Nghịch lý từ bài toán nhân sự

Trong khi Hoàng Anh Gia Lai thi đấu bết bát, chưa có chiến thắng nào sau năm vòng, Hải Phòng với sáu cầu thủ mượn từ đội bóng phố núi lại đang bay cao trên bảng xếp hạng.

0:00 / 0:00
0:00
Đội bóng phố núi đang gặp khó khăn ở những vòng đầu V-League 2022.
Đội bóng phố núi đang gặp khó khăn ở những vòng đầu V-League 2022.

SAU quãng thời gian thăng hoa bất ngờ, Hoàng Anh Gia Lai đã trở lại quỹ đạo khó khăn vốn có. Năm vòng đấu đã qua, thầy trò huấn luyện viên Kiatisak Senamuang hòa bốn, thua một, tạm xếp thứ 10. Khởi đầu chật vật ở V-League 2022 cho thấy đội bóng này vẫn đang tồn tại nhiều vấn đề. Một trong số đó là sự bất ổn về lực lượng.

Cơn đau đầu đến từ việc câu lạc bộ phố núi chỉ sử dụng một nhóm cầu thủ ưu tú thuộc lứa 1 và 2 của Học viện được đôn lên chơi tại V-League từ năm 2015. Bộ khung này được duy trì suốt bảy năm và hầu như không có nhiều sự điều chỉnh, thay thế. Dù hàng loạt cầu thủ đã "để rơi" phong độ, họ vẫn nghiễm nhiên có suất đá chính. Lựa chọn này đi ngược lại quy luật thay thế-đào thải tất yếu của bóng đá.

Với kinh nghiệm nhiều năm huấn luyện và đào tạo trẻ, chuyên gia Đoàn Minh Xương nêu quan điểm: "Các cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai có lẽ đã chạm ngưỡng. Nhiều năm thi đấu ở V-League, cách chơi của họ cũng bị đối thủ nằm lòng. Giải pháp cho đội bóng này là xây dựng lứa cầu thủ kế cận, tạo sức cạnh tranh, thúc đẩy các cầu thủ đội hình chính phải nỗ lực hơn".

Tuy nhiên, nhóm cầu thủ khả dĩ nhất đáp ứng điều kiện này đều đã được Hoàng Anh Gia Lai cho mượn tại các đội bóng khác. Việc đưa cầu thủ trẻ đến các địa phương khác để mài giũa là tốt, nhưng sẽ là hợp lý hơn khi đội bóng sở hữu lực lượng đủ dày. Theo chuyên gia Đoàn Minh Xương, rõ ràng cách sử dụng cầu thủ của đội bóng phố núi "có vấn đề". Họ đã để các tài năng triển vọng nhất đi cống hiến cho đội bóng khác. Điển hình là trường hợp của sáu chàng trai chuyển tới câu lạc bộ Hải Phòng.

Với những tài năng trẻ như Triệu Việt Hưng, Dụng Quang Nho, Nguyễn Kiên Quyết, Châu Ngọc Quang hay Nguyễn Cảnh Anh, đội bóng đất Cảng đang bay cao trên bảng xếp hạng V-League 2022. Họ đã bất bại suốt năm trận vừa qua. Trong đó, tiền vệ Việt Hưng chơi ấn tượng nhất.

Mùa này, Hoàng Anh Gia Lai cũng cho đội bóng hạng Nhất Công an Nhân dân mượn tới chín cầu thủ, bao gồm: nhà vô địch SEA Games 30 Trần Thanh Sơn, hai cầu thủ từng tham dự U20 World Cup là Lương Hoàng Nam, Đinh Thanh Bình, hay tuyển thủ U23 Việt Nam Lê Minh Bình...

Cho mượn tổng cộng 15 cầu thủ trẻ triển vọng, đội hình hiện tại chỉ còn những gương mặt xưa cũ đã hao mòn sau bao năm. Nói vậy để thấy, đào tạo trẻ mới chỉ là điều kiện cần. Vấn đề còn nằm ở chiến lược sử dụng nhân tài hợp lý để vừa nâng tầm cầu thủ, vừa bảo đảm bài toán chiều sâu.