khoa học, giáo dục và thực tiễn...
0:00 / 0:00
0:00
Chất lượng làm nên thương hiệu bộ sách giáo khoa Cánh Diều

Bộ SGK Cánh Diều là bộ sách xã hội hóa thực hiện theo Nghị quyết 88 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK. Sự khác biệt là dấu ấn tích cực tạo nên thương hiệu Cánh Diều đó là chất lượng, dựa trên 6 nhân tố cơ bản:

Thứ nhất: Đội ngũ tác giả có chuyên môn cao, có kinh nghiệm, năng lực biên soạn SGK, rất tâm huyết sự nghiệp giáo dục; phần lớn thành viên Ban soạn thảo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 tham gia biên soạn SGK Cánh Diều. Bộ sách có tư tưởng cốt lõi: "Mang cuộc sống vào bài học, đưa bài học vào cuộc sống", được nhắc nhở thường xuyên và được in trên bìa mỗi cuốn sách.

Thứ hai: Sự lành nghề, tâm huyết của đội ngũ biên tập viên, họa sĩ - thiết kế sách.

Thứ ba: Sự đầu tư có trách nhiệm của Nhà xuất bản Đại học Sư phạm (Hà Nội), Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Đại học Huế.

Thứ tư: VEPIC lựa chọn chủng loại vật tư, giấy in chất lượng cao nhất, tác động thấp nhất đến môi trường giáo dục, bảo đảm sức khỏe học đường.

Thứ năm: Cung ứng đầy đủ, kịp thời, không để chỗ nào trắng sách, thiếu sách; luôn luôn tồn kho đầy đủ để phục vụ nhu cầu người dạy, người học.

Thứ sáu: Kho tài nguyên của Cánh Diều rất dồi dào, đa dạng về chủng loại sách giấy truyền thống, sách điện tử để phục vụ việc dạy học. Trong thời gian diễn biến Covid-19 phức tạp, học sinh vẫn có thể học Cánh Diều qua những đoạn video, qua những câu chuyện kể mọi lúc, mọi nơi.

Bộ SGK Cánh Diều luôn coi trọng hàm lượng trí tuệ sáng tạo, giá trị giáo dục được thể hiện gửi gắm từ con chữ đến hình ảnh, tranh minh họa trong sách không chỉ đúng chuẩn mực mà còn sinh động, hấp dẫn. Sách được Hội đồng thẩm định quốc gia đánh giá cao và Hội đồng chọn sách cấp tỉnh lựa chọn đưa vào bậc phổ thông các lớp 1, 2, 3, 6, 7, 10. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng vừa phê duyệt SGK các lớp 4, 8, 11 để sử dụng tại các cơ sở giáo dục. Tỷ lệ chọn sách năm sau cao hơn năm trước. Đó là minh chứng chất lượng bộ sách Cánh Diều và cũng là những nhân tố tạo nên hiệu ứng và khẳng định thương hiệu Cánh Diều.

Năm 2022, Công ty VEPIC đã tặng hơn 600.000 bản sách, đóng góp các quỹ từ thiện và hoạt động phát triển giáo dục trị giá hơn 12 tỷ đồng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước, thể hiện tình cảm, trách nhiệm của cán bộ, nhân viên Công ty đối với xã hội.

Nghị quyết 88/2014/QH13 là một chủ trương đúng, kịp thời, phù hợp xu thế thế giới, và điều kiện kinh tế - xã hội, điều kiện các nhà xuất bản, ngành Giáo dục trong việc thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW của Đảng.

Đến nay, chủ trương xã hội hóa đạt được trên 4 nội dung: Một là, xóa bỏ độc quyền trong biên soạn, in ấn, phát hành SGK từ nhiều năm nay; sau một thời gian ngắn đã có 7 nhà xuất bản tham gia biên soạn, in ấn, phát hành SGK. Hai là, huy động lực lượng đông đảo (khoảng 1.500) các nhà giáo, nhà khoa học, chuyên gia tham gia biên soạn, thẩm định SGK, tạo nên đội ngũ trí thức trình độ cao không chỉ phục vụ nhiệm vụ trước mắt mà còn là lâu dài. Ba là, giúp cho học sinh, giáo viên có cơ hội lựa chọn các bộ sách phù hợp điều kiện kinh tế - xã hội, đặc điểm vùng miền, nhận thức. Bốn là, giảm bớt gánh nặng trong đầu tư công của Nhà nước. Chỉ tính riêng về biên soạn SGK ước tính cần đến hơn 300 tỷ đồng, chưa tính các chi phí tập huấn, giáo viên, chi phí khác khoảng 400 tỷ đồng/bộ; như vậy có khoảng 3 bộ SGK đã tiết giảm được hơn 1.000 tỷ đồng.

PHẠM NGỌC THƯỞNG, Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo