Bảo vệ cảnh quan nơi công cộng

Bạn đọc viết:
0:00 / 0:00
0:00

Đoàn Ngọc Minh (Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh)

Bạn đọc viết: Thiếu trách nhiệm trong khôi phục nguyên trạng địa điểm công cộng tổ chức sự kiện dường như đã trở thành tình trạng phổ biến. Trên địa bàn thành phố mang tên Bác, nhiều công viên công cộng từ lâu đã trở thành các công trình mang tính biểu tượng, là địa điểm để nhân dân lui tới hằng ngày tận hưởng bầu không khí tươi mát, tái tạo sức lao động. Tuy nhiên, không ít trong số này đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ những lễ hội lớn nhỏ diễn ra ngày một thường xuyên.

Đơn cử như tại Công viên 23/9 (nằm ở Quận 1), sau hàng loạt sự kiện được tổ chức, nhiều khu vực bãi cỏ nay đã trở nên trơ trụi. Thay cho mầu xanh mát mắt, chỉ còn bãi đất nâu đen và những trảng cỏ héo vàng không sức sống. Những khu vực nêu trên hoàn toàn trùng khớp với những địa điểm bố trí các gian hàng lớn nhỏ trong khuôn khổ các sự kiện, lễ hội đã diễn ra tại đây. Đáng nói hơn nữa, kể từ khi sự kiện cuối cùng được tổ chức ở Công viên 23/9 tới nay cũng đã cả tháng trời, nhưng các “bãi cỏ không có cỏ” vẫn bị ngó lơ.

Thiếu trách nhiệm trong khôi phục nguyên trạng địa điểm công cộng tổ chức sự kiện dường như đã trở thành tình trạng phổ biến. Những ngày qua, tôi có dịp ra Thủ đô thăm bà con và được đưa đến khu vực phố đi bộ hồ Gươm (quận Hoàn Kiếm) tham quan, vui chơi. Dễ nhận thấy, sau khi loạt “lễ lạt” trôi qua, các đơn vị tổ chức sự kiện thường không quan tâm đến việc trả lại cảnh quan ban đầu. Dưới lòng đường, những chiếc đinh vít bắt giàn giáo rơi vãi ngổn ngang chẳng khác nào loạt bẫy chờ sẵn phương tiện giao thông. Trên vỉa hè, từng vệt lớn vết ố đồ ăn uống xuất hiện khắp nơi, vương vãi đến đâu côn trùng bu đen lại tới đó, quả thật vô cùng mất vệ sinh và mỹ quan đô thị.