Phòng bạo lực trong các điểm trông giữ trẻ

Câu chuyện bạo lực trong các điểm trông giữ trẻ một lần nữa gây sự chú ý của dư luận khi mới đây, một cháu bé 17 tháng tuổi tử vong do chấn thương sọ não. Câu chuyện đau lòng này xảy ra ở huyện Thường Tín, Hà Nội.
0:00 / 0:00
0:00

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra vụ bạo hành trẻ tại các điểm trông giữ trẻ, các cơ sở giáo dục. Còn nhớ hồi tháng 9 năm ngoái, tại Trường mầm non CLC Kỳ Bá - Fairy Dream 2 (TP Thái Bình), một nữ giáo viên trường này tên là Phạm Thị Thu Tr. đã dùng gai bưởi bẻ từ cây bưởi trồng trong khuôn viên trường châm vào tay một số bé.

Với từ khóa “bảo mẫu bạo hành”, trong 0,32 giây, kết quả tìm kiếm trên Google đã cho 15.800.000. Trong đó, rất nhiều vụ bạo hành đã bị phát hiện và xử lý. Một câu hỏi đặt ra, sẽ còn có bao nhiêu vụ việc bạo hành trẻ bằng những hình thức tinh vi khác không được phát hiện kịp thời?

Vụ việc ở Thường Tín mới đây một lần nữa gióng lên tiếng chuông báo động về tình trạng bạo lực trong các cơ sở giáo dục. Việc phát triển nóng tại một số đô thị khiến cho tình trạng thiếu các trường học, thiếu các cơ sở giáo dục công lập và thế vào đó là sự nở rộ của các trường tư, các điểm trông giữ trẻ tự phát đang đặt ra vấn đề quản lý một cách khoa học, trách nhiệm. Bởi như vụ việc trên, điểm trông giữ trẻ nơi có hai cô giáo bạo hành cháu Đ. một cách tàn nhẫn lại là cơ sở chưa được cấp phép hoạt động.

Dù xảy ra ở bất cứ nơi đâu, điều này đều là đáng tiếc. Một khi sự việc xảy ra, điều đó càng cho thấy các đơn vị chức năng, chính quyền địa phương đã phần nào thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý địa bàn. Từ đây, các địa phương khác cũng cần quyết liệt vào cuộc để chấm dứt hoạt động của các cơ sở giáo dục không phép, không đủ tiêu chuẩn đón trẻ đến trông nom, chăm sóc.

Nhìn rộng ra, các nhà trường, các cơ sở giáo dục cũng như chính quyền địa phương và toàn ngành giáo dục cần quan tâm nhiều hơn nữa tới việc quản lý, đào tạo giáo viên kiểm soát tâm lý, hành vi. Đồng thời, cần quan tâm để sớm ngăn chặn các vụ bạo lực học đường. Bởi một số vụ bạo lực học đường gần đây cũng đang cho thấy tính chất phức tạp, cần sớm có các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn.