Bảo đảm an ninh trật tự để phường biên giới phát triển ổn định

Phường Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp được thành lập trên cơ sở hợp nhất từ phường An Thạnh, xã Tân Hội và xã Bình Thạnh. Với lợi thế là một đô thị mới của vùng biên giới, có diện tích tự nhiên gần 65km2, quy mô dân số gần 54.000 người, Hồng Ngự được xem là trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội năng động của vùng biên giới.

Công an phường Hồng Ngự luôn gặp gỡ, vận động nhân dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
Công an phường Hồng Ngự luôn gặp gỡ, vận động nhân dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Những cách làm ấn tượng trong lòng dân

Với phương châm “lấy dân làm gốc”, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được cấp ủy, chính quyền địa phương phường Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp xác định là khâu then chốt trong việc bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, cần tập trung nâng cao chất lượng để xây dựng “thế trận lòng dân”, thế trận an ninh nhân dân gắn với thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc.

Ông Đoàn Hữu Phước, cư trú phường Hồng Ngự cho biết: “Các cuộc phát động phong trào về an ninh trật tự vừa qua xuống địa bàn dân cư, tôi cũng như bà con trong xóm tham gia rất đông để nghe lực lượng công an phát động về tình hình tội phạm, hành vi vi phạm của các loại đối tượng, qua đó giúp dân phòng, chống tội phạm tốt”.

Thời gian qua, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở phường Hồng Ngự đạt được nhiều kết quả tích cực. Với vai trò nòng cốt trong công tác tham mưu, Công an phường đã phối hợp các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị-xã hội tổ chức tốt “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Ngày hội diễn ra chu đáo, trang trọng, sôi nổi, với nhiều hoạt động phong phú, vui tươi, đa dạng, như: giao lưu văn hóa, văn nghệ; trao tặng Kỷ niệm chương cho các cá nhân có nhiều cống hiến trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc; tổ chức “Diễn đàn Công an xã, phường, thị trấn lắng nghe ý kiến nhân dân”... Từ đó, Ngày hội đã trở thành ngày biểu dương sức mạnh của quần chúng nhân dân đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc và phòng, chống tội phạm tại địa bàn cơ sở.

Lực lượng Công an còn phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật rộng rãi trong nhân dân, thu hút hàng nghìn lượt người dự; triển khai, thực hiện 100% khóm, cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục trên địa bàn đăng ký đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh, trật tự”.

Đến nay, phường Hồng Ngự đã củng cố, kiện toàn 18 Tổ bảo vệ an ninh, trật tự; duy trì hoạt động 10 mô hình bảo đảm an ninh, trật tự, tiêu biểu là mô hình “Quản lý, giáo dục, giúp đỡ người nghiện ma túy tại gia đình cộng đồng”; mô hình “Câu lạc bộ người hoàn lương; “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy”; “Tiếng loa an ninh”; mô hình “Khóm an ninh-an toàn-an dân”... Qua đó, lực lượng công an được dân tin, dân quý và hỗ trợ cung cấp 35 nguồn tin với 20 tin báo có giá trị, giúp lực lượng công an điều tra, khám phá 9 vụ phạm pháp về hình sự.

Hay như mô hình “Trạm dừng chân nghĩa tình” đã được Công an Đồng Tháp duy trì thực hiện gần 8 năm qua. Thấu hiểu được nỗi khó khăn, vất vả của bà con mỗi khi di chuyển về quê vào các dịp lễ, Tết, Công an phường Hồng Ngự tham mưu, đề xuất với Ủy ban nhân dân phường tiếp tục duy trì mô hình Dân vận khéo “Trạm dừng chân nghĩa tình” (mô hình đã được thực hiện những năm trước đây) để tặng nước suối, khăn lạnh, các loại bánh cho nhân dân trên đường về quê.

ndo_br_antq2.jpg
Thứ trưởng Công an Lê Văn Tuyến trao quà tặng người dân phường Hồng Ngự nhân Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc phường Hồng Ngự năm 2025.

Ông Phan Văn Tèo, cư trú phường Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Các cán bộ, chiến sĩ Công an của phường cũng thường xuyên xuống các tổ nhân dân tự quản để tuyên truyền, vận động, nhắc nhở người dân cảnh giác, phòng ngừa các em bị nghiện ngập nhằm kịp thời có cách xử lý, giáo dục tại cộng đồng địa phương. Riêng bản thân tôi cũng vận động bà con ở xóm chấp hành pháp luật để bảo đảm về tình hình an ninh, trật tự”.

