Khi quán nhậu thành quán karaoke

Bạn đọc viết:
0:00 / 0:00
0:00

Đỗ Ngọc Liên (quận Cầu Giấy, TP Hà Nội)

Vài năm trở lại đây, nhiều quán karaoke buộc phải đóng cửa để sửa chữa, bổ sung trang thiết bị, hạ tầng phòng cháy, chữa cháy dẫn đến việc không ít cơ sở kinh doanh đồ ăn, giải khát “nhanh trí” đưa thêm dịch vụ này vào phục vụ khách có nhu cầu. Cụm từ “hát cho nhau nghe” tưởng đã đi vào dĩ vãng, nay lại trở nên thịnh hành hơn.

Sẽ không có gì đáng nói, nếu như hệ thống quán xá trên bổ sung dịch vụ karaoke đi kèm với các điều kiện bảo đảm cách âm theo quy chuẩn, quy định. Trái lại, nhiều quán nhậu hiện nay chỉ trang bị màn hình lớn kèm loa phóng thanh công suất cao nhưng cố tình “bỏ quên” việc giữ gìn an ninh trật tự, gây ảnh hưởng không nhỏ đến người dân sống chung quanh. Có những quán nhậu dù mặt bằng diện tích không lớn, nhưng lại sở hữu tới 3, 4 chiếc “loa kẹo kéo”, sẵn sàng mở lớn hết cỡ phục vụ thực khách.

Dẫu biết rằng, sống cạnh những quán nhậu thì ít nhiều luôn sẽ có những bất cập đi kèm, nhưng cảnh tượng giờ ăn cơm muốn nói chuyện với nhau phải hét thật to, giờ ngủ phải đóng chặt cửa và bịt chặt lỗ tai…, thật chẳng khác nào tra tấn. Đó là chưa kể ở một số khu chung cư, hàng loạt hộ gia đình sống ở tầng cao phải “bấm bụng” nghe tiếng hát nỉ non, thậm chí như gào thét dội lên từ những quán nhậu bên dưới chân tòa nhà. Mùa thi cử của học sinh đã đến gần, việc này càng trở nên bức xúc hơn bao giờ hết.

Luật pháp đã có những quy định cụ thể về khung xử phạt đối với hành vi gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng theo các mức độ tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật. Thế nhưng, tôi chưa bao giờ thấy có lực lượng chức năng nào sở hữu hoặc sử dụng trang thiết bị đo tiếng ồn để ghi nhận, xử phạt. Cứ như vậy, đến bao giờ đời sống người dân mới thoát khỏi ô nhiễm tiếng ồn ở khu dân cư hoặc nơi công cộng?