"Cơn hạn hán" bất ngờ và thách thức quật khởi

Dù đang sở hữu Quả bóng Vàng 2023 trong đội hình, câu lạc bộ Thể Công-Viettel vẫn liên tiếp gây thất vọng với người hâm mộ, khi đứng ở vị trí áp chót trên bảng xếp hạng.
0:00 / 0:00
0:00
Hoàng Đức (bên phải) đội bóng Thể Công-Viettel đang khao khát giành chiến thắng.
Hoàng Đức (bên phải) đội bóng Thể Công-Viettel đang khao khát giành chiến thắng.

SAU 12 vòng đấu, đội bóng áo lính chỉ giành được hai chiến thắng. Họ hòa bốn trận và để thua tới sáu lần. Thành tích bết bát khiến câu lạc bộ rơi xuống vị trí thứ 12, chỉ hơn đội cuối bảng Khánh Hòa hai điểm.

Bất chấp những sự thay đổi trên băng ghế chỉ đạo (từ huấn luyện viên Thạch Bảo Khanh tới chiến lược gia người Mỹ Thomas Doleey, và giờ là ông thầy Nguyễn Đức Thắng), Thể Công-Viettel vẫn chưa thể thoát khỏi cơn khủng hoảng. Đội bóng đang nối dài chuỗi bảy trận chưa biết "mùi chiến thắng", trong đó có tới năm trận thua.

Từ thời điểm huấn luyện viên Nguyễn Đức Thắng ngồi lên chiếc ghế nóng, đội bóng mới chỉ ghi được vỏn vẹn một bàn. Đây là "cơn hạn hán" đầy bất ngờ nếu nhìn vào đội hình gồm nhiều ngôi sao, như Quả bóng vàng (năm 2021 và 2023) Nguyễn Hoàng Đức, tiền đạo Nhâm Mạnh Dũng hay tiền vệ Khuất Văn Khang…

Trong cuộc họp báo gần nhất, vị thuyền trưởng của Thể Công-Viettel vẫn rất bình tĩnh và khẳng định bản thân "không hề cảm thấy áp lực". Việc dẫn dắt đội bóng lớn vốn đã tồn tại nhiều sức ép cần phải vượt qua. Các học trò của ông vẫn đều đặn tạo ra nhiều cơ hội rõ rệt mỗi trận, chỉ tiếc rằng chúng chưa được chuyển hóa thành bàn thắng.

"Đội bóng sẽ từng bước tháo gỡ khó khăn chứ không nhất thiết phải hạ thấp mục tiêu chen chân vào nhóm đầu cho tới khi mùa giải kết thúc. Vấn đề chính là các cầu thủ đang chưa đạt phong độ tốt", huấn luyện viên Nguyễn Đức Thắng phát biểu.

Một nguyên nhân khác được nhắc tới chính là áp lực vô hình, khi đội bóng áo lính khôi phục lại thương hiệu truyền thống với bề dày lịch sử. Tâm lý bất ổn cộng thêm sức ép khi đội bóng thi đấu dưới phong độ càng khiến những bước chạy của các cầu thủ thêm nặng nề hơn.

Theo nhận định của huấn luyện viên Lê Huỳnh Đức, lý do khiến Quả bóng vàng 2023 Hoàng Đức chưa thể tỏa sáng ở mùa giải năm nay cũng bắt nguồn từ sự lệch nhịp của chính các vệ tinh chung quanh. Đội bóng nào cũng có những lúc khó khăn, những thời điểm thăng trầm. Quan trọng là tập thể phải thay đổi kịp thời và nhanh chóng cải thiện phong độ.