Khuyến khích tái chế rác thải

Những chiếc máy thu gom vỏ lon và chai nhựa đang được xem là giải pháp tiềm năng giúp thúc đẩy tỷ lệ tái chế rác thải ở Singapore.
0:00 / 0:00
0:00
Một người dân mang đồ tái chế tới máy thu gom của Công ty F&N Foods. Ảnh: AP
Một người dân mang đồ tái chế tới máy thu gom của Công ty F&N Foods. Ảnh: AP

Vào tháng 3/2021, công ty chuyên về tái chế và dịch vụ môi trường ALBA W&H Smart City ở Singapore đã bắt đầu lắp đặt những chiếc máy thu gom đồ tái chế (RVC) đầu tiên tại khu đô thị Jurong. Để khuyến khích người dân mang đồ tái chế đến các điểm thu gom, ALBA W&H Smart City áp dụng cơ chế đổi thưởng qua ứng dụng dành cho thiết bị di động của công ty. Theo đó, khi thu thập được 6.000 điểm, tương đương khoảng 80 vỏ lon hoặc chai nhựa, người dùng có thể nhận được một phiếu mua hàng hoặc phiếu giảm giá trị giá khoảng 2 đô-la Singapore khi sử dụng ứng dụng GrabFood hoặc ứng dụng đặt xe Grab.

Khi mới lắp đặt, mỗi ngày, những máy RVC tại những khu vực có lượng người qua lại cao thu gom được khoảng 300 đến 400 vỏ lon hoặc chai nhựa. Sau một năm rưỡi triển khai thực hiện, đến nay, bà Sandra Sajen - Giám đốc phụ trách phát triển bền vững tại ALBA W&H Smart City cho biết, con số này đã tăng gần gấp đôi, lên khoảng 650 đến 700 vỏ lon hoặc chai mỗi ngày.

Một công ty khác là F&N Foods cũng đã triển khai lắp đặt các máy RVC tại Singapore từ năm 2018. Hiện nay, F&N Foods đang vận hành 50 chiếc máy như vậy. “Sáng kiến của chúng tôi ​​đã cho người Singapore thấy rằng tái chế là một thói quen dễ hình thành, mang lại lợi ích cho cả bản thân họ và môi trường”, một người phát ngôn của F&N Foods cho biết.

Cơ quan Môi trường quốc gia Singapore (NEA) dự kiến triển khai đề án khuyến khích tái chế vào năm 2024. Theo đề xuất của NEA, những người mua đồ uống đóng chai tại “quốc đảo sư tử” có thể phải bỏ thêm 10 đến 20 xu để đặt cọc. Họ sẽ có thể nhận lại khoản tiền đặt cọc khi trả lại lon hoặc chai nhựa tại các điểm trả vỏ lon được chỉ định. Trong giai đoạn đầu, dự kiến quy định trên chỉ áp dụng đối với các loại lon kim loại và chai nhựa.