Đôi găng vàng của làng bóng đá nữ

Thủ môn Trần Thị Kim Thanh lần đầu giành danh hiệu Quả bóng vàng nữ Việt Nam, sau những thành tích xuất sắc đạt được trong mầu áo câu lạc bộ và đội tuyển quốc gia.
0:00 / 0:00
0:00
Thủ môn Trần Thị Kim Thanh
Thủ môn Trần Thị Kim Thanh

DÙ Đội tuyển Việt Nam sớm dừng bước ở sân chơi World Cup, Kim Thanh vẫn để lại ấn tượng mạnh mẽ khi có tới 15 pha bay người cứu thua. Thành tích của cô đứng thứ 6 trong số những thủ môn cản phá nhiều nhất vòng bảng.

Hình ảnh cô gái cao 1m65 xuất sắc cản phá quả phạt đền của chân sút vĩ đại nhất lịch sử bóng đá nữ Alex Morgan là điểm nhấn khó quên với người hâm mộ nước nhà. Thậm chí, Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) đã ngỏ ý xin áo đấu của Kim Thanh để trưng bày trong phòng lưu niệm của giải đấu.

"Đứng trước quả phạt đền ở World Cup, thật tình tôi không hề cảm thấy lo lắng. Tôi cố gắng đổ người cản phá để hạn chế bàn thua cho Đội tuyển nữ Việt Nam, cũng như tạo thêm động lực cho các đồng đội phía trên. Hôm nay, được đứng trên sân khấu nhận danh hiệu Quả bóng vàng còn hồi hộp hơn rất nhiều. Mơ ước của tôi đã trở thành hiện thực và đó cũng là động lực để tôi nỗ lực chinh phục những cột mốc mới", Kim Thanh phát biểu tại lễ trao giải.

Ít ai biết rằng, Kim Thanh đến với môn thể thao này không phải vì đam mê cháy bỏng. Cô được tuyển chọn nhờ chiều cao tốt và đôi bàn tay to hơn so các bạn cùng lứa. Trên hết, quyết định rời xa quê nhà Long An bắt nguồn từ lời đề nghị bao nuôi vận động viên trẻ của câu lạc bộ và hy vọng giảm bớt gánh nặng cho gia đình.

Tới môi trường mới, Kim Thanh may mắn được dìu dắt bởi hai thủ môn huyền thoại là Nguyễn Thị Kim Hồng (Quả bóng vàng Việt Nam 2002) và Đặng Thị Kiều Trinh (Quả bóng vàng Việt Nam 2011, 2012 và 2017). Thuận lợi khi được học hỏi từ những cầu thủ đẳng cấp nhất, Kim Thanh cũng phải vượt qua vô vàn áp lực và cái bóng quá lớn của các chị.

Nhìn lại chặng đường đã qua, thủ thành quê Long An là nhân tố chính giúp Việt Nam có ba lần gần nhất liên tiếp giành Huy chương vàng SEA Games (năm 2019, 2021 và 2023). Kim Thanh cũng là thủ môn cản phá nhiều nhất ở Asian Cup (với 27 lần). Trong đó, những tình huống "bay nhảy" xuất thần ở trận thắng Đài Bắc Trung Hoa đã giúp bóng đá nữ nước nhà lần đầu có mặt ở sân chơi World Cup.

Với những dấu ấn cống hiến không biết mệt mỏi, thủ thành Trần Thị Kim Thanh đã chấm dứt chuỗi bốn năm thống trị của tiền đạo Huỳnh Như để nâng cao danh hiệu Quả bóng vàng. Tại lễ trao giải, Kim Thanh vẫn nhắc tới người đồng đội cùng ước mơ được ra nước ngoài thử sức trong tương lai.

Biết đâu đó, cơ hội sẽ sớm được mở ra sau cột mốc đáng nhớ này.