Bứt phá từ những nỗ lực xã hội hóa

Trong số các bộ môn sở hữu màn "lột xác" ngoạn mục nhất, bóng chuyền nổi lên như trường hợp điển hình về sự tăng tốc phát triển nhờ đẩy mạnh xã hội hóa.
0:00 / 0:00
0:00
Bóng chuyền thu hút sự cổ vũ của đông đảo người hâm mộ.
Bóng chuyền thu hút sự cổ vũ của đông đảo người hâm mộ.

GẦN 4.000 nghìn người hâm mộ đã lấp đầy chỗ trống trên các khán đài nhà thi đấu đa năng tỉnh Bình Phước. Những tiếng cổ vũ, reo hò và những tràng pháo tay rền vang là dấu ấn khó quên trong lần đầu tiên địa phương này đăng cai tổ chức giải thi đấu bóng chuyền chuyên nghiệp cấp quốc gia.

Như chia sẻ của chị Linh (huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông), cả gia đình ba người nhà chị đã cùng nhau di chuyển hơn 150 km để tới xem và cổ vũ cho các vận động viên nữ tại giải đấu này. Thế nhưng, được chứng kiến tận mắt những màn so tài kịch tính, chị giờ đã trở thành người hâm mộ bóng chuyền đích thực, không kém cạnh chồng và con trai mình.

Việc mở cửa miễn phí là một trong những yếu tố thúc đẩy người dân đi xem và cổ vũ thể thao. Nhưng theo nhận định của các chuyên gia, đây không phải nguyên nhân chính. Giải bóng chuyền nữ vô địch quốc gia có chất lượng thi đấu được cải thiện từng ngày nên sẽ luôn "đắt khách" dù tổ chức ở bất kỳ địa phương nào.

Ngay như giải đấu vốn được xem là ít hấp dẫn hơn, Giải vô địch quốc gia bóng chuyền nam năm 2024 tổ chức ở Hà Tĩnh cũng thu hút đông đảo người hâm mộ. Các khán đài thường chật cứng mỗi khi có trận thi đấu của đội nhà. Nhiều khán giả lỡ đến muộn, không kịp mua vé, cũng đành phải ra về trong sự tiếc nuối.

BÓNG chuyền Việt Nam từ nhiều năm nay vẫn là bộ môn hấp dẫn chỉ sau bóng đá. Thậm chí, tính cạnh tranh cao, sự căng thẳng và kịch tính của những màn lội ngược dòng khiến ngay cả những người chưa thật sự yêu thích cũng dễ dàng bị cuốn hút theo từng pha vung tay.

Điều này tạo nên động lực thúc đẩy các doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư tổ chức các giải bóng chuyền ở cả những địa phương chưa quá phát triển hay sở hữu hạ tầng giao thông thuận lợi. Bên cạnh đó, tình yêu và niềm đam mê bóng chuyền được phổ cập rộng rãi và nhanh chóng cũng giúp bộ môn xây dựng chỗ đứng vững chắc trong lòng người hâm mộ.

Hiện tại, phần lớn các đội bóng tranh tài trong hệ thống các giải vô địch quốc gia đã và đang thu hút được số tiền hàng tỷ đồng từ các nhà tài trợ lớn. Câu chuyện lương thưởng và chế độ đãi ngộ cũng được chi trả hậu hĩnh hơn rất nhiều.

Những giải đấu chật kín khán giả. Chất lượng so tài ngày càng được nâng cao. Đời sống của các đội bóng dần được cải thiện... Tất cả sẽ là những tín hiệu đáng mừng giúp bóng chuyền Việt Nam vững bước trên hành trình phát triển.