Tổ chức lễ hội văn hóa, văn minh

Cứ vào dịp đầu xuân, các hoạt động tổ chức lễ hội và các hoạt động đáp ứng nhu cầu thực hành tín ngưỡng, tôn giáo của người dân lại được người dân các địa phương tham gia sôi nổi.
0:00 / 0:00
0:00

Bên cạnh những nét đẹp, còn nảy sinh nhiều tiêu cực bị phê phán. Năm nay, ngành văn hóa và nhiều địa phương tích cực chấn chỉnh, rà soát nên tình hình chung có sự ổn định, có nhiều nét văn minh.

Nhưng đâu đó vẫn còn có những bất cập đầy mâu thuẫn. Có khi làm được việc này tốt hơn rồi, thì việc khác lại bỏ bễ hoặc không quan tâm cần thiết. Chúng tôi mới đến vãn cảnh chùa Đậu ở xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, Hà Nội. Ngoài việc bảo tồn, giữ gìn trong nội tự di tích nổi tiếng này, bảo đảm cho dân đến thắp hương, chiêm bái văn minh, lành mạnh thì chung quanh chùa thời gian qua có phát triển thêm cảnh quan với vườn hoa hướng dương, lối đi hoa hồng, cầu, mặt nước, nhiều cây cảnh cho người dân dạo chơi, chụp ảnh. Lại có cả bãi xe miễn phí cách cổng chùa vài trăm mét nên không để xảy ra lộn xộn, ô nhiễm khói. Nhưng trên đoạn đường dài dẫn đến chùa thì… ôi thôi, tràn ngập rác! Rác trong túi nylon chất thành nhiều đống, rác vương bừa bãi. Ngay đến những pho tượng kể tích về Phật cũng bị vây trong rác. Có được mấy nét mới làm cho khang trang, quy củ lên nhưng lại để bẩn thỉu, bề bộn thì thật khó hiểu! Còn phải nhắc đến trường hợp chùa Ba Vàng ở Quảng Ninh, thời gian qua tại đây đã xảy ra vụ việc xôn xao dư luận, cơ quan chức năng và Giáo hội Phật giáo Việt Nam phải vào cuộc xử lý, chấn chỉnh. Tưởng chừng những bất cập, tiêu cực ở đây sẽ là tấm gương chung để rút kinh nghiệm, nhưng dịp lễ đầu xuân, địa chỉ này lại đông nghịt, chen chúc người. Xem chừng còn thiếu những cảnh báo, khuyến cáo cần thiết của cơ quan chức năng nhằm phòng, tránh nạn mê tín dị đoan.

Ở nơi này nơi khác cũng vậy. Có khi quy hoạch không gian lễ hội tạm ổn rồi, thì lại phân luồng, giám sát từ xa thiếu chặt chẽ, góp phần dẫn đến ùn tắc giao thông. Chỗ khác giữ gìn trật tự, an toàn lễ hội nhưng lại không kịp phát hiện hoạt động đánh bài bạc, cờ bạc trá hình. Rồi thì tuyên truyền rộng rãi, nhắc nhở khách thập phương đi hội, đi lễ, nhưng lại có những hành vi phản cảm không được phát hiện, xử lý kịp thời… Đó là những cái “được nọ, hỏng kia” hoặc làm chưa tốt, chưa tới, chưa thật sát sao trên hành trình tổ chức lễ hội, hoạt động lễ đầu năm văn minh, văn hóa, lành mạnh, tiết kiệm, quy củ như mục tiêu đặt ra lâu nay. Mong sao các địa phương, đơn vị chức năng đã làm tốt một số việc rồi thì nỗ lực cho tốt, cho đẹp, cho nhân văn hơn nữa.