Nỗ lực để phát triển bền vững

Với những nỗ lực trong công tác đảm bảo an ninh trật tự và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, 2 năm liên tiếp (năm 2023 và 2024), xã Tân Hội và xã Bình Thạnh được Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Đây là động lực để Đảng ủy, Ủy ban nhân dân phường Hồng Ngự tiếp tục củng cố, phát huy sức mạnh trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Phường cũng đã triển khai, thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 12 của Đảng ủy xây dựng Công an phường điển hình, kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị; tham mưu tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, tạo khí thế sôi nổi chào mừng Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Hồng Ngự Nguyễn Thanh Phong khẳng định: “Chúng tôi cũng đã chỉ đạo lồng ghép vào phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc với các phong trào thi đua yêu nước, lồng ghép vào công tác xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng đô thị văn minh.

Phường Hồng Ngự mới thành lập, tuy nhiên, chúng tôi rất vinh dự được chọn là nơi tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc của cấp tỉnh. Việc tổ chức Ngày hội đã diễn ra chu đáo, vui tươi, ấm áp.

Bên cạnh đó, phường đã chỉ đạo lực lượng công an tăng cường công tác giữ gìn an ninh, trật tự, nhất là tuyên truyền để bà con trên địa bàn hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng hoạt động của Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

ndo_br_antq1.jpg
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp Lê Quốc Phong (bìa phải) trao quà lưu niệm tặng phường Hồng Ngự.

Đô thị vùng biên giới Hồng Ngự với nhiều tiềm năng nhưng cũng không ít thách thức trong công tác bảo đảm an ninh trật tự. Để phát triển bền vững, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân phường Hồng Ngự sẽ tiếp tục đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, nhân rộng các mô hình tiêu biểu, phát huy hiệu quả trung tâm điều hành đô thị thông minh (IOC) nhằm tạo nên bản sắc riêng biệt và ấn tượng đẹp trong lòng du khách gần xa về vùng đất biên cương nghĩa tình, năng động.

Phường Hồng Ngự là địa phương được chọn làm điểm cấp tỉnh tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2025 trên địa bàn tỉnh. Toàn tỉnh Đồng Tháp đã xây dựng 119 mô hình phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, với hơn 2.300 điểm được nhân rộng. Đặc biệt, Đồng Tháp có 5 mô hình được Bộ Công an thông báo kinh nghiệm trên toàn quốc.

Có thể bạn quan tâm

Đơn vị thi công tập trung máy móc nhân lực thi công đường động lực đoạn nối với quốc lộ 12 qua địa bàn bản Che Phai, phường Điện Biên Phủ.

Các dự án trọng điểm ở Điện Biên tăng tốc về đích

Chỉ còn hơn một tháng đến hạn cuối phải hoàn thành toàn bộ dự án trọng điểm tại tỉnh Điện Biên, những ngày này, cả hệ thống chính trị ở 4 phường, xã đang quyết liệt vào cuộc "gỡ" vướng mặt bằng; các đơn vị thi công thì huy động tổng lực nhân công, máy móc tăng tốc về đích...

Đến với Trường Mầm non và Tiểu học Tong Chiêng (thuộc Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Chiềng Sung), xã Mai Sơn, tỉnh Sơn La.

Du lịch từ thiện - Hành trình kết nối trái tim

Trong những năm gần đây, mô hình du lịch kết hợp hoạt động thiện nguyện ngày càng được nhiều du khách hưởng ứng. Không chỉ khám phá cảnh đẹp, tìm hiểu văn hóa, mà mỗi chuyến đi còn mang theo những món quà và sẻ chia đến với học sinh, người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Nhiều trường học ở Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức các hoạt động trải nghiệm cho học sinh trong giờ ra chơi.

Mô hình trường học không điện thoại ở Thành phố Hồ Chí Minh

Trong thời đại số, điện thoại thông minh đã trở thành công cụ không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, việc sử dụng điện thoại trong môi trường học đường lại mang đến nhiều thách thức, như làm phân tâm học sinh, ảnh hưởng đến chất lượng học tập, thậm chí dẫn đến các vấn đề về sức khỏe tâm lý do lạm dụng mạng xã hội.

