World Cup của trẻ em tị nạn

Cùng với Giải vô địch bóng đá thế giới ở Qatar, một giải “World Cup” cho trẻ em tị nạn cũng đang diễn ra ở Idlib (Syria) nhằm giúp các em tham gia tập luyện thể thao, nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần.
0:00 / 0:00
0:00
Trẻ em tại Idlib trong lễ khai mạc World Cup. Ảnh: AFP
Trẻ em tại Idlib trong lễ khai mạc World Cup. Ảnh: AFP

Cuộc xung đột ở Syria đã khiến khoảng nửa triệu người chết và khiến hàng triệu người khác phải rời bỏ nhà cửa kể từ khi bắt đầu vào năm 2011. Ước tính, khoảng ba triệu người hiện sinh sống trong các trại tị nạn ở khu vực Idlib. Đối tượng chịu tổn thương nhiều nhất tại các trại tị nạn chính là các em nhỏ. Giới chức địa phương đã phối hợp với tổ chức phi chính phủ Violet tạo một giải đấu bóng đá nhằm giúp các em có khoảng thời gian giải trí cũng như rèn luyện thể thao.

Theo Yahoo! News, giải đấu này thu hút hơn 300 trẻ em từ 10 đến 14 tuổi ở vùng tây bắc Syria do quân nổi dậy kiểm soát. Ban tổ chức cho biết, giải đấu gồm 32 đội đại diện cho các nước tham gia World Cup tại Qatar năm nay, trong đó 25 đội đến từ các trại Idlib trong và chung quanh Idlib, cũng như bảy đội bao gồm các trẻ em làm việc trong các khu công nghiệp. Các cầu thủ nhí trước đó đều trải qua một khóa đào tạo bắt đầu khoảng sáu tháng trước. “Cháu đại diện cho Tây Ban Nha và hy vọng đội cháu sẽ giành được chiếc cúp” Bassel Sheikho - một cầu thủ 12 tuổi, hiện làm việc trong một nhà để xe hào hứng chia sẻ với phóng viên AP.

Ông Ibrahim Sarmini, đại diện của tổ chức phi chính phủ Violet cho biết, sự kiện này nhằm khuyến khích trẻ em tham gia thể thao, đồng thời muốn thúc đẩy “sự quan tâm của quốc tế vào cuộc sống nghèo khổ của thiếu niên sống trong các trại tị nạn”. Đây là đối tượng phải đối mặt những rủi ro cao nhất.

Theo Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF), trẻ em ở các quốc gia bị ảnh hưởng bởi xung đột, bao gồm cả Syria, phải trả “giá đắt cho bạo lực”. UNICEF kêu gọi sự cần thiết phải “tôn trọng quyền của trẻ em, đối tượng cần được bảo vệ khỏi bạo lực tại mọi thời điểm và bởi tất cả các bên trong cuộc xung đột” .