Xe điện được ưa chuộng ở Bénin

Những người lái xe ôm tại Bénin đang dần thay thế xe máy chạy bằng xăng sang các mẫu xe điện, loại phương tiện thân thiện với môi trường hơn và trên hết là ít tốn kém hơn khi sử dụng.
0:00 / 0:00
0:00
Xe máy điện tại Bénin. Ảnh: LE FIGARO
Xe máy điện tại Bénin. Ảnh: LE FIGARO

Để di chuyển trong các con phố ở Cotonou, thành phố kinh tế trung tâm của Bénin, Edwige Govi - một thợ cắt tóc 26 tuổi ưu tiên lựa chọn những lái xe ôm sử dụng xe máy điện. “Những chiếc xe này không gây ra tiếng ồn và không xả khói”, Govi nhấn mạnh. Trong khi đó, lái xe của cô là Octave cho biết: “Sử dụng xe điện có chi phí thấp hơn so xe máy chạy xăng. Do đó, tôi có thể kiếm được nhiều tiền hơn trước đây, có thể bảo đảm được chi phí sinh hoạt trong gia đình”.

Theo Le Monde, xe ôm là dịch vụ di chuyển phổ biến khắp khu vực Tây Phi. Thời gian gần đây, ở Bénin và Togo, các lái xe và khách hàng đang ngày càng ưa chuộng xe máy điện. Họ dần chuyển đổi xe máy chạy bằng xăng sang xe máy điện, thân thiện với môi trường và trên hết là chi phí vận hành và bảo dưỡng rẻ hơn. Nhà môi trường học Murielle Hozanhekpon cho biết, ưu điểm đầu tiên của loại thiết bị này là giảm ô nhiễm khí quyển vì chúng không sử dụng nhiên liệu. Ở các thành phố châu Phi, ô nhiễm không khí, đặc biệt do giao thông đường bộ gây ra, là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Đây là một vấn đề sức khỏe cộng đồng lớn.

Các cuộc khảo sát được Chính phủ Bénin thực hiện thời gian gần đây cho thấy, người dân đang chuyển sang mua xe máy điện nhiều hơn vì chúng có giá thấp hơn. Tại Bénin, một chiếc xe máy điện có giá khoảng 490.000 franc CFA (khoảng 750 euro). Giá này rẻ hơn so một chiếc xe máy chạy xăng. Một lý do khác khiến người dân đổ sang mua xe máy điện là do “lục địa đen” đang phải đối mặt với sự bùng nổ giá nhiên liệu, đặc biệt là do cuộc chiến giữa Nga và Ukraine.

Xe điện được ưa chuộng ở Bénin ảnh 1

Khách hàng lựa chọn xe điện. Ảnh: RF

Trong vài tháng nay ở Cotonou, hai công ty cung cấp các mẫu xe điện hàng đầu cho biết họ nhận được quá nhiều đơn đặt hàng. Oloufounmi Koucoi, 38 tuổi, Giám đốc Công ty Zed-Motors cung cấp những chiếc xe máy điện cho Cotonou nói: “Chúng tôi có hàng nghìn chiếc xe máy điện đang lưu hành và con số này đang tăng lên mỗi ngày”. Anh cho biết bằng cách lắp ráp xe máy tại địa phương ở Bénin, xe máy điện của anh rẻ hơn so xe nhập khẩu đã được lắp ráp sẵn. Để thu hút khách hàng, công ty của anh cung cấp các tấm pin mặt trời để tạo điều kiện sạc pin cho những người không có điện ở nhà.

Điểm bất tiện duy nhất khi sử dụng xe điện là thời gian sạc điện cho xe. Trong khi đó, tại Bénin, tình trạng cắt điện vẫn diễn ra phổ biến. Ở các khu vực ven đô và nông thôn, người dân hầu như không thể tiếp cận được điện. Dù vậy, người dân cho rằng điều này không khó khắc phục. Tại những điểm bán hàng, các tấm pin mặt trời luôn có sẵn để giúp người dân sạc điện xe. Chi phí là 1.000 franc CFA (1,50 euro) mỗi lần sạc. Pin điện cho phép xe chạy từ ba đến bốn ngày.

Xu hướng sử dụng xe điện, thân thiện môi trường của người dân Bénin thời gian gần đây được chính phủ đánh giá cao. Không chỉ giúp giảm thiểu ô nhiễm, bảo vệ môi trường, việc người dân dần chuyển từ sử dụng xe máy chạy xăng sang xe điện cũng cho thấy cách thay đổi tư duy, hướng tới một cuộc sống trong sạch, có ích cho sức khỏe hơn.

Do đó, nhằm thúc đẩy nhiều người sử dụng xe điện hơn nữa, giới chức quốc gia này đã đề ra chính sách miễn thuế giá trị gia tăng (VAT) và thuế hải quan đối với xe hybrid và xe điện. Không chỉ vậy, nhiều doanh nghiệp kinh doanh xe điện cũng đồng hành cùng chính phủ, cho phép thanh toán trả góp có kỳ hạn trực tiếp tại đại lý.