Hồ sơ Gene 304 và chuyện những người trẻ “viết tiếp câu chuyện non sông”

Sau gần ba tháng, dự án Hồ sơ Gene 304 đã lựa chọn vinh danh một số video xuất sắc ghi lại câu chuyện cảm động của những cựu chiến binh trong kháng chiến chống Mỹ. Những câu chuyện giản dị ấy được các bạn trẻ lưu lại, nhằm lan tỏa ký ức hào hùng về những con người đã góp phần làm nên chiến thắng lịch sử của dân tộc.

Hồ sơ Gene 304 và chuyện những người trẻ “viết tiếp câu chuyện non sông”

Lan tỏa những câu chuyện bình dị mà xúc động

Với tinh thần tri ân và lưu giữ ký ức hào hùng của dân tộc, dự án truyền thông Hồ sơ Gene 304 do Media AI Lab phối hợp Công ty Cổ phần GeneStory khởi xướng, khuyến khích và kêu gọi thế hệ trẻ sưu tầm, ghi chép và lan tỏa những câu chuyện về những con người đã góp phần vào cuộc kháng chiến của dân tộc, làm nên chiến thắng lịch sử 30/4/1975.

trao-tang-tai-lieu-1.jpg
Đại tá Đinh Quốc, Kỳ, nguyên sĩ quan liên lạc Đoàn đại biểu quân sự Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền nam Việt Nam (Đoàn B) tại Trại David, trao tặng tư liệu cho Ban tổ chức của dự án Hồ sơ Gene 304.

Tập “Hồ sơ Gene 304” được mở đúng vào một khoảnh khắc đáng nhớ: 11 giờ 30 phút ngày 30/4/2025. Thời khắc này giúp những người trẻ nhớ lại thời điểm 50 năm của ngày thống nhất đất nước, ghi một mốc son chói lọi, đánh dấu thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước.

Dự án mong muốn các bạn trẻ chia sẻ video, ghi âm, hình ảnh và hiện vật về ký ức kháng chiến của ông bà, người thân.

Dự án truyền thông Hồ sơ Gene 304 do Media AI Lab phối hợp Công ty Cổ phần GeneStory khởi xướng, khuyến khích và kêu gọi thế hệ trẻ sưu tầm, ghi chép và lan tỏa những câu chuyện về những con người đã góp phần vào cuộc kháng chiến của dân tộc, làm nên chiến thắng lịch sử 30/4/1975.

Kể từ khi khởi động dự án vào ngày 30/4/2025, “Hồ sơ Gene 304” đã có nhiều bước phát triển đáng nhớ.

Trong hành trình đầu tiên gần ba tháng qua, Hồ sơ Gene 304 đã xây dựng thành công 2 buổi tọa đàm - tập huấn kể chuyện bằng điện thoại di động với chủ đề “Viết tiếp câu chuyện non sông”.

Các chương trình này được triển khai tại Trường trung học phổ thông Lương Ngọc Quyến (tỉnh Thái Nguyên) và Trường đại học Văn Lang (Thành phố Hồ Chí Minh).

Tại đây, các bạn học sinh-sinh viên đã có cơ hội trò chuyện trực tiếp với những cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong đã trải qua cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Các bạn cũng được tập huấn kỹ càng cách kể chuyện bằng điện thoại, hướng dẫn tạo mẫu kịch bản, gợi ý các câu hỏi phỏng vấn cũng như xây dựng bố cục và hình ảnh trong các video, từ đó có được các sản phẩm hoàn thiện gửi dự thi.

cuu-chien-binh-chia-se-tai-chuong-trinh-10.jpg
Đại biểu cựu chiến binh tại lễ trao giải video xuất sắc của đợt sơ kết giai đoạn 1 Hồ sơ Gene 304.

Giai đoạn 1 của Hồ sơ Gene 304 đã nhận được nhiều tác phẩm video sinh động, kể lại những câu chuyện đầy ý nghĩa của các cựu chiến binh do chính các bạn trẻ đang ngồi trên ghế nhà trường thực hiện. Có những câu chuyện của những cựu chiến binh thực sự cảm động, chạm tới cảm xúc của người xem.

Đó là câu chuyện xúc động của cựu thanh niên xung phong Trần Thị Hoài khi phải nuốt nước mắt chôn xác 62 đồng đội hy sinh khi giặc Mỹ ném bom tại ga Lưu Xá, tỉnh Thái Nguyên.

