Hòn đảo “không muỗi” ở Maldives

Người dân và đơn vị làm du lịch trên đảo nhỏ Kunfunadhoo thuộc Maldives đã đặt mục tiêu trở thành hòn đảo đầu tiên không có muỗi, bằng cách sử dụng các biện pháp sinh học, thay vì dùng hóa chất diệt muỗi như trước đây.
0:00 / 0:00
0:00
Người dân trên đảo thực hiện các biện pháp chống muỗi tự nhiên. Ảnh: GETTY IMAGE
Người dân trên đảo thực hiện các biện pháp chống muỗi tự nhiên. Ảnh: GETTY IMAGE

Theo CNN, khu nghỉ dưỡng Soneva Fushi nằm trên đảo Kunfunadhoo cho biết đã hoàn toàn áp dụng các biện pháp sinh học để chống muỗi và một số loại côn trùng trên đảo. Tại các khu nghỉ dưỡng, những biện pháp diệt côn trùng cần được lưu ý đặc biệt vì lo ngại làm ảnh hưởng đến trải nghiệm của du khách. Muỗi cũng là nguyên nhân gây ra dịch bệnh khi mang các mầm bệnh nguy hiểm như sốt rét, sốt xuất huyết... đe dọa sức khỏe cộng đồng. Trong khi đó, việc sử dụng hóa chất diệt muỗi đã được khuyến cáo kém thân thiện môi trường và không an toàn đối với sức khỏe con người.

Do đó, ban quản lý khu du lịch đã áp dụng các phương pháp thân thiện với môi trường để diệt muỗi từ năm 2019, sử dụng những loại bẫy muỗi dựa vào chất dẫn dụ tự nhiên như loại bẫy dùng quá trình lên men đường và giấm mô phỏng mùi da người, để thu hút và diệt muỗi. Với hệ thống bẫy theo cơ chế sinh học này, kết quả là số lượng muỗi trên đảo Kunfunadhoo giảm đáng kể tới 98% ngay trong năm đầu tiên lắp đặt và hiện nơi đây gần như không còn muỗi.

Ngoài việc sử dụng bẫy, những hộ dân quanh đảo, cũng như các nhân viên du lịch được vận động và hướng dẫn những biện pháp chống muỗi, hạn chế muỗi sinh sản bằng cách thường xuyên kiểm tra và loại bỏ những nơi có nước đọng hoặc xịt hóa chất hữu cơ làm từ thảo mộc... Với hình thức đơn giản và hiệu quả này, nhiều đảo khác ở Maldives đang tiếp tục triển khai diệt muỗi theo cơ chế sinh học, qua đó cũng giúp quảng bá Maldives như một điểm đến cân bằng giữa du lịch và sinh thái.

Với sự kết hợp giữa các phương pháp tự nhiên, kiểm soát sinh học và sử dụng hóa chất hữu cơ, đảo Kunfunadhoo đã chứng minh mô hình này có thể được thực hiện một cách hiệu quả mà không gây hại cho môi trường và con người. Cam kết của khu resort và các hộ dân không chỉ giúp tạo ra môi trường sống an toàn và thoải mái hơn, mà còn là một bước tiến quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng tại Maldives.