Xót xa rừng tự nhiên vùng biên Đắk Lắk bị tàn phá (Kỳ 3)

Kỳ 3: Khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm

Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Nguyễn Đình Trung và Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị kiểm tra hiện trường vụ phá rừng tại tiểu khu 205 và 222, xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp.
Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Nguyễn Đình Trung và Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị kiểm tra hiện trường vụ phá rừng tại tiểu khu 205 và 222, xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp.

Sau khi các vụ phá rừng nghiêm trọng trên địa bàn huyện biên giới Ea Súp được báo chí phản ánh, lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk đã đến hiện trường kiểm tra và chỉ đạo các ngành chức năng vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng phá rừng, lấn chiếm đất rừng cũng như các tập thể, cá nhân bảo kê, tiếp tay cho nạn phá rừng. 

Không ngoại lệ, không có vùng cấm

Những ngày qua, ngay sau khi tiếp nhận thông tin về việc phá rừng ở xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Nguyễn Đình Trung và Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị cùng lãnh đạo Công an tỉnh, các sở, ngành liên quan đã vào kiểm tra hiện trường.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Nguyễn Đình Trung, thời gian tới, tỉnh sẽ siết chặt hơn nữa công tác quản lý, bảo vệ rừng. Với vụ án phá rừng nghiêm trọng tại tiểu khu 205 và 222 xã Ya Tờ Mốt, tỉnh sẽ chỉ đạo khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức liên quan, không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

UBND tỉnh Đắk Lắk cũng đã làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Ea Súp về công tác quản lý, bảo vệ rừng. Báo cáo của huyện cho thấy, trong bốn tháng đầu năm 2022, lực lượng chức năng huyện Ea Súp phát hiện 5 vụ hủy hoại rừng, trong đó vụ án lớn nhất là phá 382,07 ha rừng tại các tiểu khu 205, 222, xã Ya Tờ Mốt. Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng khi diện tích rừng bị thiệt hại lớn nhất từ trước đến nay, là vụ phá rừng có quy mô tổ chức, khác với các vụ việc phá rừng nhỏ lẻ trước đây để lấy đất sản xuất. 

Nhìn rộng ra, tính cả vụ phá hàng trăm ha rừng ở hai xã biên giới Ia Rvê và Ia Lốp vừa phản ánh trên báo Thời Nay số 1281, 1282, tại huyện Ea Súp còn có nhiều địa bàn khác như xã Ea Rốk, Ea Bung… xảy ra nạn khai thác, tàng trữ lâm sản, phá rừng trái pháp luật. Hầu hết các vụ phá rừng đều không phát hiện được đối tượng vi phạm nên rất khó khăn trong điều tra, xử lý vi phạm. Lãnh đạo tỉnh đã yêu cầu huyện Ea Súp phải tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy định của Nhà nước về quản lý đất đai, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm; phát động phong trào toàn dân phát hiện, tố giác tội phạm về phá rừng. Đặc biệt, phải có cơ chế bảo vệ người tố giác để huy động sức mạnh người dân trong đấu tranh với các loại tội phạm liên quan đến quản lý, bảo vệ rừng. Cùng với đó, yêu cầu cán bộ, đảng viên trên địa bàn huyện Ea Súp ngoài kê khai tài sản hằng năm, cần kê khai thêm diện tích sử dụng đất nông nghiệp. Trên cơ sở đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy sẽ phối hợp xác minh, làm rõ. Nếu có vi phạm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, lấn chiếm đất rừng sẽ xử lý nghiêm minh.

Về tình trạng phá rừng diễn ra ở nhiều tiểu khu và trong thời gian dài, Thiếu tướng Lê Vinh Quy, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk cho rằng: Chủ rừng là các doanh nghiệp, UBND các xã, các lực lượng chức năng trên địa bàn vẫn chưa hoàn thành trách nhiệm được giao, có dấu hiệu buông lỏng quản lý, bảo vệ rừng. Ngoài ra, ở một số tiểu khu có rất nhiều nhà dân mọc lên, có cả những ngôi nhà còn khá mới, đều do phá rừng, lấn chiếm đất để ở, canh tác. Do đó, các cấp, các ngành cần quyết liệt hơn nữa trong công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Bí thư Huyện ủy Ea Súp Nguyễn Thiên Văn đã nhận khuyết điểm và cho biết, các lực lượng của huyện đang phối hợp lực lượng chức năng của tỉnh để khẩn trương điều tra, làm rõ các hành vi, đối tượng trong vụ án “hủy hoại rừng” xảy ra tại xã Ya Tờ Mốt. Ban Thường vụ Huyện ủy cũng chỉ đạo cả hệ thống chính trị của huyện tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu, tập trung thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng; chấn chỉnh công tác lãnh đạo, chỉ đạo ở những địa bàn có dấu hiệu buông lỏng, quản lý không chặt chẽ; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm hoặc liên quan đến các vụ phá rừng xảy ra trên địa bàn.

