Không ngại thử thách

Nhiều thanh niên ở Nghệ An rời quê hương, mang theo hoài bão lập nghiệp ở những thành phố lớn, đô thị sầm uất. Thế nhưng, cũng có không ít người chọn con đường nỗ lực lập nghiệp ngay tại mảnh đất nơi mình sinh ra.

Anh Nguyễn Thanh Bình (đứng giữa), Giám đốc Công ty TNHH Begen, giới thiệu về dây chuyền sản xuất bít-tất xuất khẩu.
Anh Nguyễn Thanh Bình (đứng giữa), Giám đốc Công ty TNHH Begen, giới thiệu về dây chuyền sản xuất bít-tất xuất khẩu.

Trong số hàng nghìn tấm gương thanh niên về khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An, anh Nguyễn Thanh Bình, ở xã Nghĩa Lộc, được nhiều người biết tới. Dù tuổi đời còn rất trẻ, nhưng anh đã là chủ của doanh nghiệp xuất khẩu hàng dệt may sang nhiều thị trường lớn trên thế giới. Mặt hàng chính của doanh nghiệp là bít-tất thời trang và thể thao. Những ngày cuối năm, chúng tôi ghé thăm xưởng sản xuất của ông chủ sinh năm 1992 này. Tại đây, máy móc hoạt động hết công suất, hàng chục công nhân đang hăng say làm việc.

Nhớ lại những năm tháng làm nhân viên văn phòng của một công ty, anh Bình luôn thấy bản thân mình không phù hợp. “Tôi luôn nung nấu kiếm tìm một việc gì đó để kinh doanh”, anh chia sẻ. Thế rồi, anh và một người bạn chung vốn để thử kinh doanh một số mặt hàng quà tặng ngày Tết. Nhưng đây là mặt hàng chỉ mang tính thời vụ, không ổn định nên sau đó, họ chuyển sang bán bít-tất trên mạng xã hội. Những đơn hàng tăng dần, “tệp” khách hàng không ngừng đa dạng. Nhận thấy triển vọng, anh và người bạn bàn bạc về chiến lược dài hơi: Sản xuất thay vì chỉ nhập hàng về bán lấy lãi.

Năm 2019, với số vốn được vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội và gia đình hỗ trợ, anh quyết định mua dàn máy cũ về hoạt động. Cũng trong năm này, Bình thành lập Công ty TNHH Begen. Để nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm bớt chi phí sản xuất, năm 2020, công ty bổ sung một số thiết bị dây chuyền dệt, máy định hình, công suất sản xuất 4.000 đôi/ngày. Cùng với sản xuất, anh Bình và cộng sự tập trung xây dựng thương hiệu sản phẩm. Hiện nay, sản lượng tiêu thụ của công ty đạt 100.000 đôi/tháng, tạo việc làm ổn định cho khoảng 30 lao động địa phương.

Năm 2015, sau khi tốt nghiệp Trường đại học Công nghiệp Hà Nội, anh Trần Ngọc Huy đã quyết định trở về quê hương, nay thuộc xã Quỳ Hợp, để lập nghiệp, mở xưởng sản xuất tranh gỗ. Do việc đầu tư máy móc, thiết bị và nguồn nguyên liệu ban đầu hết nhiều tiền, anh được cán bộ xã tư vấn làm hồ sơ vay thêm vốn, khoảng 100 triệu đồng. Những đồng vốn vay ban đầu đó đã giúp cơ sở sản xuất tranh gỗ của anh Huy phát triển.

Theo Tỉnh đoàn Nghệ An, hiện nay, có nhiều nguồn vốn hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế, như: Vốn ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ Quốc gia về việc làm, Quỹ Thanh niên lập nghiệp của tỉnh. Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An Nguyễn Thị Phương Thúy cho biết: “Tính đến tháng 11/2025, tổng dư nợ ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội của Đoàn Thanh niên đạt 2.786 tỷ đồng, cho 39.882 hộ gia đình chính sách và thanh niên vay vốn phát triển kinh tế, giải quyết việc làm. Trong đó, nguồn vốn vay từ Quỹ Quốc gia về việc làm qua Trung ương Đoàn là khoảng 3,68 tỷ đồng, nguồn Quỹ Thanh niên lập nghiệp của tỉnh là hơn 1,78 tỷ đồng”.

Thông qua các nguồn vốn ưu đãi, đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên và các đối tượng chính sách khác có điều kiện đầu tư sản xuất, mở rộng ngành nghề, hình thành và nhân rộng nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, tạo việc làm, tăng thu nhập, ổn định đời sống. Qua đó, góp phần thực hiện hiệu quả các chủ trương của Đảng, Nhà nước về giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Tỉnh Đoàn Nghệ An đang nỗ lực phối hợp bồi dưỡng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đồng hành thanh niên trong tìm kiếm việc làm, lập thân, lập nghiệp; đồng thời, truyền cảm hứng, động viên thanh niên tự tin trong lao động, sản xuất, vươn lên làm giàu chính đáng.