Nhật Bản nâng cao chất lượng giấc ngủ

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đang kêu gọi người dân ngủ đủ giấc và nâng cao chất lượng giấc ngủ, sau khi hai báo cáo gần đây cho thấy người dân nước này đang trong tình trạng thiếu ngủ.
0:00 / 0:00
0:00
Hộp ngủ Giraffenap do Công ty Koyoju Plywood phát triển. Ảnh: JAPAN TIMES
Hộp ngủ Giraffenap do Công ty Koyoju Plywood phát triển. Ảnh: JAPAN TIMES

AP dẫn kết quả một cuộc khảo sát gần đây của Chính phủ Nhật Bản cho thấy, khoảng 45,5% người lao động tại nước này ngủ ít hơn 6 giờ đồng hồ mỗi đêm. Tình trạng mệt mỏi ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của người lao động. Trước tình hình đó, các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ cho phép nhân viên ngủ trưa tại văn phòng để nạp năng lượng cho thời gian làm việc còn lại trong ngày, trong khi nhiều công ty đang giới thiệu các sản phẩm hỗ trợ giấc ngủ trưa ở văn phòng.

Tháng 8 vừa qua, Công ty Koyoju Plywood có trụ sở tại Hokkaido đã đặt hai hộp ngủ ở tư thế đứng, được gọi là Giraffenap, tại một quán cà-phê ở quận Harajuku (Tokyo). Vỏ hộp có những miếng đệm và bệ được thiết kế để đỡ phần đầu và phần thân dưới như cẳng chân và bàn chân, giúp duy trì tư thế đứng thẳng. Người dùng có thể chợp mắt trong hộp ngủ Giraffenap trong 20 phút.

Ngoài ra, Công ty Atex có trụ sở tại Osaka đã phát triển một loại gối ngủ văn phòng có tên “Gogo no Makura”. Loại gối này có đệm lỗ ở giữa và phần tựa đầu chung quanh, giúp người dùng úp phần mặt xuống gối mà không lo bị khó thở. Ông Michihiro Fukano, Giám đốc Atex cho biết, công ty rất sẵn lòng để nhân viên sử dụng sản phẩm của chính họ trong thời gian nghỉ trưa.

Những sáng kiến giúp tăng thời lượng giấc ngủ đang ngày càng được khuyến khích tại Nhật Bản. Các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo cần thay đổi thực tế thời gian làm việc kéo dài và cho phép người lao động được ngủ nhiều hơn, qua đó họ có thể duy trì trạng thái tinh thần mạnh khỏe.