Senegal khẳng định vị thế trong môn lướt sóng

Lướt sóng đang là môn thể thao mới nổi tại Senegal. Các vận động viên (VĐV) cùng giới chức nước này đang nỗ lực nhằm đưa môn lướt sóng của Senegal vươn tầm thế giới.
0:00 / 0:00
0:00
Lướt sóng là môn thể thao đang phát triển tại Senegal. Ảnh: AFP
Lướt sóng là môn thể thao đang phát triển tại Senegal. Ảnh: AFP

Trên bãi biển Yoff ở Thủ đô Dakar, khoảng 30 VĐV lướt sóng trẻ đang tiến dần ra biển. Sokhna, VĐV mới chỉ 11 tuổi, đã sẵn sàng đón những con sóng tốt nhất. “Cháu muốn trở thành nhà vô địch lướt sóng”, Sokhna nói một cách tự tin. Cô bé thường đến bờ biển Yoff tập luyện bộ môn ưa thích hai hoặc ba lần một tuần.

Theo Le Monde, Ngày Lướt sóng quốc tế (18/6) vừa qua, Liên đoàn Lướt sóng Senegal đã tổ chức giải đấu dành cho các VĐV bộ môn này. Oumar Sèye, tân Chủ tịch Liên đoàn Lướt sóng châu Phi giải thích: “Đó là một cách giúp những VĐV lướt sóng trẻ tuổi của Senegal làm quen với các quy tắc của giải vô địch quốc tế”. Ông Oumar là người tiên phong trong việc đưa vòng loại giải vô địch lướt sóng thế giới đến Senegal vào năm 2019. Giải đấu lần đầu được tổ chức ở quốc gia Tây Phi này đã cho phép Senegal khẳng định mình trên bản đồ lướt sóng quốc tế, sau hai quốc gia cùng châu lục là Nam Phi và Morocco.

Nhiều chuyên gia lướt sóng nhận định, Senegal có nhiều lợi thế để phát triển môn lướt sóng vì có những bãi biển phù hợp để tập luyện. VĐV người Brazil, Italo Ferreira - nhà vô địch thế giới và VĐV giành huy chương Olympic đầu tiên, đã đến tập luyện ở Dakar năm 2021. “Việc VĐV vô địch lướt sóng thế giới đến Senegal, cũng như việc tổ chức vòng loại của Giải lướt sóng thế giới, đã khiến các chuyên gia quốc tế thấy rằng Senegal là quốc gia có các VĐV tiềm năng trong bộ môn này”, Soulaye Mbengue, Tổng Thư ký Liên đoàn Lướt sóng Senegal, nhấn mạnh.

Với chín cơ sở đào tạo và hơn 300 người được cấp phép, môn lướt sóng ở Senegal đang bùng nổ. Dù vậy, quốc gia Tây Phi vẫn thiếu thiết bị thiết yếu phục vụ bộ môn này. Ông Soulaye Mbengue cho biết: “Chúng tôi phải nhập khẩu mọi thứ như quần áo, ván hay các trang thiết bị cần thiết khác”. Đây là một trở ngại cho việc chuyên nghiệp hóa bộ môn, trong khi các hợp đồng tài trợ trong nước vẫn còn khan hiếm.

Theo Ibra Samb, một VĐV lướt sóng 25 tuổi, lần đầu anh học cách lướt sóng là ở Ngor, một quận ở Dakar. Khi đó, Samb sử dụng những tấm ván gỗ từ những chiếc ca-nô đánh cá cũ. Mãi đến năm 13 tuổi, anh trai mới mua cho anh một tấm ván chuyên nghiệp hơn từ một người nước ngoài. “Cha tôi là một ngư dân, ông muốn tôi tiếp quản công việc này vì môn lướt sóng ở đây không được coi trọng”, Samb nhớ lại.

Dù vậy, với niềm đam mê cháy bỏng, Samb vẫn theo đuổi bộ môn này. Samb từng tham gia vòng loại Giải vô địch lướt sóng thế giới, anh hy vọng một ngày nào đó sẽ tranh tài tại vòng chung kết giải đấu này. Để đạt đến trình độ quốc tế, các VĐV phải tích lũy kinh nghiệm. Ibra Samb giải thích: “Chính những chuyến đi cho phép chúng tôi tiến bộ, bởi chúng tôi phải học cách lướt những con sóng khác nhau. Dù vậy, chúng tôi chưa có đủ điều kiện để có thể thử sức ở nhiều nơi hơn”.

Lướt sóng được giới thiệu như một môn thể thao mới tại Thế vận hội Olympic Tokyo năm 2021, cùng trượt ván, leo núi và nhảy breakdance. Dù vậy tại thời điểm đó, không có VĐV người Senegal nào đủ điều kiện tham gia thế vận hội. “Ngoài tài chính, chúng tôi còn gặp khó khăn trong việc xin thị thực”, Aziz Kane, một trong những huấn luyện viên của đội tuyển quốc gia bày tỏ tiếc nuối. Dù vậy, các VĐV Senegal đang đứng trước cơ hội lớn khi Thế vận hội Olympic trẻ dành cho thanh, thiếu niên sẽ được tổ chức tại Dakar năm 2026 tới.

Nhằm khuyến khích bộ môn này tại Senegal, VĐV Oumar Sèye, người được biết đến với cái tên “Black Surfer” đang có những chính sách để thu hút đầu tư từ chính phủ cũng như các nhà tài trợ khác.