Xót xa rừng tự nhiên vùng biên Đắk Lắk bị tàn phá (Kỳ 3) -0
Rừng tự nhiên tại tiểu khu 205 và 222, xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp do UBND xã quản lý bị tàn phá nghiêm trọng. 

Làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan

Liên quan đến tình trạng phá rừng tự nhiên xảy ra tại dự án Làng thanh niên lập nghiệp biên giới xã Ia Lốp, huyện Ea Súp phản ánh trên Thời Nay, Chi cục trưởng Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Quốc Hưng cho biết: Sau khi tiếp nhận thông tin, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã thành lập Đoàn kiểm tra công trình quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng tại dự án. Theo kết quả kiểm tra, trên diện tích đơn vị được giao quản lý vẫn để xảy ra tình trạng chặt phá rừng, khoanh lô, chia vùng, cày xới lấn chiếm đất rừng, trồng hoa màu, cây lâu năm trong lâm phần quản lý dẫn đến làm giảm trữ lượng rừng tự nhiên, chuyển qua trạng thái đất trống.

Theo báo cáo của Đội quản lý, bảo vệ rừng dự án Làng thanh niên lập nghiệp biên giới Ia Lốp, thời gian qua có rất nhiều đối tượng ở vùng lân cận tự tiện vào chia lô, khoanh vùng, tranh giành đất rừng, cày xới trồng hoa màu. Đội có báo cáo chính quyền địa phương và các ngành chức năng nhưng chưa được hỗ trợ.

Trước tình trạng trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Tỉnh đoàn Đắk Lắk tổ chức lực lượng, tập trung quản lý, bảo vệ diện tích rừng và đất lâm nghiệp được Nhà nước giao; chủ động rà soát, xác định cụ thể những khu vực có điểm nóng, dự báo những nguy cơ có khả năng xảy ra các hành vi xâm hại tài nguyên rừng trên lâm phần quản lý; xây dựng ngay kế hoạch chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ, kịp thời ngăn chặn các hành vi xâm hại rừng ngay từ khi hành vi vi phạm mới xảy ra. Cùng với đó, chủ động phối hợp Công an huyện, Hạt Kiểm lâm huyện, UBND các xã trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy và chữa cháy rừng trên địa bàn. Sở cũng đề nghị Tỉnh đoàn khẩn trương rà soát lại toàn bộ hiện trạng diện tích rừng và đất lâm nghiệp đang được quản lý, bảo vệ tại dự án Làng thanh niên lập nghiệp biên giới xã Ia Lốp, trong đó cần xác định rõ diện tích đất có rừng và không có rừng, diện tích khác..., có kết quả gửi về Sở để báo cáo UBND tỉnh xem xét, xử lý.

Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đề nghị UBND huyện Ea Súp chỉ đạo UBND xã Ia Lốp tích cực phối hợp Làng thanh niên lập nghiệp biên giới xã Ia Lốp kiểm tra, truy quét, phát hiện, ngăn chặn tình trạng xâm hại đến rừng và đất lâm nghiệp; đề nghị Công an huyện, Viện Kiểm sát nhân dân huyện hỗ trợ, phối hợp Hạt Kiểm lâm huyện điều tra, xác minh, xử lý việc phá rừng trên lâm phần quản lý tại dự án Làng thanh niên lập nghiệp biên giới xã Ia Lốp, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan, đặc biệt trong việc để xảy ra việc phá rừng trái pháp luật mà không phát hiện, ngăn chặn kịp thời.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk đã được giao chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện Ea Súp làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân để xảy ra phá rừng trái pháp luật mà không phát hiện, ngăn chặn kịp thời; hỗ trợ Tỉnh đoàn rà soát hiện trạng diện tích rừng và đất lâm nghiệp; thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh tại Chỉ thị số 05/CT-UBND ngày 2/3/2017 về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các dự án nông lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Vườn măng cụt lão của anh Năm Trợ.

