Mô hình tối ưu và hành động cụ thể

Nhìn vào thực trạng quy hoạch, xây dựng hiện nay, KTS Phạm Thanh Tùng, Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho rằng, không còn cách nào khác, cần tuân thủ quy hoạch chung, đồng thời phải xây dựng và phát triển ngay các đô thị sinh thái.
0:00 / 0:00
0:00
Hài hòa sinh thái là hướng phát triển bền vững.
Hài hòa sinh thái là hướng phát triển bền vững.

Đồng quan điểm, KTS Đặng Phi Sơn phân tích thêm: "Chúng ta cần những chương trình, hành động cụ thể để phát triển đô thị sinh thái, dù rằng, đến nay mô hình này còn khá mới mẻ. Trước mắt cần xây dựng các tiêu chí cụ thể để đánh giá và có hướng quy hoạch phát triển". Cũng theo KTS Đặng Phi Sơn, phải xác định luôn quy hoạch đô thị sinh thái không chỉ là quản lý tốt tài nguyên thiên nhiên, sử dụng đất hiệu quả mà còn là việc tổng hợp và phân tích, đánh giá trên sự kết hợp của hệ sinh thái đô thị với kinh tế-xã hội của đô thị, từ đó tiến hành phương án xây dựng hệ sinh thái đô thị đa dạng và bền vững.

Vậy trong tầm nhìn dài hạn, cần những biện pháp gì để có thể xây dựng đô thị sinh thái? Theo PGS, TS Lưu Đức Hải, Viện trưởng Nghiên cứu đô thị và phát triển hạ tầng Việt Nam, cần xác định được các nguyên tắc chính trong tạo dựng một đô thị sinh thái, như: xâm phạm ít nhất đến môi trường tự nhiên; đa dạng hóa nhiều nhất việc sử dụng đất, chức năng đô thị và các hoạt động khác của con người; trong điều kiện có thể, cố giữ cho hệ thống đô thị được khép kín và tự cân bằng; giữ cho sự phát triển dân số đô thị và tiềm năng của môi trường được cân bằng một cách tối ưu.

Từ những nguyên tắc này, xây dựng các giải pháp, trong đó có một điều cực kỳ quan trọng là phải giữ được hệ thống ao, hồ tự nhiên, quy hoạch, trồng thêm cây xanh đô thị. Hệ thống cây xanh và mặt nước không chỉ giúp điều hòa không khí, mà còn tạo cảnh quan, tăng tính thẩm mỹ cho đô thị. Tiếp theo, có quy định rõ trong xây dựng các công trình kiến trúc dựa trên các tiêu chí: tiết kiệm và sử dụng hợp lý năng lượng; tiết kiệm nguồn nước; thải chất thải ra môi trường ít nhất. Trong giao thông đô thị, cần giảm nhu cầu di chuyển của phương tiện cơ giới thông qua việc xây dựng đường dành cho người đi bộ và đi xe đạp, tăng sử dụng các phương tiện giao thông công cộng.

Ngoài ra, không ít ý kiến lưu ý, cần xác định kinh tế đô thị sinh thái là một nền kinh tế tập trung sức lao động thay vì tập trung sử dụng nguyên liệu, năng lượng và nước, nhằm duy trì việc làm thường xuyên và giảm nguyên liệu sử dụng. Thêm nữa, trong công nghiệp của đô thị sinh thái, làm sao hướng tới việc sản xuất ra các sản phẩm hàng hóa có thể tái sử dụng, tái sản xuất và tái sinh. Các quy trình công nghiệp bao gồm cả việc tái sử dụng các sản phẩm phụ và giảm sự vận chuyển hàng hóa. Sự đa dạng sinh học của đô thị phải được bảo đảm với các hành lang cư trú tự nhiên, nuôi dưỡng sự đa dạng sinh học và đem lại khả năng tiếp cận thiên nhiên để phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi, giải trí của cư dân đô thị.