Rủi ro khi mua xe ô-tô trên mạng

Bạn đọc viết:
0:00 / 0:00
0:00

Nguyễn Trung Thành (quận Ba Đình, thành phố Hà Nội)

Thời gian gần đây, trên các diễn đàn mua bán xe cũ và nhất là một số hội, nhóm kín, đã xuất hiện trở lại những phương tiện được rao với giá thành thấp hơn hẳn so thị trường. Đây là những chiếc “xe ngân”, hiểu một cách đơn giản là xe vay tiền ngân hàng để mua, đang được thế chấp nhưng chủ sở hữu lại mang đi bán hoặc cầm cố.

Do giấy tờ gốc được ngân hàng quản lý, cho nên những chiếc “xe ngân” muốn lưu hành trên đường phải sử dụng những loại giấy tờ giả. Chính vì vậy, những người có ý định mua loại xe này chắc chắn sẽ rơi vào diện có hành vi vi phạm pháp luật. Để tạo thêm niềm tin cho khách hàng, các đối tượng rao bán “xe ngân” thường đưa ra hàng loạt “ưu đãi” hấp dẫn như cam kết xe đi kèm giấy tờ đủ điều kiện lưu thông, giao xe tận nơi… Đáng chú ý, trong những hội, nhóm kín trên, các đối tượng buôn xe còn không ngại ngần rao bán không ít xe mang biển kiểm soát của một số quốc gia lân cận Việt Nam cũng với giá thành tương đương. Theo lý thuyết, đây cũng là các loại xe buộc phải sử dụng biển kiểm soát gốc, chỉ có thể lưu hành tại Việt Nam theo dạng “tạm nhập, tái xuất” trong thời gian ngắn. Thế nhưng, các đối tượng rao bán lại sẵn sàng cam kết việc xe có thể hoạt động với biển số, giấy tờ “bảo đảm hợp lệ”.

Chưa rõ việc này thực hư ra sao, chỉ biết rằng, đã xảy ra những trường hợp “tiền mất, tật mang” khi chấp nhận rủi ro trong hoạt động mua bán kể trên. Anh trai tôi, những ngày giáp Tết Nguyên đán vừa qua đã chuyển khoản tiền cọc 30 triệu đồng cho một chiếc “xe ngân” với giá thành chỉ bằng 1/3 giá thị trường. Các đối tượng đã rất cẩn thận chuyển hình chụp giấy tờ xe và thậm chí cả hình ảnh chiếc xe đang được vận chuyển “về tay chủ mới”. Thế nhưng, sau những ngày dài chờ đợi mà không có kết quả, anh tôi đòi lại khoản tiền cọc thì bị các đối tượng chặn mọi liên lạc.