Ngày đó, vào thời điểm khốc liệt nhất trong chiến dịch 12 ngày đêm giặc Mỹ leo thang bắn phá miền bắc nước ta, đêm 24/12/1972, lực lượng bộ đội và thanh niên xung phong của Đại đội 915, Đội 91 đã giải tỏa gấp khoảng 20 nghìn tấn vũ khí, hàng hóa tại ga Lưu Xá. Khi mọi người chuẩn bị ăn cơm tối, nhiều tốp máy bay Mỹ ào ạt trút bom xuống ga, trúng hầm trú ẩn làm 60 thanh niên xung phong và 2 thủ kho thuộc Ty Lương thực Bắc Thái hy sinh tại chỗ. Nhiều người trong số họ ra đi khi vừa 18-20 tuổi, chưa lập gia đình, mất khi tuổi đời còn quá trẻ.

Nén đau thương, bác Hoài cùng bạn bè phải đi chôn xác 62 đồng đội ngay trong ngày. Bản thân bác đã được chính bố mẹ lập bàn thờ, vì tưởng rằng con mình đã hy sinh.

Đó là câu chuyện của cựu chiến sĩ đặc công Nguyễn Viết Quản, phải một mình mang xác đồng đội đã hy sinh và cõng trên lưng một đồng đội bị thương nặng, băng qua tuyến lửa.

Hay câu chuyện của cựu chiến binh Vũ Hồng Ninh (Thành phố Hồ Chí Minh), nguyên Đại tá, cán bộ Binh chủng Đặc công. Trải qua nhiều gian khổ ở chiến trường miền nam, nhưng một trong những giây phút cảm động nhất trong cuộc đời ông là nhận lá thư của mẹ nơi chiến trường sau 5 năm lên đường nhập ngũ. Nước mắt của người lính trẻ rơi giữa chiến trường không phải vì sợ hãi, mà vì một lá thư của người mẹ. Giữa bom đạn khốc liệt, người lính ấy luôn mang trong tim một khát vọng giản dị: được sống sót để trở về bên mẹ.

Vào giây phút đứng ở sân của Dinh Độc Lập vào trưa ngày 30/4/1975, “khi nhìn thấy lá cờ của đại úy Bùi Quang Thận tung bay trên nóc Dinh Độc Lập, tôi lặng người, bởi từ bây giờ mình không còn phải đánh nhau, không còn ai phải chết chóc trong chiến tranh nữa”, ông bùi ngùi nói.

Và những người cựu chiến binh năm nào cũng luôn gửi gắm một niềm tin vào thế hệ trẻ, kỳ vọng họ sẽ nỗ lực học tập, trau dồi, hiểu thêm về lịch sử của đất nước và kế tiếp truyền thống của thế hệ đi trước.

Góp phần lưu giữ những ký ức hào hùng của dân tộc

trao-giai-dot-1-gene-304-1.jpg
Đại diện nhóm tác giả nhận giải Nhì của đợt sơ kết giai đoạn 1 của Hồ sơ Gene 304.

Chương trình sơ kết trao giải video xuất sắc đợt 1 của dự án “Hồ sơ Gene 304: Viết tiếp câu chuyện non sông” đã được tổ chức vào đúng dịp kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ. Đợt sơ kết đầu tiên của dự án đã lựa chọn trao 7 giải thưởng.

Nhà báo Tạ Bích Loan, người sáng lập Dự án Hồ sơ Gene 304, cho biết, chương trình là một nén tâm hương của các bạn trẻ làm về những cựu chiến binh trong thời chiến, lưu giữ những ký ức hào hùng của dân tộc, cũng là cách để họ sống mãi trong dòng chảy lịch sử của đất nước.

Tiến sĩ Võ Văn Tuấn, Phó Hiệu trưởng thường trực, Trưởng Khoa Quan hệ công chúng-Truyền thông (Trường đại học Văn Lang), đánh giá, việc gặp gỡ và lắng nghe câu chuyện của các cựu chiến binh giúp cho các bạn trẻ, đặc biệt là sinh viên Khoa Quan hệ công chúng-Truyền thông của Trường đại học Văn Lang, có cách tiếp cận cởi mở, gần gũi hơn với lịch sử đất nước. Dự án cũng là một mô hình kể chuyện lịch sử hiện đại và đặc biệt phù hợp với lứa tuổi học sinh-sinh viên, có khả năng lan tỏa nhận thức của giới trẻ về trách nhiệm lịch sử và trách nhiệm công dân với đất nước, giúp họ sống ý nghĩa hơn.

Dự án “Hồ sơ Gene 304” sẽ vẫn tiếp tục trong thời gian tới, với kỳ vọng sẽ nhận thêm nhiều sản phẩm của các bạn trẻ trên cả nước. Dự kiến, thời điểm sơ kết cho đợt tiếp theo của dự án sẽ diễn ra vào dịp kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12/2025.