Mảnh hồn làng treo bên phố

Trước khi sáp nhập với TP Hồ Chí Minh, Bình Dương là tỉnh duy nhất có 5 thành phố trực thuộc tỉnh.

Tỷ lệ đô thị hóa của Bình Dương ở tốp đầu cả nước.
Khi những tòa cao ốc mọc lên, không gian làng xã sẽ bị thu hẹp lại. Nhưng điều ấn tượng là, chỉ cách trung tâm không xa, vẫn còn những không gian rất Nam Bộ, như gợi lại một thời làng quê xa xưa.
Làng vẫn ở đó. Nhưng làng cũng đang phải đối mặt với bài toán tồn tại.

Nghề gõ sầu đem lại thu nhập cao cho nhiều thợ.

Theo chân thợ gõ vườn sầu

“Đây nhé, cái trái này gõ có độ bồng, cũng phải bảy tuổi rưỡi. Trái này nó âm hơn, trầm hơn, thì bảy tuổi tám. Thế là đủ điều kiện cắt rồi”, anh Nguyễn Long Thiên Phúc vừa lấy cán dao gõ trên vỏ quả sầu riêng, vừa giải thích. 44 tuổi, 17 năm anh Phúc vắt vẻo trên những cành sầu riêng, từ thợ học việc, thợ chụp, rồi trở thành thợ gõ sầu kỳ cựu ở Tiền Giang.

Một khúc sông Ninh Cơ nhìn từ trên cao.

Lửa đỏ bên dòng Ninh Cơ

Dòng sông ấy lặng lẽ chảy qua những miền quê Xuân Trường, Hải Hậu, Trực Ninh, Nghĩa Hưng của tỉnh Nam Định cũ, mang phù sa sông Hồng ra biển lớn. Người dân vùng hạ lưu gọi đó là sông Ninh Cơ. Bao đời nay, sông Ninh Cơ không chỉ chở nặng phù sa mà còn chuyên chở cả nhịp sống, sinh kế và khát vọng mưu sinh của những người dân làng quê ven bờ.

Máy bay An-24 có lịch trình bay Gia Lâm - Đà Nẵng - Tân Sơn Nhất.

Phút giây sinh tử của người chiến sĩ an ninh hàng không

Không lâu sau khi máy bay cất cánh từ đường băng sân bay Đà Nẵng, bọn không tặc ra tay hành động. Hai tên phía trước đứng dậy rút lựu đạn, hai tên phía sau hét lớn, khống chế hành khách. Trong khoang chiếc máy bay 45 chỗ ngồi chật chội, không khí hoảng loạn, tiếng la hét, tiếng kêu khóc lẫn trong tiếng quát tháo đe dọa...

Thu hoạch chè ở Tả Củ Tỷ.

Đánh thức hương chè cổ giữa ngàn mây Tả Củ Tỷ

Trong bảng lảng sương mây bao phủ khắp đỉnh Tả Củ Tỷ (Lào Cai), nơi những dãy núi đá vôi dựng đứng như những bức tường thành ngăn cách nơi này với thế giới bên ngoài, có một loài cây đã bám rễ sâu vào lòng đất từ hàng trăm năm trước. Đó là chè Tuyết Shan cổ thụ - báu vật của đại ngàn.

Đại tá phi công Hoàng Biểu.

Ánh sao đêm trên cung lửa

Có những chuyến bay đêm trên vùng trời Khu 4, từ độ cao vài nghìn mét, Đại tá, phi công Hoàng Biểu nhìn xuống mặt đất chỉ thấy một màu đen đặc quánh. Không làng mạc, không ánh đèn. Chỉ có mùi của chiến tranh ngột ngạt và đáng sợ.

Đảo Trường Sa Lớn. Ảnh: HẢI NAM

Những hòn đảo đang lớn (kỳ 1)

Không phải mọi điều ở quần đảo Trường Sa đều quá mới mẻ. Nhưng vẫn có những câu chuyện đủ để giữ lại, dù là người mới đến đó một lần hay đã nhiều lần.

Hàng “độc” Nam Phi... xa mà gần

Hàng “độc” Nam Phi... xa mà gần

Buôn lậu sừng tê giác, ngà voi hay cao hổ, báo, xương sư tử… vốn là loại hình buôn bán cực kỳ đặc biệt bởi “mặt hàng kinh doanh” này được cả thế giới bảo vệ, thu dung và chăm sóc.

Cựu chiến binh Trần Chiến Chinh (bên phải) và cựu chiến binh Lê Phú Tháo thời trẻ.

