Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân lần thứ 40

"Hấp dẫn từ giây phút khai màn"

NDO - Trong không khí tranh tài sôi nổi của Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân lần thứ 40 năm 2022, Nhân Dân cuối tuần đã có cuộc trao đổi cùng huấn luyện viên Nguyễn Văn Thuần (ảnh bên) - người thầy tâm huyết đứng sau rất nhiều thành công của bóng bàn Hải Dương, cũng như góp phần đào tạo hàng loạt tay vợt xuất sắc cho thể thao nước nhà.
0:00 / 0:00
0:00
Bầu không khí sôi động trên khán đài. Ảnh: DUY LINH
Bầu không khí sôi động trên khán đài. Ảnh: DUY LINH

- Hải Dương vốn nổi tiếng là "cái nôi" nuôi dưỡng nhiều tay vợt xuất sắc. Vậy, công tác đào tạo tại địa phương đang được phát triển thế nào, thưa ông?

- Phong trào bóng bàn tại Hải Dương phát triển rất mạnh trong nhiều năm trở lại đây. Số lượng người tham gia chơi bộ môn này rất đông ở mọi lứa tuổi. Từ niềm đam mê đó, họ đã định hướng cho con em tập luyện và theo đuổi sở thích chơi bóng bàn.

Nhận thấy tiềm năng phát triển mạnh mẽ, chúng tôi đã xây dựng mô hình đào tạo, chú trọng duy trì tính liên tục, thông qua việc phân tuyến các lớp dựa trên lứa tuổi. Ở đây, việc tìm kiếm, phát hiện và tuyển chọn lứa năng khiếu bắt đầu từ khoảng sáu tuổi và sau đó được phát triển dần tới cấp độ đội tuyển (tương đương giai đoạn 16 đến 18 tuổi). Đặc biệt, trong quá trình đào tạo, chúng tôi luôn cố gắng sắp xếp giúp các em bảo đảm số giờ học văn hóa, vừa kết hợp tham gia tập luyện bóng bàn thường xuyên.

Ban đầu, tất cả sẽ được làm quen với các kỹ thuật, chiến thuật cơ bản. Song song, việc nâng cao thể lực và rèn luyện tính kỷ luật cũng được chúng tôi xem trọng. Xuyên suốt quá trình đào tạo, chúng tôi luôn cố gắng thúc đẩy tinh thần đam mê và khao khát chiến thắng, nhằm giúp các em giành được thành tích trong thi đấu. Ở các cấp độ cao hơn, công tác đào tạo cũng chuyên sâu hơn.

Thể thao nói chung và bóng bàn nói riêng cần liên tục nâng cao khối lượng và cường độ tập luyện. Ngoài ra, với mỗi vận động viên, chúng tôi sẽ bổ sung các bài tập riêng nhằm nâng cao miếng đánh chiến thuật cũng như cải thiện khuyết điểm. Một yếu tố khác cũng hết sức quan trọng đó là việc liên tục cập nhật xu hướng phát triển của bóng bàn đỉnh cao thế giới để các em nắm bắt và trau dồi thường xuyên.

- Năm nay, Hải Dương đến giải đấu với mục tiêu gì? Và ông có nhận định như thế nào về lực lượng thi đấu của các đoàn?

- Chỉ tiêu năm nay được lãnh đạo giao tương đối cao: Bảo vệ thành tích của năm 2021. Cụ thể, chúng tôi nhắm đến tấm huy chương vàng ở nội dung đồng đội nam, đôi nam, đôi nam nữ và đơn nam. Ban huấn luyện và tất cả các vận động viên luôn cố gắng hết sức để hoàn thành nhiệm vụ.

Dẫu vậy, các tay vợt Hải Dương chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Bởi, đoàn Hà Nội sở hữu lực lượng tương đối mạnh. Với tính chất chuẩn bị tham dự Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX (dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 11), họ tập trung được lực lượng ưu tú nhất từ các đơn vị đóng trên địa bàn. Việc hợp nhất cả đội nam lẫn nữ của Câu lạc bộ Hà Nội T&T giúp đoàn Hà Nội sở hữu nhiều gương mặt sáng giá như Anh Tú, Hoàng Đức, Mai Ngọc, Nguyễn Thị Nga... Đây sẽ là đối trọng của Hải Dương.

Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân lần thứ 40 năm 2022 cũng là sự kiện mang tính chất kiểm tra thực lực của các đoàn trước thềm Đại hội. Bởi vậy, tất cả đều có sự chuẩn bị vô cùng kỹ lưỡng cả về lực lượng lẫn chuyên môn. Điển hình như trong ngày khai mạc, các tay vợt trẻ vẫn có những khoảnh khắc tỏa sáng. Tay vợt Phạm Ngân Giang (Tiền Giang) đã thắng đương kim vô địch đơn nữ Trần Mai Ngọc (Hà Nội) với tỷ số thuyết phục 3-0 trong trận thi đấu vòng bảng ở nội dung đồng đội. Điều này là minh chứng cho sức hấp dẫn và sự cạnh tranh cực cao của giải đấu.

- Ông đánh giá thế nào về công tác tổ chức của giải lần này?

- Có thể khẳng định, Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân luôn là giải đấu chất lượng cao nhất của bộ môn bóng bàn. Ban tổ chức đã chuẩn bị đầy đủ, kỹ lưỡng từ công tác tổ chức, điều kiện ăn ở sinh hoạt cho tới hệ thống chiếu sáng, bàn, thảm tại Nhà thi đấu Gia Lai đều đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn chuyên môn.

Dẫu vậy, với lịch thi đấu khá dày, việc làm quen sân bãi cũng tồn tại đôi chút khó khăn. Nếu các đoàn có thêm vài buổi làm quen không gian thi đấu mới sẽ tối ưu hơn. Năm nay, chúng tôi gần như không có nhiều thời gian làm quen sân bãi. Đây cũng là yếu tố có thể ảnh hưởng phần nào đến khả năng nhập cuộc của các tay vợt.

- Xin chân thành cảm ơn ông!

"Hấp dẫn từ giây phút khai màn" ảnh 1
Bén duyên với bóng bàn gần 50 năm, trong số các học trò của HLV

Nguyễn Văn Thuần, Đoàn Bá Tuấn Anh và Nguyễn Đức Tuân là hai tay vợt lần lượt bước lên ngôi vô địch SEA Games ở hai kỳ Đại hội gần nhất. Tham dự Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân lần thứ 40 năm 2022, ông kỳ vọng giải đấu sẽ xuất hiện nhiều điểm sáng hơn nữa, qua đó bổ sung thêm các nhân tố mới cho Đội tuyển bóng bàn Việt Nam.