Các video xuất sắc của “Hồ sơ Gene 304” đợt 1:

* 1 giải nhất: Câu chuyện "Phút giây lịch sử 30/4/1975 và cảm xúc hòa bình" của Đại tá Vũ Hồng Ninh, nguyên cán bộ Đoàn 116, Binh chủng Đặc công.

Tác giả: Lê Bảo Trân, Võ Minh Toàn, Nguyễn Hạnh Viên, Nguyễn Thị Hồng Vân, Nguyễn Thanh Trúc (Trường đại học Văn Lang)

- 1 giải Nhì: Chuyện kể "Lòng dân che chở bộ đội" của cựu chiến binh Nguyễn Duy Tiên, Dũng sĩ diệt Mỹ cấp 3, Dũng sĩ Quyết thắng cấp ba, từng tham gia chiến đấu tại đồng bằng sông Cửu Long (Hội Cựu chiến binh Thái Nguyên)

Tác giả: Hoàng Trang Ngân, Nguyễn Mai Hân, Nguyễn Vũ Thắng, Nghiêm Thành Công (Trường trung học phổ thông Lương Ngọc Quyến, Thái Nguyên)

* 2 giải Ba:

+ Câu chuyện "Sáng kiến đưa đồng đội ra khỏi vòng vây an toàn" của Bác Nguyễn Viết Quản - Đoàn 116, Binh chủng Đặc công: Nguyễn Mỹ Quyên, Phạm Công Việt (Trường đại học Văn Lang)

+ Câu chuyện "Dũng cảm hoàn thành nhiệm vụ sau trận bom vào Ga Lưu xá 12/1972" của bác Trần Thị Hoài, cựu thanh niên xung phong Thái Nguyên.

Tác giả: Vũ Hồng Anh, Đỗ Thị Yến Nhi, Nguyễn Thị Bích Loan (Trường trung học phổ thông Lương Ngọc Quyến, Thái Nguyên), Đỗ Lan Anh (Học viện Ngoại giao)

* 2 giải khuyến khích

+ Câu chuyện "Tình yêu quê hương là vũ khí" của cựu chiến binh Chu Văn Tiếp (Thái Nguyên), nguyên cán bộ Tiểu đoàn 19, Đoàn 116 Đặc công.

Tác giả: Bùi Thị Mai Duyên, Phan Trọng Phúc (Trường đại học Văn Lang)

+ Câu chuyện “Gian khổ mấy cũng không nản lòng” của cựu chiến binh Nguyễn Văn Hùng, người thực hiện nhiệm vụ đặt mìn ở sân bay Thành Sơn Phan Rang tháng 4/1975.

Tác giả: Ma Ngọc Linh, Bùi Nguyễn Nguyệt Anh, Nguyễn Trí Dũng (Trường trung học phổ thông Lương Ngọc Quyến), Khánh Quỳnh (Học viện Ngoại giao).

* Video được Ban giám khảo yêu thích: Câu chuyện "Sự dũng cảm của người lính thông tin", cựu chiến binh Phan Quốc Minh (Bộ Tư lệnh Thông tin)

Tác giả: Ngô Thị Thùy Giang (GeneStory)

Có thể bạn quan tâm

Đơn vị thi công tập trung máy móc nhân lực thi công đường động lực đoạn nối với quốc lộ 12 qua địa bàn bản Che Phai, phường Điện Biên Phủ.

Các dự án trọng điểm ở Điện Biên tăng tốc về đích

Chỉ còn hơn một tháng đến hạn cuối phải hoàn thành toàn bộ dự án trọng điểm tại tỉnh Điện Biên, những ngày này, cả hệ thống chính trị ở 4 phường, xã đang quyết liệt vào cuộc "gỡ" vướng mặt bằng; các đơn vị thi công thì huy động tổng lực nhân công, máy móc tăng tốc về đích...

Đến với Trường Mầm non và Tiểu học Tong Chiêng (thuộc Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Chiềng Sung), xã Mai Sơn, tỉnh Sơn La.

Du lịch từ thiện - Hành trình kết nối trái tim

Trong những năm gần đây, mô hình du lịch kết hợp hoạt động thiện nguyện ngày càng được nhiều du khách hưởng ứng. Không chỉ khám phá cảnh đẹp, tìm hiểu văn hóa, mà mỗi chuyến đi còn mang theo những món quà và sẻ chia đến với học sinh, người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Nhiều trường học ở Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức các hoạt động trải nghiệm cho học sinh trong giờ ra chơi.

