Những giải pháp năng lượng sáng tạo

Triển lãm Tuần lễ năng lượng thông minh thế giới (WSEW) đã giới thiệu những công nghệ mới nhất về sản xuất hydro, năng lượng mặt trời, năng lượng gió và năng lượng sinh học, cũng như các sản phẩm, dịch vụ thân thiện môi trường để sản xuất, sử dụng hiệu quả nhiệt điện.
0:00 / 0:00
0:00
Triển lãm Tuần lễ năng lượng thông minh thế giới diễn ra tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: NIKKEI
Triển lãm Tuần lễ năng lượng thông minh thế giới diễn ra tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: NIKKEI

Theo báo Nikkei, WSEW 2024 là sự kiện triển lãm năng lượng lớn nhất Nhật Bản, diễn ra từ ngày 28/2 đến 1/3 vừa qua tại Trung tâm triển lãm Tokyo Big Sight. Đây cũng là triển lãm có quy mô lớn nhất thế giới chuyên về lĩnh vực năng lượng tái tạo. Năm 2024, Triển lãm WSEW được tổ chức thành 7 khu vực nội dung, cho phép các doanh nghiệp tham gia trưng bày tại địa điểm phù hợp nhất với nhu cầu kinh doanh của họ, đồng thời tạo thuận lợi cho việc thu hút khách đến tham quan.

Trong số những sản phẩm, dịch vụ công nghệ mà các doanh nghiệp đưa tới, có công nghệ phục vụ cho quá trình nghiên cứu và sản xuất hydro và pin nhiên liệu, công nghệ sản xuất nhiệt điện, lĩnh vực điện sinh khối, năng lượng gió, năng lượng mặt trời, linh kiện, thiết bị, các dịch vụ lưới điện thông minh và khu đô thị thông minh… Một số công nghệ kỹ thuật và thành phần để xây dựng, bảo trì và vận hành các nhà máy nhiệt điện đã được trưng bày và thu hút đông người tham quan. Theo đó, việc đưa ra các giải pháp năng lượng hiệu quả và thân thiện môi trường một mặt đã nhận được sự quan tâm của các đơn vị tham gia trưng bày, mặt khác thu hút sự chú ý trong ngành công nghiệp năng lượng.

“Xu hướng phát triển và đổi mới công nghệ đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tiến bộ của Nhật Bản, đặc biệt là trong công nghiệp sản xuất năng lượng tái tạo như điện mặt trời hay sử dụng năng lượng nhiệt điện hiệu quả. Chúng tôi đánh giá, việc lưu trữ năng lượng, chẳng hạn như năng lượng mặt trời, một cách ổn định và an toàn là rất quan trọng. Tại triển lãm, chúng tôi đem tới những giải pháp lưu trữ năng lượng mới nhất dành cho thị trường Nhật Bản nói riêng và thế giới nói chung, sẽ cải thiện đáng kể hiệu quả sử dụng năng lượng tái tạo và hướng tới một tương lai xanh hơn”, ông Han Xu - Giám đốc quốc gia của Sungrow Nhật Bản, một đơn vị tham gia triển lãm cho biết.

Là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, Nhật Bản rất coi trọng việc phát triển năng lượng tái tạo. Đến năm 2030, “đất nước mặt trời mọc” kỳ vọng năng lượng tái tạo sẽ đóng góp từ 36% đến 38% tổng sản lượng điện của cả nước. Nhiều nước trên thế giới đang đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng năng lượng tái tạo và dự báo các ngành trong lĩnh vực này có thể góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thế giới, tạo ra tới 28 triệu việc làm từ nay đến năm 2050.

Ông Norihiro Ogasahara, Tổng Giám đốc WSEW 2024 cho biết thêm: “Năng lượng tái tạo rất quan trọng trong việc trung hòa lượng carbon, nhưng ở Nhật Bản, 70% tổng sản lượng điện đến từ nhiệt điện, vì vậy điều quan trọng là phải giảm lượng carbon trong sản xuất nhiệt điện”. Theo ông, nhóm người dùng hộ gia đình thường quan tâm nhất đến sự an toàn, lưu trữ năng lượng hiệu quả. “Ngành điện lực Nhật Bản cung cấp mô hình sở hữu bên thứ ba để lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời và hệ thống lưu trữ năng lượng mà không phải chịu bất kỳ chi phí trả trước nào. Việc thúc đẩy nhà ở sử dụng năng lượng xanh đang được triển khai tại nhiều địa phương ở Nhật Bản, đó là cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp nghiên cứu phát triển công nghệ này”.

Diễn ra cùng thời điểm với Triển lãm WSEW 2024 còn có Triển lãm Giảm thiểu carbon và Triển lãm Kinh tế tuần hoàn, cùng được tổ chức tại Trung tâm Tokyo Big Sight. Đây cũng là những triển lãm trưng bày giới thiệu các công nghệ, dịch vụ, giải pháp tiên tiến nhằm mục tiêu giảm thiểu carbon và tái chế, tái sử dụng tài nguyên, hướng tới năng lượng bền vững. Ban tổ chức cho biết, tổng cộng 1.600 nhà triển lãm tham gia chuỗi sự kiện năm nay, với khoảng 70.000 khách tham quan, tăng so 65.000 người tham gia năm ngoái.