Chặng nước rút giành vé Olympic

Cử tạ Việt Nam là một trong số những đội tuyển quốc gia đăng ký chỉ tiêu phấn đấu giành ít nhất một suất chính thức tham dự Olympic Paris 2024. Và tất cả đang chạy đua nước rút để hiện thực hóa khát vọng này.
0:00 / 0:00
0:00
Trịnh Văn Vinh được kỳ vọng sẽ giành vé tham dự Olympic ở hạng 61 kg nam.
Trịnh Văn Vinh được kỳ vọng sẽ giành vé tham dự Olympic ở hạng 61 kg nam.

1. Trước dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, năm gương mặt trọng điểm của Đội tuyển cử tạ quốc gia đã lên đường sang Uzbekistan tham dự Giải vô địch châu Á 2024. Trong đó, lực sĩ Trịnh Văn Vinh đã thi đấu xuất sắc và giành được huy chương đồng hạng 61 kg nam. Kết quả này giúp anh tiếp tục nuôi hy vọng giành vé đến đấu trường Olympic Paris 2024, bởi anh đang đứng thứ 9 trong nhóm 10 vận động viên dẫn đầu.

Dù niềm hy vọng khác của cử tạ Việt Nam là vận động viên Phạm Thị Hồng Thanh chưa thể có màn ra quân như kỳ vọng, cô cũng đã tích lũy được vô vàn kinh nghiệm sau khi tham dự sân chơi châu lục. Cùng với tấm huy chương đồng hạng 71 kg nữ tại Grand Prix 2023, Thanh chỉ còn cách hai bậc để lọt vào nhóm dự tranh Olympic Paris 2024.

Theo ông Nguyễn Huy Hùng, phụ trách bộ môn cử tạ (Cục Thể dục-Thể thao), các vận động viên trọng điểm Việt Nam đã có trải nghiệm thi đấu quốc tế ngay đầu năm mới 2024, trước khi trở về đón Tết bên gia đình. Sau Giải vô địch châu Á, ban huấn luyện và các tuyển thủ đã ngồi lại đúc rút kinh nghiệm. Từ ngày 15/2, đội tuyển cũng đã hội quân, nhằm nỗ lực duy trì và bảo đảm thứ hạng cạnh tranh.

Trước đây, suất Olympic của bộ môn cử tạ thường được trao dựa trên kết quả thi đấu đồng đội. Thế nhưng, theo quy định hiện tại, các lực sĩ phải tranh vé dự Thế vận hội bằng kết quả chuyên môn để xác định thứ hạng cá nhân. 10 đô cử đạt tổng thành tích tốt nhất vòng loại ở mỗi hạng cân sẽ giành vé tham dự và mỗi quốc gia cũng chỉ được cử một người tham dự ở mỗi nội dung tranh tài.

2. Theo quy định mới áp dụng đầu tháng 2/2024, một vận động viên trọng điểm được đầu tư để giành vé đến Olympic Paris được hưởng chế độ ăn 640.000 đồng mỗi ngày. Đây là mức chi cao nhất từ nguồn ngân sách áp dụng trong ngành thể thao, dành cho những huấn luyện viên và vận động viên trọng điểm. Riêng với đội tuyển cử tạ, chế độ ăn và dinh dưỡng tại Trung tâm là trợ lực rất lớn cho quá trình tập luyện của các tuyển thủ.

"Ngay như vấn đề thực phẩm chức năng, trung tâm đã tạo điều kiện hết sức để đội tuyển cử tạ là một trong những đội được lấy sớm nhất. Bên cạnh đó, việc được bổ sung hai bác sĩ đi theo đội nhằm giám sát tình hình của các vận động viên cũng giúp ban huấn luyện giải quyết rất nhiều vấn đề", Huấn luyện viên trưởng Lưu Văn Thắng chia sẻ.

Không chỉ bảo đảm nhu cầu dinh dưỡng, việc có đội ngũ chuyên gia y tế đồng hành liên tục với các vận động viên trọng điểm để lo việc hồi phục, điều trị chấn thương, nâng cao thể lực... cho thấy sự quan tâm chăm sóc của ngành thể thao tới các đội tuyển quốc gia.

Trong chuyến thăm và kiểm tra tình hình tập luyện của các đội tuyển tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia Hà Nội ngày 1/3, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương đã động viên các đô cử hãy dồn hết tâm sức vào tập luyện, nỗ lực khắc phục điểm yếu tâm lý, cố gắng vượt qua chính mình để đạt được thành tích tốt tại Cúp thế giới sắp tới - sự kiện được xem như vòng loại cuối cùng để đội tuyển cạnh tranh tấm vé đến sân chơi Olympic.

3. Thực tế, đội tuyển cử tạ vẫn tập trung tối đa mọi nguồn lực giúp các lực sĩ tích thêm điểm số từ các giải đấu vòng loại. Việc cạnh tranh tấm vé đến Paris chắc chắn sẽ có nhiều thách thức khi mỗi cá nhân phải cạnh tranh thứ hạng để lọt nhóm 10 người dẫn đầu. Song song với áp lực, sự cạnh tranh cực kỳ khốc liệt, các vận động viên Việt Nam cũng tràn trề quyết tâm và khát khao.

"Sắp tới, các lực sĩ Việt Nam sẽ lên đường đi tập huấn ở Trung Quốc từ ngày 8/3. Năm gương mặt triển vọng nhất của cử tạ nước nhà sẽ có khoảng ba tuần cọ xát và chuẩn bị cả về chuyên môn lẫn tâm lý thi đấu. Tất cả sẽ nhắm tới cơ hội cuối cùng để tích điểm tranh vé Olympic là Cúp thế giới 2024 diễn ra vào tháng 4 tại Thái Lan", Huấn luyện viên trưởng Lưu Văn Thắng khẳng định.

Lúc này, chúng ta vẫn thực hiện đầu tư tối đa vào tập luyện, huấn luyện chuyên môn cho nhóm năm lực sĩ trọng điểm tranh vé Olympic Paris 2024, gồm Trịnh Văn Vinh, Nguyễn Trần Anh Tuấn (61 kg nam), Phạm Đình Thi (49 kg nữ), Quàng Thị Tâm (59 kg nữ) và Phạm Thị Hồng Thanh (71 kg nữ). Ban huấn luyện kỳ vọng chuyến tập huấn tại Trung Quốc tới đây sẽ giúp các tuyển thủ bứt phá và tạo nên bất ngờ.

Á quân ASIAD 2018 Trịnh Văn Vinh nhấn mạnh: "Tôi và đồng đội đã tích cực tập luyện trở lại sau kỳ nghỉ Tết. Mọi người đang rất sung sức cả về thể chất lẫn tinh thần và sẵn sàng cống hiến với quyết tâm cao nhất"