Ikaria là một hòn đảo có diện tích 160 km2, với gần 10.000 người sinh sống. Giống nhiều vùng trên thế giới như Sardinia (Italia), TP Nicoya thuộc Costa Rica, TP Okinawa ở Nhật Bản hay Loma Linda ở California (Mỹ), hòn đảo Ikaria cũng được xếp hạng thuộc “vùng xanh”, một cách gọi những nơi có cư dân sống thọ nhất. Trên hòn đảo Ikaria, nhiều người ở độ tuổi 80 vẫn bị cộng đồng coi là “trẻ trung”.
Hiện nay, hầu hết các chuyên gia đều khẳng định một chế độ ăn uống lành mạnh và một lối sống tích cực là chìa khóa cho việc sống lâu hơn. Bà Ioanna Chinou, TS tại Trường đại học Dược Athens (Hy Lạp) là một trong những chuyên gia hàng đầu của châu Âu nghiên cứu hoạt tính sinh học của các loại thảo mộc và các sản phẩm tự nhiên. Khi được hỏi về bí quyết sống lâu của người Ikaria, Chinou cho biết, người Ikaria uống nhiều loại trà và điều đó được coi là phương pháp chữa bệnh truyền thống Hy Lạp.
Thí dụ như loại mướp hoang chữa bệnh viêm nướu hoặc rối loạn dạ dày và ruột; cây hương thảo được sử dụng làm thuốc chữa bệnh gout hoặc cây chi ngải được cho là thuốc cải thiện lưu thông máu… TS Chinou đã nghiên cứu bảy loại thảo mộc được sử dụng phổ biến nhất trên Ikaria. Bà cho biết, các loại thảo mộc này chứa nhiều chất polyphenol có đặc tính ngăn cản quá trình oxy hóa. Bằng cách uống trà làm từ thảo mộc vào ban đêm, người Ikaria còn có thể cân bằng huyết áp trong cơ thể.
Bên cạnh đó, các chuyên gia y tế và nhân chủng học nghiên cứu các “vùng xanh” cho rằng tình cảm gần gũi với gia đình và sự tham gia của người cao tuổi trong các hoạt động cộng đồng cũng có tầm quan trọng với sức khỏe con người. Những yếu tố này chính là phong cách sống của người Ikaria. Nhiều người cao tuổi nơi đây luôn cố gắng giữ mối liên hệ chặt chẽ với gia đình và hàng xóm, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong xã hội ở nhiều phương diện. Trong rất nhiều gia đình Ikaria, các bậc cao niên vẫn tiếp tục lao động và thường giúp con, cháu trong nhiều công việc.
Là một trong số những người cao tuổi nhất tại Ikaria, cụ Ioanna Proiou đã 105 tuổi nhưng vẫn duy trì công việc dệt vải với chiếc khung cửi mỗi ngày. Với những kỹ thuật hoàn thiện và kinh nghiệm dệt vải hơn 90 năm, cụ Proiou tạo rất nhiều quần áo và túi xách đẹp mắt cho cửa hàng nhỏ của gia đình tại TP Christos Raches trên đảo Ikaria. Dù đã cao tuổi nhưng cụ Proiou vẫn yêu công việc của mình và còn sức khỏe để tiếp tục lao động. “Hãy làm điều gì đó trong cuộc sống mà có thể khơi dậy niềm đam mê trong bạn. Khi chồng tôi mất hàng chục năm trước, tôi tiếp tục làm những gì mình yêu thích”, cụ Proiou nói.
Cuộc sống của người dân Ikaria rất yên bình. Họ thưởng thức cà-phê dưới bóng mát cây xanh và trò chuyện bên ngoài những ngôi nhà bằng đất nung cũ kỹ. Các chủ cửa hàng mở và đóng cửa tùy ý và khách hàng có thể lấy những gì họ muốn, sau đó chỉ cần để lại tiền trên quầy. Ông Christodoulos Xenakis, một bác sĩ nghiên cứu về con người Ikaria nhiều năm qua đã đưa ra thêm một lý do giúp người Ikaria sống lâu, đó là tránh những lo lắng, căng thẳng không cần thiết.
“Chúng tôi không sống gấp gáp, căng thẳng và luôn có mục đích sống cho mỗi ngày trôi qua”, ông Xenakis giải thích. Ông là người tổ chức dự án mới nhất mang tên “Ikaria Senior Regatta”, một cuộc đua thuyền cho những người ở độ tuổi 70 trở lên. Ở cuộc đua này, hai mươi thuyền viên sẽ tham gia một chặng đua dài 14 hải lý từ đảo Samos lân cận đến Ikaria và ngược lại. “Đó không phải là một cuộc đua tranh. Thật sự, cuộc đua thuyền đó là để minh chứng cho sức khỏe và sự dẻo dai của những người cao tuổi ở Ikaria”, ông Xenakis nói.