Ký ức đất lửa Hòa Vang (kỳ 1)

Trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, là vùng ven thành phố Đà Nẵng, Hòa Vang đã trở thành chiếc răng nanh thép cắm sâu vào yết hầu quân thù. Giữa vòng vây siết nghẹt của đồn bốt, quân và dân nơi đây đã viết nên bản hùng ca bất tử.

Trẻ khiếm thính tham gia hoạt động ngoại khóa.

Rút ngắn khoảng cách để nối dài yêu thương

“Trong hành trình 14 năm vừa làm mẹ vừa đồng hành cùng con, dù đã gặp nhiều người cùng hoàn cảnh nhưng đối với gia đình, con vẫn là riêng biệt nhất”, chị Nông Thị Tình, thành viên nhóm cha mẹ trẻ khiếm thính ở Thái Nguyên chia sẻ.

TS Chu Mạnh Trinh (ngoài cùng bên phải) đi thực tế tại làng gốm Mỹ Thiện.

Ông tiến sĩ của du lịch cộng đồng

“Phải bảo vệ tuyệt đối môi trường tự nhiên”, đó là quan điểm cứng rắn của TS Chu Mạnh Trinh, giảng viên Khoa Sinh - Nông nghiệp - Môi trường Trường đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng).

Tàu vào ga xép Cẩm Giàng.

Về lại ga xép

Tôi đã cố cưỡng lại sự mời gọi của chuyến food tour (du lịch ẩm thực) tại trung tâm thành phố Hải Phòng (cũ) để xuống tàu sớm hơn ba ga.

Bà Đạm Thư chia sẻ những câu chuyện về A Lưới với bạn bè.

Người phụ nữ nặng lòng với thung lũng da cam

​Tại căn hộ chung cư nhỏ ở TP Hồ Chí Minh, tôi từng chứng kiến một hình ảnh cảm động. Có một bà cụ dáng người nhỏ bé, mái tóc bạc trắng, lưng còng gập xuống đến mức phải tựa hẳn vào chiếc xe đẩy mới có thể đứng vững.

Anh hùng LLVTND Đinh Hữu Thuần trong một lần được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Từ canh trời Tổ quốc đến góc thiền giữa trời Tây Bắc

​Gặp lại người lính ra-đa năm nào, Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân Đinh Hữu Thuần, giờ đây là Thiền sư Thích Chánh Tuệ giữa mù sương Sa Pa, chúng tôi hiểu rằng: Sau cùng, vinh quang lớn nhất không phải là tấm huy chương lấp lánh trên ngực áo, mà là sự tự tại, bao dung trong một tâm hồn đã dâng hiến trọn vẹn cho Tổ quốc.

Quay tời thả “cá sắt” xuống dòng sông Năng.

Lặng lẽ Đầu Đẳng

Tôi mượn ý của nhà văn Nguyễn Thành Long trong tác phẩm “Lặng lẽ Sa Pa” cũng để nói về những người làm nghề “gác” trạm khí tượng thủy văn ở Đầu Đẳng. Đã hơn 50 năm, tác phẩm "Lặng lẽ Sa Pa" ra đời nhưng ở Trạm thủy văn Đầu Đẳng (xã Ba Bể, Thái Nguyên) vẫn “ba không”: Không đường, không điện, không nước sạch.

Nghệ nhân Váng Vần Séng (trái) chơi đàn lìn xìn.

Đàn lìn xìn còn vang trên núi non

Thèn Hồng Quân dẫn tôi tới nhà ông Váng Vần Séng ở thôn Cốc Coọc, xã Pà Vầy Sủ, tỉnh Tuyên Quang. Ông là nghệ nhân chế tạo đàn lìn xìn - loại nhạc cụ dùng đệm cho các khúc hát dân gian của người Nùng. Đã lâu lắm mới lại có người hỏi đàn, ông nhớ người mua đàn một, nhớ điệu hát, tiếng đàn đến mười phần.

Đường lên khu A Trạm radar 485.

Vượt dốc thăm nhà trên núi của lính biển

Chỉ còn đúng một chuyến tàu cao tốc ra đảo Trà Bản (đặc khu Vân Đồn, Quảng Ninh) lúc chúng tôi tới. Những con tàu gỗ chở khách khác đã nép mình nơi góc cảng Cái Rồng. Trời đổ mưa từ sáng, gió ngoài vịnh Bái Tử Long cũng bắt đầu trở mình.