Cẩn thận với món tiết canh

Gần đây, thỉnh thoảng có việc phải ghé qua một quán ăn ở gần nhà, tôi mới biết cánh đàn ông bây giờ, nhất là các bạn thanh niên trẻ vẫn rất chuộng món tiết canh.

Thôi thì đủ loại: tiết canh ngan, ngỗng, vịt cho đến tiết canh dê, lợn… tất cả đều được chế biến “tươi sống”. Nhìn qua một lượt, tôi thấy trên bàn nhậu, thực khách rất “khoái khẩu” với món này. Khi được hỏi, ăn đồ sống như thế này có sợ không thì phần lớn người ăn đều cho rằng ăn tiết canh ngon, bổ lại mát ruột, đang nóng nực ăn vào “tỉnh cả người”. Còn chủ nhà hàng thì cho rằng, thực phẩm nhà mình là hàng tươi sống, mua ở những nơi chăn nuôi sạch sẽ, ngan vịt hay dê, lợn đều làm tại quán rất bảo đảm vệ sinh, lại có “bí quyết chế biến” nên người ăn “cứ vô tư”, chẳng phải lo gì cả.

Theo một số nghiên cứu khoa học thì có rất nhiều yếu tố khiến tiết canh trở thành một nguồn lây nhiễm bệnh. Ngay từ khâu giết mổ, chế biến, dù rất cẩn thận cũng vẫn có khả năng tiết sống bị nhiễm tạp chất như dịch họng, phân, da, hay lông động vật. Đó là tác nhân bên ngoài, còn bản thân những con gia súc gia cầm ấy dù có được chăn nuôi sạch sẽ hay lúc giết mổ vẫn đang hoàn toàn khỏe mạnh thì cũng không thể dùng mắt thường để khẳng định chúng có hay không nhiễm hoặc có hay không mang mầm lây nhiễm một loại bệnh nào đó.

Tiết canh vốn là món ăn được chế biến từ máu sống của các loại gia súc hay gia cầm cùng với một số loại thịt đã chín và vài loại rau thơm, gia vị khác. Theo các phân tích chuyên môn, vì là máu sống không qua làm chín nên nguy cơ nhiễm các loại virus, vi khuẩn hay ký sinh trùng là điều hoàn toàn có thể, mà những mầm bệnh này thường lưu hành nhiều trong máu. Bên cạnh đó, máu cũng là chất giàu dinh dưỡng nên chỉ cần để hơi lâu hoặc bảo quản không tốt một chút là rất dễ bị nhiễm khuẩn, vi sinh vật sẽ sinh sôi phát triển rất nhanh gây tiêu chảy và các bệnh đường ruột khác. Ngoài ra, phải kể đến việc ăn tiết canh còn có nguy cơ nhiễm giun sán, viêm não mô cầu, hay nguy hiểm hơn là liên cầu lợn đối với người ăn tiết canh lợn. Đây là một nhiễm khuẩn toàn thân rất nguy hiểm, nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời thì rất dễ dẫn đến sốc nhiễm trùng, suy đa tạng và tử vong. Ăn tiết canh gia cầm như ngan, vịt, ngỗng… cũng có nguy cơ mắc các bệnh về tụ cầu, nhất là các bệnh liên quan đến A/H5N1, A/H6N1…

Các cụ xưa đã có câu “bệnh từ miệng mà vào” quả thực không sai. Để bảo đảm an toàn cho sức khỏe bản thân, tốt nhất các tín đồ của món “nuốt sống ăn tươi” này nên từ bỏ ngay thói quen thiếu khoa học, cho dù nó đã gắn bó nhiều năm. Đừng để cái miệng làm khổ cái thân, đến khi đối diện với bệnh tật thì mới hối tiếc.