Lan Anh (Thụy Khuê, Hà Nội)
7 giờ 30 phút - chuông báo giờ vào lớp vang lên! Cách cổng trường 50 m nhưng hai mẹ con tôi buộc phải dừng lại trước một rừng xe. Phía trước, ba chiếc ô-tô đỗ chiếm toàn bộ lòng đường dẫn vào cổng chính. Một chiếc ô-tô đen nằm chéo góc, hai chiếc khác dừng đối diện lối vào, động cơ nổ máy nhưng không có người ngồi trong.
Tại các ngõ hẹp, ô-tô dừng đỗ khiến diện tích lưu thông bị triệt tiêu. Việc sử dụng các dòng xe kích thước lớn thường xuyên gây ra những điểm nghẽn cục bộ. Từ phía cổng trường, các phụ huynh chủ xe bắt đầu trở ra. Họ bước đi chậm rãi, có người dừng lại kiểm tra đồ đạc, người khác đứng trao đổi với bảo vệ. Sau khi vào ghế lái, lái xe chưa cho xe di chuyển ngay mà nán lại nhìn điện thoại. Tiếng còi xe từ phía sau vang lên liên tục... Dòng phương tiện phía sau xe tôi đã nối dài đến tận ngã tư. Khói xả từ những động cơ đang nổ máy tại chỗ lan vào không gian. Ở khoảng cách 50 m, hai mẹ con tôi không thể nhích thêm vòng bánh nào. Quanh chúng tôi, rất nhiều xe cộ phải đi lên vỉa hè do lòng đường hẹp.
Khi chuông báo vào lớp lần hai vừa dứt, các chủ xe phía trước mới bắt đầu vào số, giải tỏa phần nào cho dòng phương tiện ùn ứ phía sau. Cảnh tượng ấy không phải cá biệt, mà diễn ra lặp đi lặp lại mỗi ngày. Trong bối cảnh hạ tầng giao thông quanh trường học còn chật hẹp, sự thông suốt của đường phố vì thế vẫn phải trông cậy rất nhiều vào ý thức tham gia giao thông, đặc biệt là trách nhiệm của người điều khiển ô-tô.