Cần xử lý nghiêm xưởng mộc gây ô nhiễm

Bạn đọc viết:
0:00 / 0:00
0:00

Đặng Viết (Quảng Bình)

Quê tôi một thôn vùng ven thuộc thị xã Ba Đồn, vài năm trở lại đây cùng với sự phát triển kinh tế và đô thị hóa, đã nhanh chóng chuyển lên thành “phố”. Người dân chuyển dần sang làm các ngành nghề như buôn bán, các loại hình dịch vụ hay cơ khí và đặc biệt xuất hiện ngày càng nhiều thêm các xưởng mộc nằm ngay trong các khu dân cư.

Dạo qua một vòng tại một số khu dân cư, tổ dân phố (TDP) trên địa bàn, càng thấy sự ô nhiễm các xưởng mộc gây ra. Theo phản ánh của một số hộ dân tại TDP Thủy Sơn, phường Quảng Long, chúng tôi đến xưởng sản xuất đồ gỗ mộc mỹ nghệ của ông Lê Văn Th giữa khu dân cư. Hằng ngày xưởng thường xuyên gây ra bụi mạt cưa, đặc biệt khi phun sơn đều phát tán mùi sang các nhà bên cạnh gây ô nhiễm. Việc cưa xẻ gỗ đã gây những tiếng ồn chát chúa suốt cả ngày, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc nghỉ ngơi của người dân. Hoạt động của cơ sở này có ngày kéo dài từ 8 giờ sáng đến tận 22 giờ, kể cả những ngày cuối tuần.

Theo quan sát của chúng tôi, cơ sở này hiện không có phòng phun sơn, mà công nhân làm việc ở đây thường mang sơn xịt thẳng ra không gian chung của người dân. Mỗi lần cơ sở này phun sơn, các nhà hàng xóm đều phải bịt mũi, đóng cửa, chui vội vào nhà để tránh bị khí độc tấn công. Để bảo đảm sức khỏe cho người dân, đề nghị các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương có những biện pháp giải quyết tình trạng ô nhiễm do xưởng mộc trên gây ra.