Nigeria thúc đẩy điện khí hóa nông thôn

NDO - Các dịch vụ năng lượng sạch đang được đẩy mạnh để đáp ứng nhu cầu năng lượng cho những cộng đồng nông thôn tại khu vực châu Phi cận Sahara.
0:00 / 0:00
0:00
Các khu vực nông thôn ở Nigeria sẽ tiếp cận năng lượng từ lưới điện mặt trời mini. Ảnh: CNN
Các khu vực nông thôn ở Nigeria sẽ tiếp cận năng lượng từ lưới điện mặt trời mini. Ảnh: CNN

Ở các nước châu Phi cận Sahara như Nigeria, nguồn cung lưới điện không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp và hàng triệu hộ gia đình. Do đó, việc phát triển các lưới điện nhỏ sẽ góp phần mở rộng khả năng tiếp cận nguồn điện ổn định, từ đó thúc đẩy tăng trưởng bền vững lâu dài ở các nước này. Theo báo cáo mới nhất của Công ty tư vấn Wood Mackenzie, tại ít nhất 17 quốc gia châu Phi, lượng điện từ động cơ diesel tự phát lớn hơn lượng điện cung cấp từ các lưới điện tập trung.

Thực trạng này tác động đến các cộng đồng dân cư nghèo nhất, phần lớn sống tại khu vực nông thôn và làm nông nghiệp. Bất ổn gần đây trên thị trường năng lượng toàn cầu và việc giá dầu diesel liên tục tăng mạnh đã ảnh hưởng nặng nề đến họ. Trong khi đó, một nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới (WB) cho hay, với việc các nguồn năng lượng tái tạo đang ngày càng trở nên cạnh tranh về chi phí, các lưới điện nhỏ năng lượng mặt trời là hình thức điện khí hóa nông thôn tiết kiệm chi phí nhất đối với hàng trăm triệu người tại châu Phi.

Năm 2018, Chính phủ Nigeria đã lập Dự án điện khí hóa Nigeria (NEP), trong đó có cơ chế tài trợ để khuyến khích các nhà phát triển lưới điện nhỏ ở khu vực tư nhân tham gia vào thị trường. Gần đây, NEP đã được mở rộng thêm, tạo điều kiện để các công ty năng lượng tái tạo mở rộng thị phần, từ đó thúc đẩy việc điện khí hóa nông thôn thông qua các giải pháp như sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời và các lưới điện nhỏ có thể tiếp cận các cộng đồng nông thôn, cung cấp điện sạch cho các cơ sở y tế, trường học và doanh nghiệp.

Đến nay, người dân được tiếp cận với nguồn điện ổn định, giá cả phải chăng và bền vững thông qua hệ thống lưới điện năng lượng mặt trời. Theo CNN, ít nhất 500 trong số các lưới điện nhỏ này sẽ được xây dựng ở Nigeria theo “Sáng kiến ​​Sunshot”, với mục tiêu khoảng hai triệu người Nigeria được sử dụng nguồn năng lượng tái tạo, giảm sử dụng ít nhất 25.000 máy phát điện chạy dầu và diesel vào năm 2026.