Mãn nhãn với các nàng thiên nga trắng

Cuộc sống cho thấy quy luật: những gì khép kín thường có xu hướng giậm chân tại chỗ hoặc dần bị thoái hóa; ngược lại, những gì cởi mở thường mang lại động lực cho sự phát triển. Điều này đặc biệt đúng trong lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật. Có thể nói, từ khi đất nước chúng ta mở cửa và hội nhập sâu rộng với thế giới về mọi mặt, thì công chúng trong nước mới được thường xuyên thưởng thức những tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao của nhân loại.

Mãn nhãn với các nàng thiên nga trắng

Khởi đầu là sự xuất hiện các nghệ sĩ tên tuổi của thế giới trong các chương trình hòa nhạc thường niên mang tên Toyota, Hennessy..., rồi đến dàn nhạc giao hưởng nổi tiếng và lâu đời nhất thế giới New York Philharmonic đến biểu diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào năm 2009.

Gần đây nhất, đầu tháng 8 năm 2015, vở múa ba-lê kinh điển “Hồ thiên nga” đã được các nghệ sĩ hàng đầu của nhà hát ba-lê nổi tiếng Liên bang Nga Talarium et Lux xuất hiện tại Hà Nội. Tiết mưa dầm, nhưng hàng nghìn khán giả Thủ đô đã phủ kín khán phòng Trung tâm Hội nghị Quốc gia để được thưởng thức bữa đại tiệc âm nhạc và múa. Trong múa, ba-lê là hàng đầu thì trong ba-lê, trường phái Nga chiếm vị trí số một, và trong những vở ba-lê số một, thì “Hồ thiên nga” của nhạc sĩ thiên tài Pyotr Ilyich Tchaikovsky thuộc vào hạng nhất.

Trừ những lúc tiếng vỗ tay vang lên đầy thán phục, khán phòng hơn 3.000 chỗ ngồi của Trung tâm Hội nghị Quốc gia gần như bị tê liệt, chìm đắm dõi theo những chuyển động ma mị và trác việt của các nghệ sĩ. Có cảm giác được xem, được gặp một câu chuyện cổ tích sống động đột ngột xuất hiện giữa đời thường, đưa người ta đến những rung động thẩm mỹ đỉnh cao, như một màn thuyết giảng mang lại sự khai sáng và hướng thiện.

Bốn màn múa là bốn cung bậc tuyệt diệu của nghệ thuật và cảm xúc, của âm thanh và chuyển động, của ánh sáng và thăng hoa. Ai đó có thể cho rằng, sử dụng công nghệ ánh sáng 3D trên sân khấu làm giảm tính nguyên bản và kinh điển của vở ba-lê “Hồ thiên nga” đã được đóng đinh trong lòng khán giả hơn một trăm năm qua. Nhưng chúng tôi cho rằng, chính công nghệ này đã tăng tiết tấu giữa các màn diễn, gọn nhẹ hơn trong tổ chức và quan trọng hơn, mang đến cho công chúng đương đại những cách thưởng thức mới. Bởi vì bản chất của nghệ thuật là luôn mới không ngừng.

Mời bạn đọc cùng thưởng thức vở ba-lê “Hồ thiên nga” qua chùm ảnh của nghệ sĩ nhiếp ảnh Hồng Vĩnh.

Có thể bạn quan tâm