Quyết liệt ngăn chặn pháo nổ

Từ năm 1995 tính đến thời điểm này, đã gần 30 năm chỉ thị cấm pháo nổ của Chính phủ có hiệu lực.
0:00 / 0:00
0:00

Nhưng trong lúc ở hầu hết các địa phương ở nước ta đã làm rất tốt công tác tuyên truyền vận động người dân không sản xuất, buôn bán, tàng trữ và đốt pháo nổ; thì tại một số nơi lại chưa hoàn thành nhiệm vụ, vẫn để cho tình trạng sản xuất, buôn bán và đốt pháo nổ diễn ra.

Thực tế cho thấy, hầu như năm nào cũng vậy, hễ cứ vào dịp trước Tết Nguyên đán là báo chí và các phương tiện truyền thông vẫn thường đưa tin về chỗ này cơ quan chức năng vừa triệt phá vụ sản xuất pháo nổ, chỗ kia vừa bắt trường hợp buôn bán pháo nổ… Phổ biến hơn cả là vào đêm Giao thừa, song hành với vầng sáng của pháo hoa của nhiều gia đình thì vẫn còn tình trạng một số người dân còn đốt pháo nổ, mặc dù đã không ít trường hợp bị xử lý. Việc một số người dân vẫn mua được pháo nổ để đốt trong dịp Tết, nhất là vào thời khắc Giao thừa, thì ngoài ý thức cá nhân của những người cố tình vi phạm, hẳn nhiên “trách nhiệm” thuộc về ngành quản lý thị trường, cũng như các cơ quan chức năng có liên quan còn chưa thật sự quyết liệt, tạo “kẽ hở” cho pháo nổ… “lọt lưới” và người dân dễ dàng tiếp cận, mua được (?!).

Để dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 tới đây, cũng như nhiều những năm sau này không còn tình trạng sản xuất, buôn bán và đốt pháo nổ, thiết nghĩ các ngành chức năng, chính quyền các địa phương cần phối hợp thường xuyên ra quân ngăn chặn việc sản xuất, buôn bán, tàng trữ và đốt pháo nổ. Lực lượng an ninh tại các địa phương cần tăng cường tuần tra, kiểm soát địa bàn để khi phát hiện những trường hợp cố tình sản xuất, buôn bán, tàng trữ và đốt pháo nổ thì phải phạt nặng, xử lý nghiêm để tạo sức nặng răn đe.

Ngoài ra, công tác tuyên truyền đối với việc sản xuất, buôn bán và đốt pháo nổ, đặc biệt là tác hại, sự nguy hiểm của pháo nổ gây ra…, cũng là rất cần thiết và phải làm thường xuyên. Với các địa phương, trên hệ thống phát thanh, truyền thanh các cấp huyện, xã, thôn bản…, cũng nên tăng thời lượng tuyên truyền về chỉ thị cấm sản xuất, buôn bán và đốt pháo nổ của Chính phủ để người dân hiểu, tuân thủ và thực hiện nghiêm chỉnh. Ngoài ra, cũng nên đưa chỉ thị vào trường học đan xen trong các giờ sinh hoạt lớp, chào cờ đầu tuần, để giáo dục học sinh hiểu về tác hại của việc đốt pháo nổ. Bằng những biện pháp thiết thực như vậy, tin rằng tình trạng sản xuất, buôn bán và đốt pháo nổ sẽ không còn…