Cổng phía nam Thành nhà Hồ.

Về với di sản xứ Thanh

Là một trong năm di sản văn hóa thế giới của Việt Nam với kiến trúc đá độc nhất vô nhị Đông Nam Á và mang dáng dấp uy nghi của một kinh đô xưa, thế nhưng Thành nhà Hồ (nằm ở xã Vĩnh Long, Vĩnh Tiến, tỉnh Thanh Hóa) vẫn lặng lẽ, thâm trầm chìm trong dáng vẻ cô tịch như một bản hùng ca chưa có người đàn đúng điệu.

Các em học sinh nghèo, hiếu học ở xã Đắk Ơ và xã Bù Gia Mập được tặng xe đạp tiếp sức đến trường.

Nhiều hoạt động thiện nguyện hướng về vùng biên

Trong những ngày gần đây, nhiều hoạt động thiện nguyện đã diễn ra trên tuyến biên giới tỉnh Đồng Nai. Thông qua các hoạt động này đã góp phần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào nghèo trong giai đoạn đói giáp hạt, cũng như giúp những đối tượng yếu thế vượt khó khăn.

Nhiều giống hoa hồng mới được lai tạo từ hoa hồng lửa của Làng hoa Sa Đéc được Viện Cây ăn quả miền nam giới thiệu tại hội thảo “Giới thiệu giống hoa hồng mới và quy trình kỹ thuật”.

Hành trình "hồi sinh" giống hoa hồng lửa Sa Đéc

Thương hiệu hoa hồng lửa đã gắn liền với Làng hoa Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Sau nhiều năm canh tác, giống hoa “biểu tượng của làng hoa” này đứng trước nguy cơ mai một do thoái hóa. Trước thực trạng đó, tỉnh đã chủ động phối hợp với các nhà khoa học, khởi động hành trình “giữ lửa” bản sắc làng hoa bằng công nghệ tiên tiến.

Công nhân ngành điện Thành phố Hồ Chí Minh tuyên truyền các biện pháp sử dụng điện an toàn cho người dân.

Cảnh báo các nguy cơ tai nạn điện tại các khu vực ngập nước

Ngày 8/11 vừa qua, tại địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh lại vừa có thêm một vụ tai nạn chết người liên quan đến điện giật xảy ra tại khu vực ngập nước khiến người dân không khỏi bất an. Từ thực tế này, các cơ quan chức năng, đơn vị quản lý cần tiếp tục có các giải pháp hướng dẫn, cảnh báo, phòng ngừa hiệu quả hơn nữa.

Các nghệ sĩ tham gia khối văn hóa-thể thao diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9. (Ảnh: nhandan.vn)

Văn hóa soi đường: Nâng cao quyền thụ hưởng văn hóa của nhân dân

Với sứ mệnh phụng sự nhân dân, hơn 80 năm qua, ngành văn hóa Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu to lớn trong bảo đảm và nâng cao quyền thụ hưởng văn hóa của nhân dân. Những kết quả đó khẳng định vị thế của văn hóa là nền tảng tinh thần, là mục tiêu, động lực và sức mạnh nội sinh quan trọng thúc đẩy phát triển bền vững đất nước.

Quang cảnh mua bán cá tại chợ ma.

Đêm "chợ ma" mùa nước nổi

Những ngày này, “chợ ma” hay được gọi là chợ đêm Tha La phường Vĩnh Tế, tỉnh An Giang hoạt động náo nhiệt. Tuy là chợ “chồm hổm”, diện tích chưa được 500m2 nhưng nổi tiếng là nơi bán cá đồng, cá sông lớn nhất tỉnh trong mùa nước nổi.

Chuyên gia và lãnh đạo thành phố Cần Thơ tham quan mô hình trồng hành tím tại phường Vĩnh Châu.

Sản xuất hữu cơ, hướng đi mới cho người nông dân Cần Thơ

Mặc dù được xác định là ngành kinh tế chủ lực của thành phố Cần Thơ, nhưng cũng như nhiều địa phương trong khu vực, sản xuất nông nghiệp nơi đây đang đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là hàng rào kỹ thuật đối với nông sản nhập khẩu và yêu cầu ngày càng khắt khe về tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ.