Cẩn thận với áo chống nắng, mưa

- Con cẩn thận với áo chống nắng nhé. Vừa có người bị tai nạn vì áo mưa quấn vào bánh xe đấy!

0:00 / 0:00
0:00

Ông Toàn, hàng xóm nhà tôi, nhắc con gái vừa dắt xe đi làm trong buổi sáng qua. “Vâng, con xem clip đó rồi, sợ thật đấy bố ạ”.

Con gái đi rồi, ông mới kể về vụ việc vừa xảy ra tối 4/7 trên đường Lê Quang Đạo đi sân vận động Mỹ Đình, phường Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Ông rút điện thoại, mở cho tôi xem lại tình huống tai nạn bất ngờ đó, được một camera hành trình ghi lại. Lúc ấy trời xâm xẩm tối, đường phố không quá đông, một phụ nữ lái xe máy đang di chuyển với tốc độ bình thường. Bất ngờ, chị này loạng choạng, mất lái, ngã sõng soài ra giữa đường. Một người đàn ông đi xe máy chở hàng kế sau không kịp tránh, đã lăn bánh dường như sượt qua đầu người phụ nữ khiến mũ bảo hiểm vỡ văng ra. Người đàn ông đi xe máy kế tiếp cũng không kịp phanh, phi chồm lên. Người phụ nữ bị thương khá nặng và được đưa đi cấp cứu. Nguyên nhân là do áo chống nắng bị vướng vào tay lái và bánh xe.

Ông Toàn bảo: Mà đâu chỉ áo chống nắng. Một số người cũng bị tai nạn thương tâm, phải nhập viện vì áo mưa. 

Mới đây, một thanh niên ở Hòa Bình, đang đi xe máy thì không may vạt áo mưa bất ngờ cuốn vào bánh xe khiến anh này bị ngã, đập vùng đầu xuống đường. Sau khi được đưa vào Bệnh viện 108 cấp cứu trong tình trạng hôn mê, bệnh nhân được chẩn đoán đa chấn thương, trong đó có chấn thương sọ não - dập não. May mắn, sau bốn ngày điều trị, bệnh nhân đã tỉnh táo, bỏ máy thở, tự thở tốt và chuẩn bị chuyển sang điều trị phẫu thuật các chấn thương vùng hàm mặt.

Quả thật, đây không phải là trường hợp đầu tiên người tham gia giao thông bằng xe máy gặp nạn với chiếc áo chống nắng hay áo mưa. Dạo trước, vì áo chống nắng cuốn vào xe máy mà một phụ nữ đang mang thai bị ngã gãy xương, một nữ sinh khác thì gãy xương gò má… Lần này, khi xem lại tình huống được camera hành trình ghi lại, ai cũng đều thót tim.

Biết rằng, hình thức giao thông bằng xe máy ở nước ta vẫn còn là phổ biến. Và vẫn biết, vào mùa hè, phụ nữ thường hay mặc áo chống nắng để bảo vệ sức khỏe. Mà mùa hè cũng là lúc mưa nhiều, mưa to. Thế nhưng, từ những vụ tai nạn thương tâm như vừa mới đây, cần nâng cao ý thức hơn nữa trong việc sử dụng những chiếc áo chống nắng, chống mưa này. Nên mua, mặc những chiếc áo chống nắng gọn gàng. Áo mưa cũng vậy, nên mặc những bộ quần áo mưa, tránh những chiếc áo mưa lòa xòa bởi khi mưa, gió thường thổi tung áo theo những hướng mà ta không dễ kiểm soát. Trong trường hợp cảm thấy không an toàn, tốt nhất là nên dừng lại, hoặc tìm kiếm những phương tiện giao thông an toàn hơn để tránh xảy ra những tai nạn đáng tiếc…