Gập ghềnh đường đua Olympic

Đội tuyển Thể dục dụng cụ nam đang nỗ lực tranh chấp ít nhất một suất tham dự Olympic Paris 2024. Dẫu vậy, để giành vé tham dự sân chơi lớn nhất thế giới không hề đơn giản.
0:00 / 0:00
0:00
Đội tuyển thể dục dụng cụ nam đang nỗ lực giành suất tham dự Olympic.
Đội tuyển thể dục dụng cụ nam đang nỗ lực giành suất tham dự Olympic.

Mới đây, Đội tuyển Thể dục dụng cụ nam quốc gia đã tham dự Cúp thế giới 2024 lần lượt được tổ chức tại Ai Cập và Đức. Đây là các kỳ giải có tính chất vô cùng quan trọng, quyết định điểm số xếp hạng theo kết quả thi đấu của từng vận động viên.

Cúp thế giới và Giải vô địch châu Á được coi như các chặng đấu vòng loại Olympic với môn thể dục dụng cụ. Ở Cúp thế giới, các vận động viên sẽ cạnh tranh suất tham dự với các nội dung đơn môn, còn các nội dung toàn năng được xem xét dựa trên thành tích tại đấu trường châu Á. Vì thế, các vận động viên phải có sự phân bổ sức lực khác nhau cho từng giải đấu.

Ở kỳ giải tại Ai Cập, Trịnh Hải Khang đã giành quyền vào chung kết bài nhảy chống và xếp hạng 6 chung cuộc. Kết quả này giúp anh được cộng 14 điểm xếp hạng cá nhân. Đến chặng đấu tại Đức, các vận động viên dù cố gắng hết sức cũng chưa thể lọt vào top những người dẫn đầu.

Theo huấn luyện viên Trương Minh Sang, chỉ có lọt tới vòng chung kết, số điểm xếp hạng cá nhân mới cao và cơ hội giành tấm vé tham dự Olympic mới chắc chắn. Khi đánh giá lại những phần thi ở hai chặng đấu vừa rồi, ban huấn luyện và các vận động viên đã nhìn nhận rõ các lỗi có thể khắc phục, qua đó sớm có sự điều chỉnh để thể hiện tốt hơn tại những giải đấu tới.

Đầu năm 2024 sẽ diễn ra bốn giải Cúp Thể dục dụng cụ thế giới ở các nội dung môn đơn. Các giải này lấy vị trí Nhất, Nhì và lấy thành tích ba lần thi tốt nhất để tranh suất dự Olympic. Nếu các đội đã vượt qua vòng loại như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc hay Mỹ… giành được các vị trí top đầu, suất tham dự sẽ nhường cho các vận động viên xếp ngay sau.

Trong không khí cả nước đón chào năm mới Giáp Thìn, các vận động viên Đội tuyển Thể dục dụng cụ nam quốc gia là những cá nhân tập luyện gần như xuyên suốt cả trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán. Mọi người chỉ nghỉ duy nhất ngày mồng 1, sau đó đã khẩn trương trở lại guồng quay vào sáng mồng 2.

Những người "khai sân" sớm nhất tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia Hà Nội có thể kể đến lứa thế hệ kế tiếp hành trình chinh phục sân chơi Olympic, như Khánh Phong, Xuân Thiện, Vỹ Lương và Hải Khang... Lịch trình của đội tuyển đã được lên sẵn trong giáo án chuyên môn. Ban huấn luyện đã xây dựng các phương án và kế hoạch riêng cho từng vận động viên ở các nội dung thi đấu.

Liên tiếp từ thời điểm này đến giai đoạn giữa năm, các vận động viên sẽ phải lên đường tham dự các chặng đấu Cúp thế giới. Do đó, việc nhanh chóng tập luyện trở lại sẽ giúp các tuyển thủ cải thiện chuyên môn nhằm hướng tới kết quả tốt nhất. Theo đánh giá của các chuyên gia, chỉ cần cởi bỏ được áp lực tâm lý, các vận động viên Việt Nam hoàn toàn có khả năng giành thành tích cao.

Năm 2023, thể dục dụng cụ Việt Nam đã lần lượt chinh phục nhiều giải đấu quốc tế quan trọng như SEA Games 32, ASIAD 19, các Giải vô địch châu Á và thế giới... Ban huấn luyện phải tính toán điểm rơi phong độ cho từng vận động viên nhằm bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ.

"Cuối năm qua, để hướng tới cạnh tranh suất tham dự Olympic, Đội tuyển Thể dục dụng cụ Việt Nam đã được Liên đoàn Thể dục Nhật Bản tài trợ chuyến tập huấn kéo dài 10 ngày tại Tokyo. Các tuyển thủ có cơ hội tiếp cận, tham gia tập luyện với các vận động viên có trình độ chuyên môn cao của nước bạn. Chuỗi ngày cọ xát và thi đấu tại Nhật Bản và hai chặng đấu Cúp thế giới ở Ai Cập và mới nhất là Đức giúp các em rút ra nhiều bài học kinh nghiệm để hoàn thiện bản thân và chuẩn bị tốt hơn cho các giải đấu trong tương lai", huấn luyện viên Trương Minh Sang chia sẻ.

Cần nhìn nhận các giải Cúp thế giới và Giải vô địch châu Á 2024 đều là những sự kiện mang tính cạnh tranh rất cao của những vận động viên hàng đầu. Để gia tăng khả năng giành điểm, các tuyển thủ cần tham dự ít nhất ba trong số bốn chặng đấu Cúp thế giới do Liên đoàn Thể dục dụng cụ thế giới (FIG) tổ chức, lần lượt tại Ai Cập, Đức, Azerbaijan và Qatar.

Hiện tại, các tuyển thủ đã trở về Việt Nam để tiếp tục chuẩn bị cho chặng đấu tiếp theo diễn ra ở Azerbaijan (từ ngày 7 đến 10/3) và Qatar (tháng 4). Cơ hội cuối cùng sẽ khép lại tại Giải vô địch châu Á (dự kiến được tổ chức ở Uzbekistan trong tháng 5).

Nhìn vào kết quả các vận động viên giành được tại hai chặng đấu Cúp thế giới vừa qua, đồng thời xét trên số lượng suất tham dự Olympic ở mỗi kỳ giải, hành trình chinh phục Thế vận hội với Đội tuyển thể dục dụng cụ nam vẫn còn nhiều thách thức.