Mô hình trường học không điện thoại ở Thành phố Hồ Chí Minh

Trong thời đại số, điện thoại thông minh đã trở thành công cụ không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, việc sử dụng điện thoại trong môi trường học đường lại mang đến nhiều thách thức, như làm phân tâm học sinh, ảnh hưởng đến chất lượng học tập, thậm chí dẫn đến các vấn đề về sức khỏe tâm lý do lạm dụng mạng xã hội.

Cổng phía nam Thành nhà Hồ.

Về với di sản xứ Thanh

Là một trong năm di sản văn hóa thế giới của Việt Nam với kiến trúc đá độc nhất vô nhị Đông Nam Á và mang dáng dấp uy nghi của một kinh đô xưa, thế nhưng Thành nhà Hồ (nằm ở xã Vĩnh Long, Vĩnh Tiến, tỉnh Thanh Hóa) vẫn lặng lẽ, thâm trầm chìm trong dáng vẻ cô tịch như một bản hùng ca chưa có người đàn đúng điệu.

Các em học sinh nghèo, hiếu học ở xã Đắk Ơ và xã Bù Gia Mập được tặng xe đạp tiếp sức đến trường.

Nhiều hoạt động thiện nguyện hướng về vùng biên

Trong những ngày gần đây, nhiều hoạt động thiện nguyện đã diễn ra trên tuyến biên giới tỉnh Đồng Nai. Thông qua các hoạt động này đã góp phần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào nghèo trong giai đoạn đói giáp hạt, cũng như giúp những đối tượng yếu thế vượt khó khăn.

Nhiều giống hoa hồng mới được lai tạo từ hoa hồng lửa của Làng hoa Sa Đéc được Viện Cây ăn quả miền nam giới thiệu tại hội thảo “Giới thiệu giống hoa hồng mới và quy trình kỹ thuật”.

Hành trình "hồi sinh" giống hoa hồng lửa Sa Đéc

Thương hiệu hoa hồng lửa đã gắn liền với Làng hoa Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Sau nhiều năm canh tác, giống hoa “biểu tượng của làng hoa” này đứng trước nguy cơ mai một do thoái hóa. Trước thực trạng đó, tỉnh đã chủ động phối hợp với các nhà khoa học, khởi động hành trình “giữ lửa” bản sắc làng hoa bằng công nghệ tiên tiến.

Công nhân ngành điện Thành phố Hồ Chí Minh tuyên truyền các biện pháp sử dụng điện an toàn cho người dân.

Cảnh báo các nguy cơ tai nạn điện tại các khu vực ngập nước

Ngày 8/11 vừa qua, tại địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh lại vừa có thêm một vụ tai nạn chết người liên quan đến điện giật xảy ra tại khu vực ngập nước khiến người dân không khỏi bất an. Từ thực tế này, các cơ quan chức năng, đơn vị quản lý cần tiếp tục có các giải pháp hướng dẫn, cảnh báo, phòng ngừa hiệu quả hơn nữa.

Các nghệ sĩ tham gia khối văn hóa-thể thao diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9. (Ảnh: nhandan.vn)

Văn hóa soi đường: Nâng cao quyền thụ hưởng văn hóa của nhân dân

Với sứ mệnh phụng sự nhân dân, hơn 80 năm qua, ngành văn hóa Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu to lớn trong bảo đảm và nâng cao quyền thụ hưởng văn hóa của nhân dân. Những kết quả đó khẳng định vị thế của văn hóa là nền tảng tinh thần, là mục tiêu, động lực và sức mạnh nội sinh quan trọng thúc đẩy phát triển bền vững đất nước.

Quang cảnh mua bán cá tại chợ ma.

Đêm "chợ ma" mùa nước nổi

Những ngày này, “chợ ma” hay được gọi là chợ đêm Tha La phường Vĩnh Tế, tỉnh An Giang hoạt động náo nhiệt. Tuy là chợ “chồm hổm”, diện tích chưa được 500m2 nhưng nổi tiếng là nơi bán cá đồng, cá sông lớn nhất tỉnh trong mùa nước nổi.

Chuyên gia và lãnh đạo thành phố Cần Thơ tham quan mô hình trồng hành tím tại phường Vĩnh Châu.

Sản xuất hữu cơ, hướng đi mới cho người nông dân Cần Thơ

Mặc dù được xác định là ngành kinh tế chủ lực của thành phố Cần Thơ, nhưng cũng như nhiều địa phương trong khu vực, sản xuất nông nghiệp nơi đây đang đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là hàng rào kỹ thuật đối với nông sản nhập khẩu và yêu cầu ngày càng khắt khe về tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ.