Món quà đẹp sum vầy cùng tuổi thơ

Độc giả chú ý ngay đến vẻ đẹp vừa gần gũi vừa sang trọng của tập thơ “65 bài thơ hay dành cho thiếu nhi” (nhiều tác giả, Cao Xuân Sơn tuyển chọn, Nhà xuất bản Kim Đồng, 2022).
0:00 / 0:00
0:00
Món quà đẹp sum vầy cùng tuổi thơ

Mỗi bài thơ được sum vầy cùng trời đất, cỏ cây, hoa lá, muông thú, đồ vật và con người thân thiện, bừng tươi trong nhau, cứ như thơ ca đang múa hát với thế giới chung quanh giàu mầu sắc, hương vị và âm thanh.

65 bài thơ là 65 kiểu viết, mỗi kiểu có cái hay riêng. Các thế hệ sáng tác người mất, người còn, nam hay nữ, trẻ hay già, đóng góp nhiều hay ít đều có đủ, miễn khi vào sách phải là thơ hay. Nhà thơ Cao Xuân Sơn dành nhiều thiện cảm đối với bài thơ được phổ nhạc. Tác giả đã tâm sự ở đầu sách: “Nhân kỷ niệm 65 năm Nhà xuất bản Kim Đồng - nơi tôi có 20 năm liên tục gắn bó trong vai người làm sách cho các em, tôi may mắn được hưởng một đặc ân: cắm một bình hoa thơ từ những đóa hoa đẹp nhất mà tôi có thể nhìn thấy. Tôi chọn những đóa thơ đẹp nhất theo cảm nhận của tôi nhưng có tham chiếu góc nhìn từ các em. Sau một thời gian ngó nghiêng, ngắm nghía, đắn đo hơn thiệt, giờ đây bao nhiêu hương sắc tôi yêu tôi quý đang ở trên tay bạn”.

Nhờ Cao Xuân Sơn, chúng ta được gặp lại những người đã thân, thơ đã quen: Hoàng Minh Chính với “Đi học”, Lâm Thị Mỹ Dạ với “Truyện cổ nước mình”, Trần Thanh Địch với “Chào mào”, Đặng Hấn với “Quạt và chong chóng”, Phạm Hổ với “Chú bò tìm bạn”, Hoài Khánh với “Đồng hồ báo thức”… Một số tác giả tên tuổi được người làm sách không dùng bài cũ mà chọn bài mới, thí dụ: Định Hải có “Đàn kiến nó đi”, Võ Quảng có “Câu chuyện vẽ tranh”… Có nhiều bài đã được tuyển vào sách giáo khoa tiểu học từ trước năm 2020, in đi in lại qua nhiều năm học. Một số bài thơ khác có thể đã được tuyển vào ba bộ sách giáo khoa mới hiện nay.

Độc giả dễ nhận ra người tuyển chọn rất chú ý đến tố chất hồn nhiên trong những tứ thơ độc đáo viết cho lứa tuổi nhỏ. Không chỉ vậy, trong 65 bài vẫn có những áng thơ giàu mỹ cảm, đầy xúc động về các vấn đề xã hội, trong đó có nỗi mất mát, đau buồn. “Có thơ rộn ràng vào nhạc và thơ tung tăng bước ra từ ca khúc. Có trong vắt, trong veo của tia nắng hạt mưa. Có vị chát đầu đời của lấm lem, cơ nhỡ” - lời Cao Xuân Sơn. Đó là các trường hợp: “Triều đình” của Trần Văn Loa, “Làng em cơn bão đi qua” của Chử Văn Long, “Mai mẹ lấy chồng” của Phạm Việt Thư, “Lời ru của vòm lá” của Trương Hữu Lợi, “Cánh cam lạc mẹ” của Ngân Vịnh, “Mẹ ơi!” của Nguyễn Ngọc Hưng…

Nhà thơ Cao Xuân Sơn tin rằng các em sẽ thích tập thơ này. Chúng tôi xin bổ sung: bạn nghề thơ và phụ huynh của các em cũng coi đây là món quà rất đẹp và rất có ích đối với mọi lứa tuổi độc giả.